Action

Ninja III: The Domination (1984)

Ninja_III_The_Domination

เมื่อนานมาแล้วผมเคยแนะนำหนังเรื่อง Revenge of the Ninja หนังแนวแอ็กชันสไตล์อเมริกันนินจาที่นินจาญี่ปุ่นมาก่อการปราบวายร้ายถึงเมืองมะกัน ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าคนสมัยก่อนดูแล้วชอบกันหรือไม่ ส่วนผมดูแล้วออกแนวฮามากกว่า ยังจำได้ติดตาครับ กับฉากอาม่านินจา อันนี้จริงๆ นะครับ อาม่าอายุน่าจะประมาณ 65 อย่างต่ำมารำดาบนินจาอ้ะ อารมณ์มันประมาณดู Kill Bill Vol. บางแคน่ะครับ แหม ทำไปได้

แล้วนี่คือภาคต่อตอนที่สามในหนังชุดนินจาเนี่ยนะครับ ซึ่งไม่ได้ต่อกันแต่อย่างใด เหมือนทำเป็นชุดใช้ชื่อเดิมๆ กันมาเพื่อเรียกลูกค้า แต่เนื้อในเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ที่เหมือนเดิมมีแค่ตัวเอกที่ได้ Shô Kosugi มาเล่น

ภาคนี้เป็นเรื่องของนินจาฝ่ายชั่วที่มีวิชาอาคมสูงมากครับ แล้วมันก็มาทำภารกิจฆ่านักวิทยาศาสตร์อเมริกัน เมื่อมันทำได้ก็คิดหลบไป แต่ก็หนีไม่พ้นตำรวจครับ จนเกิดการปะทะและยิงกันจนนินจาชั่วนั่นตาย

แต่แม้ตายก็ไม่หายแค้นครับ มันได้มาฝังวิญญาณไว้กับ คริสตี้ (Lucinda Dickey) ครูสอนแอโรบิคสาวที่เผอิญผ่านไปทางนั้นพอดี จากนั้นเจ้านินจาชั่วก็ออกโรงควบคุมจิตใจเธอ ให้เธอไปไล่ฆ่าศัตรูและตำรวจที่ยิงมัน

มีเพียงคนเดียวที่จะช่วยเธอได้คือ ยามาดะ (Kosugi) นินจาฝ่ายดีที่เป็นอริตัวฉกาจของเจ้านินจาชั่วนั่น

ภาคนี้ยังกำกับโดย Sam Firstenberg จาก Revenge of the Ninja และหนังชุด American Ninja สองภาคแรก ถ้าว่ากันแบบตรงๆ คือ หนังไม่มีอะไรเลยครับ เฉยๆ เนื้อเรื่องมันก็ปนๆ กันระหว่างนินจากับไสยศาสตร์ (แบบแค้นฝังหุ่นครับ) แต่จุดที่ควรจะเน้นอย่างแอ็กชันสไตล์นินจากลับไม่มีเลยครับ คือไอ้ฉากบู๊น่ะมี แต่ไม่แปลกใหม่ ไม่เร้าใจ ไม่มันส์แต่อย่างใด

สิ่งเดียวที่ผมว่าดีและเร้าใจผมได้คือ Lucinda Dickey นางเอกของเรื่องครับ ที่น่ารักและมีเสน่ห์ เซ็กซี่เอาเรื่อง ในเรื่องเธอรับบทเป็นครูสอนแอโรบิคด้วยครับ แต่งชุดรัดรูปตลอด น่ารักจะตายอ้ะ ยิ่งฉากที่เธออยู่กับพระเอก (Jordan Bennett) สองต่อสองเป็นครั้งแรกยิ่ง … เอาเป็นว่าพระเอกกลืนน้ำลายเอื้อกครับ ผมก็กลืนน้ำลายตาม 555

เนี่ยครับ สรุปคือที่ผมว่าดีในความทรงจำมีแค่นางเอกเนี่ยแหละ นอกนั้นเรื่อยๆ มาเรียงๆ ไม่น่าติดตามเท่าใดนัก ถ้าว่ากันในฐานะหนังสไตล์อเมริกันนินจาผมว่าน่าผิดหวังอยู่น่ะครับ อะไรจะบู๊ได้ไม่มันส์ขนาดนั้น

อย่างที่บอกครับ ที่ดีมีอย่างเดียวคือ Dickey ซึ่งตอนนั้นเธอก็กำลังมีชื่อครับ จากหนังเรื่อง Breakin ที่เป็นแนวดิ้นแอโรบิคแดนซ์เหมือนกัน (หุ่นเธอเลยฟิตมากไงครับ) แต่ก็ไม่ได้มีชื่ออะไรมากครับ หนังเรื่องได้เงินไปเบ็ดเสร็จก็ $7,610,785 เหรียญ ก็พอได้ทึนคืนบ้าง เพราะไม่ได้ลงอะไรไปเยอะ

สรุปว่า เฉยครับ ยกเว้นนางเอก ถ้าอยากดูก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

ดาวครึ่ง สำหรับนางเอกครับ

Star12

(5/10)