รีวิวหนังสือ

[ อ่านบ้านๆ #2 ] แปซิฟิกเดือด (Pacific Vortex!) (Clive Cussler)

wc

นิยายแนวแอ็กชันผจญภัยที่โลกนิยมอีกชุดหนึ่งครับ ตัวเอกมีนามว่า เดิร์ก พิตต์ นักผจญภัยที่มีงานมาให้แกทำบ่อยมากครับ บางทีก็หาขุมทรัพย์ บางทีก็หาของที่หายไป บางทีก็อยู่ผิดที่ผิดเวลาจนเป็นเรื่อง (ถือเป็นส่วนผสมของ Indiana Jones, James Bond, MacGyver และ Die Hard ครับ) ฯลฯ

เล่มนี้ซึ่งถือเป็นการผจญภัยครั้งแรกของพิตต์ ว่าด้วยการตามหา “สตาร์บัคส์” เรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ที่หายไปอย่างลึกลับกลางทะเล ซึ่งพอดีว่าเขตที่เรือหายไปนั้น มีชื่อว่า “แปซิฟิก วอร์เท็กซ์” อันเป็นเขตที่มีปริศนาเรือหายไปอย่างไร้ร่องรอยอยู่บ่อยๆ (ประมาณเดียวกับสามเหลี่ยมเบอร์มิวด้าน่ะครับ)

งานนี้เดิร์ก พิตต์เลยได้รับมอบหมายให้ไปตามล่าไขปริศนาว่าอะไรคือความลับของเขตแปซิฟิก วอร์เท็กซ์ และเรือสตาร์บัคส์ลำน้ำมันหายไปได้อย่างไรกันแน่

บอกได้เลยครับว่าถ้าชอบแนวแอ็กชันผจญภัยไขปริศนาลึกลับล่ะก็ เรื่องนี้สมควรลองลิ้มอย่างยิ่ง ถ้าถามเหตุผลก็ขอแจงเป็นข้อๆ ดังนี้ครับ

1. ตัวละครมีสีสัน อย่างพิตต์เองก็เป็นพระเอกอารมณ์ดี มาดกวนแต่สมองไวครับ แต่ชูรสของจริงต้องยกให้ “อัล จิออร์ดาโน่” คู่หูจอมป่วนของพิตต์ที่สร้างอารมณ์ขันได้เรื่อยๆ แต่ที่ผมชอบก็คงเป็นที่ ปกติบท “อัล” นี่ หากเป็นเรื่องอื่นก็อาจเป็นตัวยุ่งที่ไม่ฉลาดและชอบสร้างความลำบากให้พระเอก แต่กับ “อัล” นี่ไม่ใช่เลยครับ เพราะพี่แกก็ฉลาดไม่แพ้พิตต์ เพียงแต่บางทีเจตนาเก็บความเก่งตัวเองเอาไว้ (ประมาณว่าถ้าเก่งมากก็เหนื่อยมาก เลยเก่งให้พอดีๆ แล้วให้พิตต์เหนื่อยดีกว่า 5555)

2. การเล่าเรื่องฉับไว เหมือนหนังแอ็กชันน่ะครับ เลยทำให้อ่านได้ลื่นและใช้เวลาในการอ่านไม่มาก

3. การบรรยายของคัสเลอร์ผมว่าแกมีทีเด็ดนะ คือแกจะไม่ได้บรรยายละเอียดมากเหมือนสตีเฟน คิง หรือทอม แคลนซี่ แต่ก็ทำให้เราเห็นภาพได้ชัดทีเดียว (โดยเฉพาะตอนกระตุ้นให้เราเกิดอารมณ์พิศวงกับปริศนาที่โผล่มาตรงหน้า หรือทำให้เราอินในช่วงบรรยากาศที่ดูน่ากลัว)

4. เรื่องราวถือว่าน่าติดตามครับ ความลับและปมต่างๆ ถือว่าพอเหมาะ และในช่วงท้ายก็ถือว่าทำได้มีลุ้นพอประมาณ

ต้องบอกก่อนครับว่าเรื่องสไตล์เดิร์ก พิตต์นั้นจะไม่ได้เน้นการไขปริศนาแบบ Dan Brown แต่จะออกแนว MacGyver หรือ Indiana Jones มากกว่าครับ

=================================================

แปซิฟิกเดือด (Pacific Vortex!)
ชุด Dirk Pitt ลำดับที่ 1

ผู้เขียน: ไคลฟ์ คัสเลอร์ (Clive Cussler)
ผู้แปล: สุวิทย์ ขาวปลอด

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.