รีวิวหนังสือ

[ อ่านบ้านๆ #1 ] จะเป็นผู้คอยรับไว้ ไม่ให้ใครร่วงหล่น (The Catcher in the Rye) (J.D. Salinger)

iw

ผมรู้จักหนังสือเล่มนี้ครั้งแรก ตอนดูหนัง Conspiracy Theory และสะดุดหูเมื่อหนังพูดถึงหนังสือเล่มนี้ว่านอกจากจะเป็นหนังสือดีแล้ว ยังเป็นหนังสือที่ จอห์น ฮิงลี่ย์ อ่านก่อนลอบสังหาร รนัลด์ เรแกน อีกทั้งมาร์ค แชปแมนผู้ลั่นกระสุนสังหารอห์น เลนนอน ก็คลั่งไคล้หนังสือเล่มนี้ถึงขั้นเดินตามรอยที่โฮลเดน คอลฟิลด์ ตัวเอกของเรื่องเดินทางในมหานครนิวยอร์ค (แล้วเขาก็ยิงจอห์น เลนนอนไม่นานหลังจากนั้น)

ผมใช้เวลาอ่านหนังสือเล่มนี้จบในเวลาเพียงหนึ่งวัน อ่านแบบวางไม่ลง อ่านแบบติดใจ… ครับ ผมชอบหนังสือเล่มนี้ (แต่ผมไม่มีไอเดียจะไปยิงใครทั้งสิ้น)

หนังสือบอกเล่าเรื่องราวของโฮลเดน คอลฟิลด์ เด็กหนุ่มหัวขบถที่โดนไล่ออกจากโรงเรียนเนื่องจากผลการเรียนที่ย่ำแย่ แต่พ่อแม่เขายังไม่รู้ครับ เขาก็เลยใช้เวลาระหว่างนั้นเดินทางกลับบ้านด้วยตัวเอง…

ผมไม่อยากเล่าเรื่องในหนังสือเท่าไรครับ แต่อยากให้ทุกท่านได้ไปฟังนายโฮลเดนแกบอกเล่าด้วยตัวเอง ทั้งสถานการณ์ ความคิด และบทสรุปของช่วงเวลาสั้นๆ ประมาณ 2 วันครึ่งนี้

เสน่ห์ของหนังสือเล่มนี้อยู่ที่ตัวนายโฮลเดนนี่แหละครับ เพราะ J.D. Salinger ผู้เขียนได้ให้นายโฮลเดนเป็นคนเล่าเรื่องทั้งหมด เราจึงจะได้ยินทุกสิ่งที่โฮลเดนพูดและคิด อันทำให้เรารู้จักเด็กหนุ่มคนนี้

แม้โฮลเดนจะมีทั้งจุดน่าสนใจและน่าขัดใจผสมกัน แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่านายคนนี้มีชีวิตและวิธีคิดที่น่าติดตาม แม้จุดที่ดูขบถจนแอบขัดใจก็ยังอดไม่ได้ที่จะรู้สึกสนใจในวิธีคิดและการแสดงออก

มานั่งนึกตอนนี้ ผมว่าส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมติดก็คงเป็น “อยากรู้ว่าโฮลเดนจะไปเจออะไรอีก อยากรู้ว่าหนุ่มคนนี้จะคิดหรือมองโลกในแบบไหนอีก… จะมองแบบธรรมดาหรือมองแบบมุมใหม่ที่เราเองก็ยังคิดไม่ถึงว่าเขาคิดได้ยังไง และอะไรทำให้เขามองแบบนั้น

ถือเป็นวรรณกรรมที่น่าสนใจครับ ทึ่งเหมือนกันนะ เพราะจะว่าไปทั้งเล่มน่ะก็เหมือนเรานั่งอ่านคำบ่นและความคิดของหนุ่มน้อยคนหนึ่ง บางคราวเราเข้าใจ บางคราวก็ทำให้เราอยากแหวกหน้ากระดาษไปคุยกับโฮลเดนว่า “เฮ้ เป็นอะไรขึ้นมาล่ะ ไอ้หนุ่ม” (เดาว่าโฮลเดนคงบ่นผมในใจขึ้นมาทันที 555)

น่าค้นหา น่าอ่าน และน่าขบคิดครับสำหรับหนังสือเล่มนี้ นอกจากขบคิดสิ่งที่โฮลเดนเป็นแล้ว ผมว่าการย้อนมองตัวเองผ่านหนังสือเล่มนี้ (ทั้งย้อนมองตัวเรา ย้อนตรวจความคิด และย้อนมองสังคม) ก็ไม่เลวเหมือนกันครับ

ที่เขียนแบบนี้ไม่ได้แปลว่าหนังสือเล่มนี้อ่านยากนะครับ ในความเห็นผมแล้วมันเหมือนเราอ่านบันทึกชีวิตเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่มีความซับซ้อนทางอารมณ์ มีความเป็นตัวของตัวเองสูงพอๆ กับความไม่มั่นใจที่แอบเร้นอยู่ภายใน

จำได้ว่าตอนผมอ่านจบ ผมวางหนังสือลงแล้วเดินไปห้องน้ำ… ระหว่างทางจู่ๆ ผมก็หัวเราะขึ้นมา (55555) หัวเราะจริงๆ จังๆ เลยล่ะครับ ก่อนจะพูดว่า

“ยินดีที่ได้รู้จักนะ คุณโฮลเดน คอลฟิลด์”

======================================

จะเป็นผู้คอยรับไว้ ไม่ให้ใครร่วงหล่น (The Catcher in the Rye)
ผู้เขียน J.D. Salinger (เจ.ดี. ซาลินเจอร์)
ผู้แปล ปราบดา หยุ่น

20180125_113421

 

 

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s