รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Flower Shop Mystery: Snipped in the Bud (2016)

13731446_1271277709569694_7723887873528524193_n

ภาค 2 ของหนังแนวสืบสวนผสมโรแมนติกคอมเมดี้ที่ดัดแปลงจากนิยายชุด A Flower Shop Mystery ของ Kate Collins ครับ ภาคแรกดูแล้วก็เพลินๆ เรื่อยๆ แต่ยังไม่โดนขนาดนั้น ทว่ากับภาค 2 นี่ถือว่าทำได้สนุกเข้าเป้าทีเดียว

แอ็บบี้ ไนท์ (Brooke Shields) อดีตนักกฎหมายสาวในเมืองใหญ่ยังคงมีความสุขกับการทำร้านดอกไม้ของเธอ ทีนี้มีลูกค้าลึกลับคนหนึ่งมาขอให้เธอส่งดอกกุหลาบสีดำไปให้คนในคณะนิติศาสตร์ของมหาวิทยาลัยประจำเมือง

ทีนี้แอ็บบี้เองก็รู้จักกับคนที่นั่นอีกทั้งลูกสาวเธอก็เรียนอยู่ด้วย เธอเลยเดินทางไปส่งด้วยตัวเองเลยครับ แต่แล้วสิ่งที่เธอพบเมื่อไปถึงก็คือ ศพ ครับ นั่นทำให้เธอตกเป็นผู้ต้องสงสัยในทันที งานนี้แอ็บบี้เลยต้องหาทางเคลียร์ชื่อตัวเอง พร้อมทั้งตามหาตัวฆาตกรมาลงโทษให้ได้

ภาคนี้รู้สึกว่าหลายอย่างลงตัวมากขึ้นครับ ดารานั้นก็ดีอยู่แล้วล่ะ ไม่ว่าจะ Shields, Brennan Elliott ที่กลับมารับบทมาร์โค หนุ่มหล่อที่ดูก็รู้ว่าถูกสร้างมาเพื่อให้คู่กับแอ็บบี้แหงมๆ ซึ่งภาคนี้แอ็บบี้และมาร์โคได้มีวาระน่ารักๆ (รวมถึงช่วงต่อปากต่อคำ พ่อแง่แม่งอน) ต่อกันหลายช่วงครับ เลยทำให้รสโรแมนติกคอมเมดี้ของหนังมันเด่นขึ้นกว่าตอนก่อน

แต่ส่วนที่ผมชอบจริงๆ คือการตามสืบคดีครับ ภาคนี้มีการสืบที่ดูเป็นเรื่องเป็นราว ส่วนหนึ่งคงเพราะแอ็บบี้โดนหางเลข การสืบเลยดูจริงจังกว่าหนังเรื่องอื่นๆ (ในโซนสืบสวนของ Hallmark) ที่ดูจะสืบแบบเรื่อยๆ ไม่ค่อยเน้นเท่าไร

ทั้งเรื่องมันเดินไปโดยมีโรแมนติกคอมเมดี้และสืบสวนผสมกันแบบพอดีน่ะครับ มีการไล่สืบตามหาผู้ต้องสงสัย ก็ดูใช้สมองและใช้ข้อสันนิษฐานกันสนุกไม่น้อยเหมือนกัน

ฉากหนึ่งที่ชอบมากคือตอนแอ็บบี้แบกกระดานข้อมูลของคดีนี้ (ที่เธอกับพวกพยายามสืบสวน มีโพสต์อิทและกระดาษแปะเต็มไปหมด) เธอแบกไปหาสารวัตร แล้วก็แจกแจงชี้ประเด็นว่าเพราะอะไรเธอถึงไม่ควรตกเป็นผู้ต้องสงสัย (ประมาณว่าเอานิ้วจิ้มไปที่กระดาษแต่ละแผ่นที่เธอแปะไว้น่ะครับ)

คือจะว่าฮาก็ฮาล่ะครับ เพราะสารวัตรทำหน้าประมาณว่า “เออ เจ๊แกจัดเต็มเน้อะ” 555 และมันดูเข้าใจน่ะครับ เจ้ากระดานนี่แหละที่ทำให้คนดูตามเรื่องและสนุกไปกับคดีได้ เพราะหลายเรื่องส่วนใหญ่สืบๆๆๆ พูดๆๆๆ แต่บางทีก็ไม่เห็นภาพความเชื่อมโยงนะ แต่เรื่องนี้สามารถใช้กระดานมาเป็นประโยชน์

แต่เอาเข้าจริงกระดานนี่ก็ไม่ใช่ของใหม่หรอกครับ ซีรี่ส์แนวสืบสวนเขาใช้กันมานานแล้ว เพียงแต่ถ้าว่ากันถึงหนังสืบสวนแบบโรแมนติกคอมเมดี้แบบนี้ ก็เพิ่งจะมีเรื่องนี้นี่แหละที่เอามาใช้แบบชัดๆ เป็นจริงเป็นจัง (และเอามาฮาได้ด้วย)

มีอย่างหนึ่งที่ดูแล้วคิดนะ คือหนังแนวนี้ส่วนมากพอถึงไคลแม็กซ์ ตัวเอกมักต้องไปเจอฆาตกรแบบตามลำพัง แล้วก็โดนล่า โดนขู่ฆ่า หรือไม่ก็โดนทำร้ายเกือบตาย กว่าตำรวจหรือพระเอกจะตามไปเจอก็แทบจะแย่แล้ว ซึ่งมันก็คงจะสร้างความตื่นเต้นได้น่ะครับ แต่พอดีผมดูหนังแนวนี้บ่อย เลยชักจะชินแล้วล่ะ

หนังยังคงกำกับโดย Bradley Walsh จากภาคแรก ที่ถือว่าฝีมือพัฒนาขึ้น และยังตามไปกำกับภาค 3 อีกด้วย คนเขียนบทก็ Gary Goldstein เจ้าเดิม ก็ถือว่าหนังต่อยอดบรรยากาศความสนุกจากภาคแรกได้ดีครับ ดูเพลินขึ้น ดูสนุกขึ้น มีลูกเล่นขึ้น (แต่อาจจะยังไม่เยอะมาก)

สองดาวครึ่งครับ

Star22

(7/10)

 

โฆษณา