Action

The Saint (2017) เดอะ เซนต์

20615894_1722915707739223_7130234180567822162_o

ครั้งล่าสุดที่คอหนังได้พบกับ ไซมอน เทมปลาร์ จอมโจรสิงห์สำอางค์ฉายา “เดอะ เซนต์” ก็คือปี 1997 ที่ Val Kilmer นำแสดงน่ะครับ… นับไปนับมาเวลาก็ผ่านไป 20 ปีแล้วนะเนี่ย นานเอาเรื่องทีเดียว

แต่ที่หลายคนอาจยังไม่ทราบคือประมาณปี 2013 ได้มีคนพยายามทำ The Saint ออกมาอีกครั้งในรูปแบบซีรี่ส์ครับ ซึ่งได้มีการทำตอน Pilot ความยาวสองชั่วโมงออกมาเพื่อเสนอตามช่องต่างๆ โดยหากมีช่องใดอ้าแขนรับ ซีรี่ส์ก็จะได้ไปต่อทันที

ทว่าผลลัพธ์ที่ได้ คือไม่มีช่องไหนรับเลยครับ ทำให้โปรเจคท์ทำซีรี่ส์ตายลงไป ส่วนหนัง Pilot ที่ว่าก็ถูกเก็บไว้หลายปี จนกระทั่งปีนี้นี่แหละที่เพิ่งมีการนำออกมาฉายให้ผู้ชมได้พิสูจน์กัน

ผมว่าทีมงานก็คงหวังลึกๆ ล่ะครับ เผื่อว่าพอมีผู้ชมลองชมแล้วชื่นชอบและเกิดกระแสปากต่อปาก ก็อาจทำให้ซีรี่ส์ The Saint เกิดขึ้นมาอีกครั้งก็ได้… แต่สงสัยความหวังที่ว่าก็คงเป็นหมันครับ อันนี้ว่าจากใจเลยน่ะนะครับ ^_^

ว่าตรงๆ คือหนังไม่สนุกครับ ไม่มีจุดดึงดูด ไม่มีเสน่ห์ ไม่มันส์ ไม่มีอะไรที่ดูแล้วรู้สึกว่าจุดติดเลยแม้แต่น้อย คืออารมณ์ประมาณเดียวกับตอนที่ผมดู MacGyver ฉบับใหม่แล้วรู้สึกว่ามันไม่ใช่น่ะครับ แต่สำหรับกรณี The Saint นี่มันคูณไปอีกหลายเท่าเลย

พล็อตก็ว่ากันง่ายๆ ครับ ตัวเอกยังคงเป็น ไซมอน เทมปลาร์ (Adam Rayner) จอมโจรสิงห์สำอางที่เชี่ยวชาญการปลอมตัว และภารกิจใหม่ของเขาก็คือการไปช่วยลูกสาวของมหาเศรษฐีคนหนึ่งที่โดนลักพาตัวไป

ปมหลักๆ ก็คือการตามไปช่วยลูกสาวมหาเศรษฐี แล้วก็มีปมรองที่ทำท่าว่าจะเป็นปมเอาไว้เล่นแบบยาวๆ หากหนังได้ทำเป็นซีรี่ส์ นั่นคือปมเกี่ยวกับอดีตของไซมอน เกี่ยวกับคนที่ฆ่าพ่อแม่ของเขา และเรื่องเกี่ยวกับองค์กร The Brotherhood

ปมจริงๆ โอเคครับ แต่การนำเสนอเรียบเรื่อยมากๆ ไม่เร้าใจอะไรเลย การปฏิบัติภารกิจของไซมอนก็ไม่ตื่นเต้น ไม่มีอะไรให้ลุ้น ซึ่งจุดอ่อนอย่างมากของหนังคือไซมอน เทมปลาร์คนนี้รัศมีไม่จับ คนละเรื่องกับ Roger Moore, Ian Ogilvy หรือ Kilmer โดยสิ้นเชิง อันนี้ผมไม่ได้พูดเรื่องหน้าตาเลยนะครับ เพราะจริงๆ Rayner ถือว่าดูสมาร์ทพอตัว แต่คาแรคเตอร์ในเรื่องมันเนิ่บมาก บทไม่ส่งน่ะครับ ว่าง่ายๆ เถอะ

ดาราหน้าคุ้นในเรื่องก็ยังมี Eliza Dushku ในบทแพทริเซีย โฮล์ม เพื่อนร่วมงานของเทมปลาร์, James Remar เป็นอาร์โนลด์ มหาเศรษฐีที่ลูกโดนลักพาไป และ Ogilvy กับ Moore 2 อดีตเดอะ เซนต์ ก็มาร่วมแสดงรับเชิญ ซึ่งหนังก็ไว้อาลัยให้กับการจากไปของ Moore ด้วยครับ

หนังกำกับโดย Simon West ที่ระยะหลังๆ ก็สาละวันเตี้ยลง ผมยังจำผลงานมันส์ๆ ของเขาอย่าง Con Air และ The Expendables 2 ได้ครับ เอามาดูซ้ำอยู่บ่อยๆ แต่เรื่องอื่นๆ ส่วนมากก็อยู่ในระดับเรื่อยๆ แต่กับเรื่องนี้นี่มันอ่อนสุดในบรรดาผลงานที่ผ่านมาของเขาก็ว่าได้ เพราะไม่เด่นทั้งการเล่าเรื่อง ทั้งแอ็กชัน หรือกระทั่งมุมกล้องน่ะครับ นิ่งจริงๆ

รู้สึกเสียดายเหมือนกันครับ แต่ถ้าให้พูดตรงๆ ก็คือ ลองว่าผลลัพธ์ได้ออกมาแบบนี้ก็ไม่แปลกหากจะไม่มีใครให้โอกาสทำต่อ เพราะความน่าสนใจมันน้อยเกิน คาแรคเตอร์ไซมอนก็ไม่โดดเด่นเลย เราไม่เห็นเขาได้แสดงความฉลาดหรือความสามารถอะไรเจ๋งๆ นอกจากปลอมตัวน่ะครับ (ซึ่งก็เป็นการปลอมตัวที่ไม่ได้แปลกใหม่อะไรเลย)

ถ้าถามผมว่า The Saint ที่เจ๋งต้องมีอะไร อย่างแรกคือไซมอนต้องดึงดูดสายตาเรา, อย่างที่ 2 ไซมอนต้องได้แสดงความฉลาด ได้ไขปัญหา หรือได้โชว์เหนือหลอกคนอื่นให้ตกหลุม, อย่างที่ 3 แต่แม้ไซมอนจะฉลาดแค่ไหน หรือจะโชว์เหนือแค่ไหน แต่เขาก็จะยังคงเป็นสุภาพบุรุษ เป็นโจรที่มีคลาสเสมอ

อย่างที่ 4 ความลุ้นประการหนึ่งก็คือ หลายครั้งที่เขาวางแผนตะล่อมให้เป้าหมายรู้สึกประหนึ่งว่าเป็นผู้กำชัยชนะ ก่อนจะพลิกผัน นั่นคือจุดมันส์อย่างหนึ่งครับ (เพราะเราจะลุ้นว่าเกมจะเปลี่ยนยังไง และพอเปลี่ยนปุ๊บ ความเท่ห์ของสิงห์สำอางค์ก็จะไหลมาทันที) ในขณะที่ฉากบู๊หรือแอ็กชันตูมตาม จริงๆ ไม่จำเป็นเท่าไร

แต่ทั้งหมดนั่นไม่ปรากฏเลยจริงๆ… เอาเป็นว่า เอาเวลาไปดู The Saint ฉบับเก่าแล้วกันครับ เวิร์กกว่ามากๆ ของมากๆ ครับ

ดาวครึ่งครับ

Star12

(5/10)