รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Mystery 101 (2019)

Untitiled05167

หนังสืบสวนชุดนี้ได้ข่าวมาว่าสนุกครับ เห็นคนชมกันเยอะและสร้างกันออกมาหลายตอนแล้ว พอสบโอกาสก็ต้องลองสักหน่อยล่ะครับ เพราะหนังแนวนี้มันเข้าทางผมอยู่แล้ว

เอมี่ วินสโลว์ (Jill Wagner) ศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญวรรณกรรมแนวสืบสวนมีเหตุให้ต้องลงสนามสืบคดีของจริงครับ เมื่อลูกศิษย์คนหนึ่งหายตัวไป และมีนักศึกษาตาย อีกทั้งยังมีการขโมยของในห้องวิจัยอีก ทั้งหมดนี้มีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร และจะมีใครต้องเป็นเหยื่อฆาตกรรมอีกหรือไม่ เธอต้องรีบหาคำตอบก่อนจะสายเกิน

จริงๆ ตัวหนังมีโครงสร้างที่ดีครับ ดาราเลือกมาได้เหมาะ Wagner เหมาะกับบทเอมี่มาก พอๆ กับ Kristoffer Polaha ที่มารับบทพระเอกของเรื่อง เป็น เทรวิส เบิร์ก นายตำรวจที่เก่งในการสืบสวนแต่ไม่ชอบอ่านหนังสือสืบสวนด้วยเหตุผลว่า “แค่ที่ต้องเจอในชีวิตประจำวันก็เยอะพออยู่แล้ว” เขาก็เล่นได้ดีครับ เคมีคู่พระ-นางจัดว่าเข้ากันทีเดียว

บทจริงๆ ก็น่าสนใจครับ มีเรื่องเกิดขึ้นทีละอย่าง มีปมเปิดมาทีละปมให้เอมี่กับเทรวิสต้องตามสืบ แต่การดำเนินเรื่องมันธรรมดาไปหน่อย ไม่ได้ชวนให้ติดตามเท่าที่ควร เหมือนว่าดารามีพลังน่ะครับ แต่การเดินเรื่องกลับออกแนวเรื่อยๆ จังหวะการสืบปม ตามปม หรือเฉลยปมมันไม่ค่อยมีพลังนัก หนังเลยออกแนวเรื่อยๆ คือดูได้เรื่อยๆ แต่ไม่ถึงกับอร่อยออกรสหรือติดหนึบสักเท่าไร

ยอมรับว่าแปลกใจหน่อยๆ เหมือนกันครับ เพราะเห็นหลายคนชอบกัน แต่เราดันเฉยๆ ก็คงเข้าอีหรอบลางเนื้อชอบลางยาน่ะครับ มันอาจดูจริตคนกลุ่มหนึ่ง แต่สำหรับผมแล้วมันไม่ได้สนุกขนาดนั้น อย่างที่บอกน่ะครับว่าองค์ประกอบจัดว่าดี แต่การเดินเรื่องมันธรรมดา ไม่ค่อยมีกิมมิิคมาเพิ่มรสชาติหรือสีสัน ไม่ว่าจะเรื่องอารมณ์ขันหรือตัวละครสมทบที่ปกติจะมาชูรสให้กับหนัง แต่กับเรื่องนี้จะไม่ค่อยมีสักเท่าไร

แต่หนังทำออกมาหลายภาคครับ ภาคต่อๆ ไปอาจดูใจมากขึ้นก็ได้

สองดาวกว่าครับ

Star21

(6.5/10)

Untitiled05168