รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Mystery 101: Playing Dead (2019)

Untitiled05169

ภาค 2 ของหนังชุด Mystery 101 ครับ หนนี้ศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญวรรณกรรมสืบสวน เอมี่ วินสโลว์ (Jill Wagner) มาร่วมงานกำกับละครเวทีครับ แต่แล้วเธอก็พบว่านักแสดงนำหญิงของเรื่องกำลังถูกปองร้ายหมายชีวิต เธอเลยต้องพลิกหลักฐานตามหาความจริง ก่อนที่คนร้ายจะลงมือก่อการฆาตกรรม

ความรู้สึกระหว่างดูภาคนี้ก็เหมือนตอนดูภาคแรกครับ คือรู้สึกว่า 2 ดารานำทำหน้าที่ได้ดี ทั้ง Wagner และ Kristoffer Polaha ในบทเจ้าหน้าที่เทรวิส เบิร์ก แต่ตัวหนังยังไม่น่าติดตามเท่าที่ควร การวางปม ทิ้งปม มันดูเรื่อยๆ น่ะครับ ไม่ได้มีช่วงเร่งเร้าชวนติดตามสักเท่าไร ซึ่งหนังแนวนี้หากทิ้งปมดีๆ มันจะบริหารสมองเราให้เราคิดตามได้ มันก็จะทำให้หนังสนุกขึ้นครับ แต่นี่มันค่อนข้างเรื่อย สืบไปเรื่อย ปมต่างๆ ก็ไม่ได้ชงให้เราได้บริหารสมอง ความอร่อยมันเลยไม่มาก

และที่เหมือนเดิมอีกอย่างคือลูกเล่นต่างๆ ที่หนังสืบสวน Hallmark พึงมีอย่างอารมณ์ขันดีๆ หรือตัวละครสมทบเด่นๆ เสริมรสชาติก็ดูจะขาดแคลนไปเหมือนกัน

อีกอย่างคือบางช่วงบางตอนของหนัง ตัวละครก็ดูจะประมาทเลินเล่อเกิน (อย่างฉากเปิดเรื่องเป็นต้น) และพอพูดถึงตรงนี้ก็ทำให้นึกได้น่ะครับ ว่าหนังสืบสวนของ Hallmark บางเรื่องจะไม่เน้นสืบสวนแต่ไปเน้นความสัมพันธ์ของตัวละคร ซึ่งการทำแบบนั้นแม้หนังจะไม่เด่นเรื่องสืบสวนก็จริง แต่อย่างน้อยหนังมันก็จะยังดูสนุกเพราะตัวละครนี่แหละ

ในขณะที่เรื่องนี้หนังโฟกัสที่การสืบสวนเป็นหลัก ส่วนเรื่องความสัมพันธ์ตัวละครดูจะไม่เน้นเท่าไร ซึ่งพอเป็นแบบนี้ความสนุกที่เราจะได้จากเรื่องตัวละครก็จะหายไปอยู่แล้วใช่ไหมครับ ทีนี้หนังก็ต้องพึ่งความแข็งแกร่งจากประเด็นการสืบสวนเพียวๆ ถ้าสืบสนุกก็ดีไป แต่ถ้าสืบยังไม่สนุกพอ ความอร่อยก็จะลดลง

แล้วสิ่งที่ผมรู้สึกเกี่ยวกับหนังภาคนี้ก็คือ การสืบยังไม่อร่อยพออย่างที่พอย้ำไปนั่นแหละครับ แล้วยิ่งไม่ได้ความอร่อยเสริมจากเรื่องตัวละครด้วย มันเลยดูแล้วรู้สึกเฉยๆ เรื่อยๆ น่ะครับ

ภาคนี้ยังคงกำกับโดย Blair Hayes จากภาคแรก นั่นคงเป็นเหตุผลหนึ่งว่าทำไมอารมณ์และโทนหนังยังเหมือนภาคแรก ซึ่งผมว่าถ้าใครชอบภาคแรกก็น่าจะสนุกกับภาคนี้ต่อน่ะครับ แต่หากใครออกแนวเฉย (แบบผม) มาภาคนี้ก็อาจยังรู้สึกเฉยอยู่

สารภาพว่าแอบเสียดายนะครับที่ผมดูแล้วดันไม่ได้ชอบเหมือนคนอื่นๆ เขา หลายคนบอกว่าสนุกน่ะครับ – แต่เราดันไม่สนุกตาม – โดยส่วนตัวผมถือว่าคนที่ดูแล้วสนุกเขาได้กำไรนะ การมีหนังที่ดูแล้วรู้สึกสนุกเพิ่มขึ้นสักเรื่องถือว่าชีวิตได้กำไรเพิ่มขึ้นอีกหน่อย ในขณะที่ผมซึ่งดูแล้วออกแนวเฉยๆ ก็อดรู้สึกเสียดายไม่ได้

แต่ก็จะยังขอตามดูต่อครับ

สองดาวครับ

Star21

(6/10)

Untitiled05170