รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Like Cats & Dogs (2017)

21558845_1769923193038474_5368652825464320632_n

หนังรักอารมณ์ละมุนสไตล์ Hallmark อีกเรื่องแล้วครับ ว่าตามจริงเรื่องนี้ไม่ถึงขั้นเด็ดจนห้ามพลาด แต่ถ้าดูเอาเพลิน ดูเอาความน่ารักและโรแมนติกล่ะก็ ผมถือว่าหนังทำได้เวิร์กในระดับหนึ่งทีเดียว

เรื่องของ ลอร่า (Cassidy Gifford) ที่เดินทางไปหย่อนใจโดยการเช่าบ้านริมหาดหลังหนึ่งเพื่อหาฟีลในการทำวิทยานิพนธ์ โดยเธอไปพร้อมสุนัขคู่ใจของเธอ

ทุกอย่างก็น่าจะราบรื่น หากไม่เผอิญว่า สเปนเซอร์ (Wyatt Nash) ก็ได้บ้านพักหลังเดียวกับเธอด้วยความผิดพลาด และสเปนเซอร์ก็ไปพร้อมแมวน้อยครับ แน่นอนว่าตอนแรกทั้งคู่ก็กัดกันประหนึ่งหมากับแมว ไม่มีใครยอมใครทั้งสิ้น

แต่พอเวลาผ่านไป พวกเขาก็เริ่มปรับตัวเข้าหากันครับ แม้จะมีเรื่องวุ่นๆ เกิดอยู่ตลอดเวลาก็ตาม (ไม่ใช่เพราะพวกเขาเอง ก็เพราะสัตว์เลี้ยงของพวกเขาออกฤทธิ์) ทว่าขณะเดียวกันสายใยสัมพันธ์ทางใจของพวกเขาก็เริ่มก่อตัวขึ้นด้วย

ว่ากันตามจริงแล้วหนังอาจไม่ได้สนุกเต็มขั้นนะครับ มันอยู่ในระดับ “สนุกได้อีก” คือถ้าปรุงอะไรอีกนิดหน่อย มันน่าจะเป็นหนังรักที่ทั้งตลก เบาสมอง ชวนประทับใจ ซ้ำยังได้ใจคนรักหมาแนวอีกด้วย

ส่วนที่หนัังเป็นอยู่นี้ก็ถือว่าอยู่ในระดับโอเคน่ะครับ อย่างน้อยบรรยากาศของบ้านพักริมหาดก็ดีมาก มันดูเป็นบ้านโปร่งๆ ที่สวย น่ารัก จนทำให้เราเชื่อได้ว่าหากชายหญิงคู่ใดได้ไปใช้ชีวิตร่วมกันในบ้านแบบนี้ล่ะก็ ต่อให้ไม่ได้เป็นแฟนกันก็น่าจะเกิดความรู้สึกดีๆ ต่อกันบ้างล่ะ

ส่วนดารานั้น Gifford น่ารักดีครับ เธอดูสดใส แต่ในแง่การแสดงอาจยังไม่ถึงกับโดดเด่นเต็มร้อย เช่นเดียวกับ Nash ที่ก็เล่นดีเหมือนกัน เขาดูเป็นหนุ่มนิ่งกึ่งเนิร์ดๆ ที่ดูดีครับ เพียงแต่ในแง่เสน่ห์ก็อาจยังไม่เด่นมากเท่าที่ควร แต่อย่างน้อยเคมีของพวกเขาก็จัดว่าไปกันได้พอสมควรครับ (คือยังไม่สุดๆ แต่ก็ไม่ได้จืดเกิน)

แต่ผมชอบการที่หนังสะท้อนอุปนิสัยของคนครับ อย่างลอร่าที่เลี้ยงสุนัขนั้นก็จะออกแนวแกร่งๆ แสบๆ ใจๆ เข้ากับสไตล์ของสุนัขในเรื่องที่ไม่เน้นระเบียบมากนัก ส่วนพระเอกของเราก็เลี้ยงแมวสายเนี๊ยบน่ะครับ บุคลิกของเขาก็เลยออกแนวนุ่มๆ สำอางค์ๆ หน่อยๆ

ดังนั้นเวลาบุคลิกของพวกเขามาตัดกันบนจอมันก็ฮาดีน่ะครับ แต่ขณะเดียวกันแม้จะมีความต่างในเชิงบุคลิก ทว่าภายในของพวกเขานั้นก็มีอะไรคล้ายกัน ไม่ว่าจะจิตใจที่อ่อนโยน (เพราะรักสัตว์ด้วยกันทั้งคู่) เป็นผู้ให้ที่ดี มีความเมตตาและปรารถนาให้คนอื่นๆ มีความสุข

คงเพราะแบบนั้นน่ะครับ เลยทำให้ผู้ชมอยากเอาใจช่วยให้พวกเขาได้ตกร่องปล่องชิ้นกัน เพราะพวกเขาจริงๆ แล้วเป็นคนน่ารัก แม้จะมีวาระแสบ แต่พวกเขาก็เป็นคนดีทั้งคู่ครับ พร้อมจะเกื้อกูลเอื้อเฟื้อและประคองกันและกัน นี่หากมองกันยาวๆ ล่ะก็ ผมว่าพวกเขาจะเป็นคู่ที่น่ารักมากๆ คู่หนึ่งทีเดียว

แต่ก็นั่นล่ะครับ องค์ประกอบหลายอย่างแม้จะดี แต่การเล่าเรื่องก็ยังไม่ลงล็อคเต็มร้อย หนังยังขาดลูกเล่นเช่นสถานการณ์ดีๆ ที่จูนใจสองดวงเข้าด้วยกันแบบเต็มที่กว่านี้ หรือตัวละครเสริมที่มาขับเน้นให้เราเห็นจุดเด่นในตัวของ 2 ตัวเอกมากขึ้น (ทำให้ตระหนักเลยว่าพวกบทเพื่อนพระเอกนางเอกนี่ก็สำคัญมากๆ นะครับ)

โดยรวมแล้วดูแล้วมีความสุขครับ จนอยากให้มีคนเอาหนังสไตล์นี้ไปรีเมคหรือเอาสูตรไปทำให้มันเด็ดแบบเต็มๆ… จริงๆ ตลาดหนังรักแบบน่ารักในบ้านเราก็ห่างหายจากอะไรแบบนี้อยู่เหมือนกันนะ ^_^ (ก็ห่างหายไปพอๆ กับหนังฮอลลีวู้ดน่ะครับ หนังแนวนี้แทบไม่มีเข้าโรงอีกแล้ว)

สองดาวกว่าๆ ครับ

Star21

(6.5/10)