Action

The Matrix Reloaded (2003) เดอะ เมทริกซ์ รีโหลดเดด สงครามมนุษย์เหนือโลก

freedvdcover_matrix_2

The Matrix Reloaded อาจไม่ใช่ภาคต่อที่เด็ดเท่าภาคแรก แต่ถ้าพูดในแง่ความมันส์และ Effect แล้ว ก็ถือว่าดูเพลินไม่เลว ซึ่งผมว่าพี่น้อง Wachowski คงกดดันพอสมควรครับ เพราะภาคแรกมันขึ้นหิ้ง แฟนๆ ก็คาดหวัง ถ้าว่าในแง่หนึ่งพวกเขาก็คงพยายามสุดๆ แล้วล่ะครับ

จุดสนุกของหนังคือสารพัดฉากแอ็กชันระเบิดโลก ไม่ว่าตอนนีโอ (Keanu Reeves) ซัดกับ 100 สมิธ (Hugo Weaving) หรือตอนฉากปะฉะดะตั้งแต่วังของเมโรวิงเจี้ยน (Lambert Wilson) ไล่ไปจนถึงบนฟรีเวย์ แต่ละอันนี่กระหึ่มความมันส์ดีแท้

ด้านเนื้อหาก็ยังโอเคล่ะครับ สานต่อจากตอนแรก (เท่าที่จะสานไหว) โฟกัสประเด็นนำไปสู่การปกป้องและปลดปล่อยไซออน ผสมด้วยแนวคิดปรัชญาลงไปตามสไตล์ ไม่ว่าจะเรื่องเจตจำนงค์, ทางเลือก, อารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์, ตรรกะของจักรกล ฯลฯ

ทั้งหมดทั้งมวลก็ถือว่าทำให้หนังยังดูสนุกได้อยู่ครับ ดาราก็จัดว่าเด็ด โดยเฉพาะ Weaving ที่สมิธสุดๆ, Wilson ก็เป็นเมโรวิงเจี้ยนได้น่ากระทืบสุดๆ ส่วน Monica Bellucci ก็ทรงเสน่ห์อย่างร้ายกาจจริงๆ

++++++++++++++++++++++++++++++++++

มาฟังเกร็ดสนุกๆ ของหนังกันครับ

+ แรกเริ่มเดิมที Sean Connery ถูกทาบทามให้รับบท สถาปนิก แต่ปู่ Sean ออกมายอมรับว่าเขาไม่เก็ทบท (ทั้งบทหนังและบทตัวเอง) เลยบอกปัดไปครับ

+ ตอนแรกบทเซราฟ (มือขวาของเทพพยากรณ์) มีการติดต่อให้หลี่เหลียนเจี๋ย (Jet Li) มาแสดง แต่พออาเจี๋ยเรียกค่าตัวเท่ากับ Reeves ทีมงานเลยเป็นฝ่ายถอยครับ แล้วก็ปรับบทให้เซราฟเป็นผู้หญิง และติดต่อให้ Michelle Yeoh มาแสดง แต่สุดท้ายคิวเธอไม่ว่างครับ บทเลยตกมาเป็นของ Collin Chou แทน

+ พอพี่น้อง Wachowski เห็น Monica Bellucci แสดงใน Malena พวกเขาก็รู้สาวคนนี้เหมาะกับบทที่สุดในโลก

+ พี่น้อง Wachowski ได้รับข้อเสนอให้กำกับ Batman Begins แต่พวกเขาก็เลือกมาทำภาคต่อ The Matrix แทน

+ งบทำ Special Effect เรื่องนี้ สรุปรวมอยู่ที่ $100 ล้านเหรียญ

+ ฉากนีโอสู้กับสมิธร้อยกว่าคน ใช้เวลาถ่ายทำ 27 วัน

+ ฉากไล่ล่าบนไฮเวย์ ใช้เวลาถ่ายทำเกือบ 3 เดือน

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ยอมรับนะครับว่าตอนดูในโรงรอบแรกผมตื่นตาทีเดียว แต่เมื่อเอามาดูรอบหลังๆ (ดูต่อกันไตรภาค) ก็รู้สึกว่าภาคแรกมันมี “ของ” เยอะ มีพลัง มีกิมมิคที่ทำให้หนังดูลงตัวมากมาย

ครั้นพอดูภาคนี้ ก็รู้สึกอร่อยตา มันส์ดี แต่ “ของ” หรือ “พลัง” แบบภาคแรก กลับรู้สึกสัมผัสเพียงระดับหนึ่ง ไม่เต็มแน่นเหมือนภาคแรก

เรื่องนี้ยากอธิบายจริงๆ ครับ

เอาเป็นว่าดูฉากตีกัน+Effect ก็คุ้มค่าน่าพอใจแล้วล่ะครับ (แต่หากหมายมั่นคาดหวังอะไรมากกว่านั้น ก็อาจผิดหวังได้)

สองดาวครึ่งครับ

Star22

(7.5/10)