Action

The Marine 5: Battleground (2017)

MV5BYmNjZmFjNzktZDJlZC00M2U1LTg5MmYtMmY2YzllMzYyMDk3XkEyXkFqcGdeQXVyNjczMzc5NzQ@._V1_SY1000_CR0,0,695,1000_AL_

ถือว่ามาได้ไกลเหมือนกันนะครับสำหรับหนังชุดนี้ แต่ก็ไม่แปลกใจเท่าไรเพราะทุกวันนี้ตลาดหนังมีหลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะตลาดที่เน้นหนังฟอร์มใหญ่ หรือตลาดที่เน้นหนังเอามันส์ดูเพลิน ดังนั้นหากจะมีภาคอื่นตามออกมา ผมก็ไม่แปลกใจครับ

ภาคนี้เป็นเรื่องของ เจค คาร์เตอร์ (Mike ‘The Miz’ Mizanin) ผู้ผูกขาดบทพระเอกมาตั้งแต่ภาค 3 โดยหนนี้เขามาประกอบอาชีพเป็นหน่วยกู้ชีพครับ คอยเดินทางไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย คนบาดเจ็บ หรือผู้ป่วยฉุกเฉินตามสถานที่ต่างๆ

และผู้บาดเจ็บรายล่าสุดที่เขาไปช่วยดันเป็นเป้าหมายของแก๊งมอเตอร์ไซค์ที่หมายจะเอาชีวิตผู้บาดเจ็บรายนี้แบบถึงตาย และไม่เกี่ยงด้วยว่าจะต้องฆ่าคนอื่นระหว่างทางด้วยหรือไม่

แต่แก๊งมอเตอร์ไซค์นี้ถือว่าซวยจัดครับ มีเรื่องกับใครไม่มี ดันมามีกับเจค อดีตนาวิกที่สู้มาหลายศึก ขนาดผู้ก่อการร้ายกับนักฆ่าระดับพระกาฬยังทำอะไรเขาไม่ได้ แล้วมีหรือที่แก๊งนี้จะทำอะไรเขาได้

พูดแบบไม่อ้อมค้อม หนังดูเอามันส์ได้เพลินๆ สำหรับหนังเกรดบีแนวบู๊สักเรื่องน่ะครับ แต่สำหรับแฟนหนังชุดนี้ก็อาจต้องปรับระดับความคาดหวังลงมานิด เพราะคู่ต่อกรของเจคไม่ได้เป็นระดับเทพแบบภาคก่อนๆ

ช่วงต้นก็ออกแนวเรื่อยๆ ครับ ครั้นเจคต้องมาเจอกับพวกแก๊งนี้เป็นหนแรกๆ ความมันส์ก็ยังไม่มา ต้องรอไปสักครึ่งเรื่องจนพวกแก๊งมอเตอร์ไซค์นี้ดันทำในสิ่งที่เจคอภัยไม่ได้ เมื่อนั้นล่ะครับ ความซวยขนาดใหญ่ถึงจะเริ่มบังเกิด (และแน่นอนว่าความมันส์ด้วย)

แต่ก็ต้องบอกก่อนว่ามันส์ในทีนี้มันไม่ใช่มันส์ระเบิดแบบหนังฟอร์มใหญ่ โดยพล็อตแล้วชวนให้นึกถึง Die Hard อยู่เหมือนกันครับ (ตัวเอกฝีมือเก่งๆ ไปอยู่ผิดที่ผิดเวลา แต่คนซวยกลับเป็นพวกผู้ร้าย 555) เพียงแต่สเกลของเรื่องนี้จะเล็กกว่านั้นเยอะหน่อย

โดยรวมๆ ก็เหมือนเอา Die Hard มายำกับ P2 น่ะครับ ก็ดูได้เรื่อยๆ เพลินดี อาจเพราะผมไม่ได้คาดหวังอะไรมาก เลยรับได้กับเหตุการณ์ต่างๆ ที่อาจจะไม่ได้มันส์เยอะแยะอะไร คิวบู๊ก็ไม่ได้ระเบิดระเบ้อ แต่ก็พอกล้อมแกล้มน่ะครับ

ถ้าจะมีอะไรที่ติดอยู่หน่อยคือ ในเรื่องเนี่ยมันจะมีเหตุการณ์หนึ่ง อย่างที่ผมบอกว่ามันคือเหตุการณ์ที่ทำให้ “เจคให้ภัยพวกนี้ไม่ได้” แต่ที่ผมรู้สึกก็คือ จริงๆ เจคสามารถยับยั้งเหตุการณ์นี้ได้นะ ถ้าไม่ประมาทล่ะก็

มันเลยออกจะตะหงิดๆ น่ะครับ เพราะถ้าเป็นเจคภาคก่อนๆ ก็น่าจะไหวตัวได้ไวกว่านี้ และระวังป้องกันไม่ให้เกิดเหตุสลดได้มากกว่านี้ แม้จะพอเข้าใจก็เถอะว่าบทหนังมันต้องกำหนดมาแบบนี้แหละ เพื่อให้เจคของขึ้นและไล่ฟัดพวกมัน แต่ก็ยังตะหงิดๆ อยู่ดีครับ

หนังกำกับโดย James Nunn ผู้ช่วยผู้กำกับที่เคยทำงานในหนังเกรดบีมาหลายเรื่อง และล่าสุดยังไปเป็นผู้กำกับกองสองให้กับ 47 Meters Down ด้วย สำหรับเรื่องนี้ก็ถือว่าไม่เลวครับ อย่างน้อยก็มีทิศทางชัดเจน จริงๆ หลายอย่างถือว่าน่าพอใจครับ เพียงแต่บทอาจจะไม่ได้เด่นหรือแน่นเท่านั้นเอง

เอาเป็นว่าถ้าใครติดตามหนังชุดนี้มานาน ก็ดูต่อได้เลยครับ ดูเอามันส์สบายๆ ครับ ^_^

ดาวครึ่งได้ครับ

Star12

(5/10)