รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

The Black Hole (1979) บุกเหวอวกาศ

B0001I55SS.01._SCLZZZZZZZ_V56590183_

เรื่องราวการผจญภัยกลางอวกาศอีกอันนะครับ เป็นเรื่องราวการบุกสู่หลุมดำของดร.ฮานส์ ไรน์ฮาร์ด (Maximilian Schell) นักวิทยาศาสตร์ผู้บ้าคลั่งแห่งยานซิกนัสที่แม้จะรู้ทั้งรู้ว่าหลุมดำมันอันตรายแต่ก็ยังดึงดันจะฝ่าเข้าไปให้ได้

แต่ขณะเดียวกันบนยานก็มีคนจากยานอื่นไปอยู่บนนั้นด้วย ซึ่งก็มีดร.อเล็กซ์ ดูแรน (Anthony Perkins จากหนังชุด Psycho), กัปตันแดน ฮอลแลน (Robert Forster), ชาร์ลส ไพเซอร์ (Joseph Bottoms), ดร.แคท แมคคาร์ (Yvette Mimieux) และแฮร์รี่ บูธ (Ernest Borgnine) ซึ่งพวกเขาทั้งหมดต้องมาเผชิญกับความร้ายกาจของดร.ฮานส์ ก็ดูกันต่อครับว่าเขาจะต้องฝ่าเข้าไปหลุมดำจริงๆ หรือเปล่า และบนยานซิกนัสลำนี้มีความลึกลับอะไรซ่อนอยู่อีกบ้าง

หนังได้ Gary Nelson ผู้กำกับที่เติบโตมาจากการกำกับซีรี่ส์ทางทีวีอย่าง Gunsmoke, Get Smart แล้วก็ Kojak มาทำนะครับ ซึ่งตัวหนังก้ถือว่าน่าสนใจทีเดียว เพราะจริงๆ แล้วนี่เป็นหนังของ Walt Disney ซึ่งยุคนั้นจะขึ้นชื่อลือชามากในเรื่องของความเป็นสัญลักษณ์ของหนังสำหรับเด็ก ประมาณว่าพอขึ้นชื่อ Disney ก็แปลได้เลยครับว่าเด็กดูได้สบายๆ แต่ปรากฎว่าเรื่องนี้ดันไม่ใช่อย่างนั้นน่ะสิ

โทนหนังทำออกมาในลักษณะที่บอกได้เลยครับว่าหม่นมืด น่ากลัวพอตัว สภาพภายในยานซิกนัสก็มืด ๆทึมๆ ตัวละครอย่างดร.ฮานส์ก็บ้าคลั่งแบบโรคจิตๆ ประเภทถ้าเด็กอยู่กับแกนานๆ คงวิ่งร้องหาแม่น่ะครับ ซึ่งก็ต้องชม Schell ด้วยที่แผ่รังสีความเสียสติของออกมาได้ดีมาก ดูไปแล้วบอกได้เลยน่ะครับว่าไอ้หมอนี่น่ากลัวกว่าหลุมดำอีก เพราะหลุมดำมันต้องเข้าใกล้ถึงจะเป็นเรื่อง แต่ไอ้หมอนี่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถก่อเรื่องได้ครับ ความสนุกของหนังส่วนหนึ่งก็มาจากเขานี่แหละ เพราะเราต้องคอยลุ้นครับว่าเขาจะทำอะไร และคนในยานจะหยุดยั้งเขาได้หรือไม่

แต่ความน่าติดตามของหนังนอกจากประเด็นของดร.ฮานส์แล้ว อย่างอื่นก็ไม่ค่อยเท่าไหร่ครับ นั่นทำให้ที่เหลือของหนังออกจะยืดและน่าเบื่อไม่น้อย ทั้งๆ ที่หนังน่าจะเล่นกับความลับของยานมากกว่านี้หน่อย ส่วนมากก็จะมีแต่การพูดๆ จนเนื้อเรื่องไม่ได้เดินไปไหนน่ะครับ แต่ก็เข้าใจว่าทีมงานคงตั้งใจจะโชว์ฉาก Computer Graphics มากกว่า เพราะตอนหนังออกฉายนั้นหนังได้ชื่อว่าเป็นหนังที่มีฉากพวกนี้ยาวนานที่สุดเท่าที่เคยมีการสร้างหนังกันมาเลยล่ะครับ ซึ่งยุคนั้นอาจจะพอตื่นตาบ้าง แต่กับยุคนี้เราคงไม่อะไรกับมันแล้วล่ะครับ (ก็เล่นเจอ Star Wars ไปเต็มๆ นี่หน่า)

ก็ถือเป็นหนัง Disney ที่มืดและน่ากลัวเอาเรื่องสำหรับเด็กๆ ครับ ผมดูแล้วยังรู้สึกเลยอ้ะ ไม่น่าแปลกใจที่นี่จะเป็นหนังเรื่องแรกของ Disney ที่ได้เรท PG (เพราะปกติหนัง Disney จะได้ G ไงครับ นั่นคือดูได้ทุกวัย) เพราะตัวหนังมันน่ากลัว มีหลืบมืดๆ ชนิดที่ถ้ามีเอเลี่ยนพุ่งพรวดมาผมก็ไม่แปลกใจล่ะครับ ยานมันเหมาะจะทำเป็นหนังสยองจริงๆ อ้ะ

ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับท่านนะครับ ว่าชอบมั้ยหนังไซไฟแนวนี้ ส่วนผมก็เฉยๆ นะ ยอมรับว่าชอบการแสดงของ Schell แล้วก็บรรยากาศในยานที่มืดๆ น่ากลัวดี แต่เผอิญเนื้อหามันไม่ค่อยมีอะไรน่ะครับ หรือหลุมดำก็ทำท่าเล็งๆ อยู่นั่นแหละว่าจะเข้าไม่เข้า คือถ้าหนังมันตรงรี่เข้าไปผจญภัยในหลุมดำเลยคงมีอะไรให้ดูมากกว่านี้ แต่นี่พอมีแค่นี้หนังก็เลยแค่นี้ล่ะครับ

ไม่ใช่ผลงานที่ห้ามพลาด เหมาะกับคอมากกว่า หรือไม่ถ้าท่านอยากพิสูจน์ว่า Disney เคยมีหนังน่ากลัวๆ บ้างมั้ย ผมว่าเรื่องนี้บรรยากาศก็มืดๆ ไม่เลวครับ แต่ดูจบแล้วก็จบกัน ไม่ได้มีสาระหรือปรัชญาอะไรที่เจ๋งๆ หรอก และหนังก็ถือว่าทะมึนไม่น้อยสำหรับเด็กครับ ผมว่าถ้าจะเอาให้ลูกดู ก็นั่งดูอยู่ข้างๆ ก็ดีนะครับ … ไม่รู้สิบรรยากาศในหนังมันอาจจะน่ากลัวสำหรับเด็กจริงๆ ก็ได้

สองดาวครับ

Star21

(6/10)

the-black-hole-(1979)-large-picture

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.