Anthology Movies/Series

XX (2017)

19554114_1681529488544512_6536088432957300604_n

ชื่อบอกว่า X แต่หนังไม่ได้มีอะไร X อย่างที่คิดครับ (555) แต่คำว่า XX ในที่นี้หมายถึง “เพศหญิง” ครับ (แบบโครโมโซม XX อะไรประมาณนั้น) เพราะทั้งดารานำและผู้กำกับหนังเรื่องนี้ล้วนเป็นผู้หญิงทั้งสิ้น

หนังเป็นแนวหลายเรื่องสั้นสยองขวัญ in 1 ครับ โดยจะมีธีมเป็นว่าตัวเดินเรื่องหลักจะเป็นผู้หญิง ส่วนเนื้อหาก็มีทั้งแนวสยองขวัญ ระทึกขวัญ มีการหักมุมบ้างตามสไตล์ ซึ่งผมก็ชอบแนวนี้อยู่แล้วครับ เลยจัดเรื่องนี้มารับชมทันทีที่เห็นโดยไม่ต้องรอรี

XX ประกอบด้วย 4 เรื่องสั้นสยอง ได้แก่

ตอนที่ 1 The Box ว่าด้วยซูซาน (Natalie Brown) พาลูกชายของเธอที่ชื่อแดนนี่ไปนั่งรถไฟใต้ดิน แล้วพวกเขาก็เจอกับชายชราผู้มาพร้อมกล่องสีแดง เขาบอกว่ากล่องนี้คือ “ของขวัญ” และเขาอนุญาตให้แดนนี่ดูของที่อยู่ในกล่องนั้น

หลังจากแดนนี่ดูของในกล่อง เขาก็ไม่อยากกินอาหารอีกเลย แม้จะโดนพ่อดุแค่ไหนเขาก็ไม่กิน จนร่างกายเริ่มซูบ และเมื่อเขาบอกกับคนอื่นๆ ในครอบครัวว่าเขาเห็นอะไรในกล่องใบนั้น คนที่ได้ฟังเขาก็จะไม่กินข้าวแบบเดียวกับเขา

… แล้วอะไรกันแน่ที่อยู่ในกล่อง?

ตอนที่ 2 The Birthday Party เรื่องของแมรี่ (Melanie Lynskey) คุณแม่ที่วางแผนจัดงานวันเกิดให้กับลูก แต่เธอกลับพบสามีของเธอนั่งตายอยู่ในห้องทำงาน เธอเลยต้องทำทุกวิถีทางที่จะซ่อนศพ และไม่ทำให้งานปาร์ตี้ต้องกร่อย

ตอนที่ 3 Don’t Fall เรื่องของเพื่อน 4 คนที่ไปเที่ยวเล่นในเขตทะเลทราย โดยหนึ่งในสี่คนนั้นเป็นโรคกลัวความสูงครับ แล้วจากนั้นพวกเขาก็ไปเจอกับภาพวาดในผนังถ้ำ อันเป็นภาพของปีศาจที่ชวนให้ขนลุก… และแน่นอนว่าปีศาจนั่น มีจริง!

ตอนที่ 4 Her Only Living Son เรื่องของคอร่า (Christina Kirk) ที่กำลังวิตกจริตเกี่ยวกับลูกชายวัย 18 ปีของเธอ ที่เริ่มจะมีความเปลี่ยนแปลงไปในเชิงแปลกประหลาด และที่แย่ที่สุดก็คือ ดูเหมือนว่าสิ่งที่เธอกลัวนั้นอาจกลายเป็นความจริงก็ได้

โอเค โดยรวมแล้วหนังก็ดูได้เรื่อยๆ ครับ แต่ก็ไม่ได้สุดยอดหรือเยี่ยมมากจนห้ามพลาด ถือเป็นหนังแนวสยองหลายเรื่อง in 1 ที่เข้าท่า ถ้าถามว่าชอบตอนไหนสุดก็คงยกให้ตอน The Box น่ะครับ บรรยากาศมันดูพอเหมาะ บางจังหวะเหมือน The Girl on the Train (ส่วนหนึ่งคงเพราะเรื่องไปเริ่มบนรถไฟด้วย)

ตอน The Box มันให้อารมณ์ชวนฉงน แต่อาจไม่ได้สยองอะไรมากมาย ทว่ามันก็น่าติดตามน่ะครับ มันชวนให้เราอยากรู้ว่าตกลงแดนนี่ไปเห็นอะไรในกล่องมากันแน่ ในขณะที่ตอน The Birthday Party จะออกแนวเบาสมอง ตลกร้ายซะมากกว่า แต่ก็ยอมรับว่า Lynskey แสดงได้ดีครับ

ตอน Don’t Fall ก็เป็นแนวสยองล้วนๆ ซึ่งก็ไม่เกินคาดเดาครับ มันเห็นๆ อยู่แล้ว วัยรุ่นไปเที่ยว แล้วเจอภาพวาดแปลกๆ ในที่ห่างไกลผู้คน ซึ่งก็แน่นอนว่าเดี๋ยวต้องมีอะไรมาตามรังควานพวกเขาแหงมๆ แล้วสุดท้ายก็เป็นแบบนั้นจริงๆ ก็ถือเป็นตอนที่พูดได้เต็มปากว่าสยองครับ เพียงแต่จะไม่ใช่ความสยองที่สดใหม่อะไรเท่านั้น

ตอน Her Only Living Son เป็นตอนที่กลั้วๆ กันระหว่างดราม่า กับลึกลับ แต่กลิ่นอายความลึกลับอาจไม่เยอะเท่าไร ถือเป็นตอนที่ผมออกแนวเฉยที่สุดใน 4 ตอน แต่ก็ไม่ได้เลวร้ายครับ และนอกจาก 4 ตอนนี้แล้ว มันก็จะมีหนังแทรกระหว่างตอน ซึ่งก็ดูเป็นงาน Stop Motion ที่น่าสนใจดีครับ

ถือว่าไม่เลวครับสำหรับหนังสยองรวมเรื่องสั้น เพียงแต่มันอาจไม่ได้สยองจัดๆ หรือน่าติดตามสุดๆ เท่านั้นเอง แต่ก็น่าสนใจดีครับเพราะเป็นหนังที่นักวิจารณ์หลายคนชอบ แต่คนดูส่วนมากจะเฉย ในขณะที่ผมก็อยู่ในข่ายกลางๆ ครับ คือไม่ได้ชอบ แต่อาจเพราะมันเข้าทาง เลยโอเคในระดับหนึ่ง ^_^

ดาวครึ่งได้ครับ

Star12

(5/10)