Action

The Pyramid (2014)

MV5BMjAxODg2Mzc5OV5BMl5BanBnXkFtZTgwOTUxNTQ1MjE@._V1_

จริงๆ ด้วยพล็อตแล้วมันน่าสนใจนะครับ ว่าด้วยการเข้าไปผจญภัยในพีระมิดซึ่งถือเป็นสถานที่ติดอันดับท็อปๆ ในเรื่องความลึกลับและคำสาปอาถรรพ์ หากวางเรื่องดีๆ ล่ะจะสามารถเล่นอะไรได้เยอะเลย

ตอนแรกคิดว่าจะเป็นแนว Found Footage ล้วนๆ แต่ก็ไม่ใช่ครับ มันผสมๆ กันไป ถ่ายแบบหนังธรรมดาบ้าง บางช่วงก็เป็น Found Footage บ้าง มีวาระกล้องเหวี่ยงให้มึนหัวบ้าง แต่ก็ไม่ถึงกับเยอะอะไร

พล็อตก็สั้นๆ ครับ ทีมนักโบราณคดีเข้าไปสำรวจพีระมิดที่ซ่อนอยู่ใต้ทะเลทรายอียิปต์ แล้วก็มีเหตุให้ต้องติดอยู่ในนั้นครับ ในเวลาต่อมาพวกเขาก็ต้องหาทางออกจากพีระมิดปริศนาแห่งนั้น

แต่ก็คงพอเดาได้น่ะนะครับว่าในพีระมิดน่ะไม่ได้เดินกันง่ายๆ ทั้งมืด ทั้งลึกลับ ไหนจะมีสิ่งมีชีวิตปริศนามาสร้างความน่าสะพรึงอีก เลยทำให้พวกเขามีการบาดเจ็บล้มตายไปเป็นระยะ แล้วก็ต้องรอจนถึงตอนจบน่ะครับ ถึงจะรู้ว่าใครจะรอดกันบ้าง และเรื่องราวจะไปสรุปที่ตรงไหน

ถ้าให้สรุปสั้นๆ ก็คงเป็นว่าหนังมีสิ่งที่น่าสนใจ แต่ไปไม่ถึงฝั่งครับ ช่วงต้นๆ ออกแนวเรื่อยๆ ไปหน่อย ก็เป็นการแนะนำตัวละคร เป็นการปูพื้นเหตุการณ์ต่างๆ ซึ่งไม่น่าสนใจเท่าไรครับ ตัวละครไม่ได้มีจุดเด่นอะไรนัก

กว่าที่เหตุการณ์เหล่าตัวละครไปติดอยู่ในพีระมิดก็ปาเข้าไป 20 นาที ซึ่งก็น่าสนใจเป็นพักๆ น่ะครับ เพราะมันจะมีเหตุการณ์ชวนสะดุ้งเกิดขึ้นเป็นระยะ แต่การนำเสนอมันยังไม่ชวนให้เราระทึกหรือตื่นเต้นอะไรสักเท่าไร คือมันมีฉากทำให้เราตกใจอยู่พอสมควรน่ะครับ แต่มันไม่ถึงกับทำให้เราสยองหรือหลอนแบบเต็มๆ

จริงๆ ภายในพีระมิดมันมีความน่าสนใจหลายอย่างนะ ไม่ว่าจะตัวประหลาดในนั้นหรือสารพัดกับดักที่มีไว้เพื่อเล่นงานใครก็ตามที่รุกล้ำเข้าไปในนั้น หลายอันก็ดูโอเคครับ อย่างกับดักหลุมใหญ่ๆ ที่มีหนามอยู่ตรงก้นหลุม เป็นต้น

แต่ปัญหาสำคัญของหนังก็คือ ความมืดครับ มันมืดมากซึ่งก็เข้าใจแหละว่าในพีระมิดมันก็ต้องมืด เพราะมันไม่มีแสงส่องถึงอยู่แล้ว และการที่มันดูมืดก็อาจจะเรียกได้ว่าสมจริงอยู่แต่เพราะความมืดนี่แหละที่ทำให้เราเห็นความน่าสนใจในพีระมิดได้ไม่เต็มตา

ไม่ว่าจะกับดักหรือตัวอักษรโบราณต่างๆ ซึ่งจริงๆ ผมว่ามันเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งนะ พวกลวดลายหรือสภาพภายในพีระมิด มันน่าจะเอามาใช้สร้างความหลอนหรือบิ้วอารมณ์ความลึกลับได้ (หากวางจังหวะดีๆ)

ดูแล้วผมนึกถึงเรื่อง As Above, So Below เลยครับ สไตล์คล้ายกันนะ ลงไปผจญภัยในสถานที่ใต้ดินอันแสนลึกลับ แต่เรื่องนั้นจังหวะมันลงตัวกว่า และด้วยความที่มัน “สว่าง” กว่า เลยทำให้เราเห็นรายละเอียดในสถานที่นั้น ทำให้เรารู้สึกเหมือนได้ไปอยู่ตรงนั้น อันทำให้เราเกิดความรู้สึกขนลุกได้มากกว่า

ในขณะที่เรื่องนี้ การที่มันมืดอาจสมจริงครับ แต่เพราะแบบนั้นเลยทำให้คนดูไม่ได้เห็นอะไรในนั้น ไม่ได้รู้สึกเหมือนเราไปอยู่ในนั้นกับพวกเขา จริงๆ การที่รอบตัวมืดมันก็น่ากลัวดีครับ แต่ไหนๆ ไปอยู่ในพีระมิดแล้ว ถ้าได้เห็นพีระมิดมากกว่านี้ก็คงดีน่ะ

ผมเพิ่งรู้ว่าทุนสร้างของหนังเรื่องนี้อยู่ที่ $6.5 ล้านครับ ในขณะที่ As Above, So Below ทุนอยู่ที่ $5 ล้านเท่านั้น แต่เรื่องนั้นทำเงินไป $41 ล้านจากทั่วโลก ส่วนเรื่อง Pyramid นี่ทำไปทั่วโลกเบ็ดเสร็จ $16 ล้าน (ไปทำเงินเยอะที่นอกอเมริกาน่ะครับ)

โดยรวมแล้วหนังไม่ค่อยมีอะไรครับ เรื่อยๆ ไม่ได้น่าติดตามอะไรนัก ตัวละครบางทีก็ดูขาดสติเยอะอยู่ การเดินเรื่องมันไม่ได้ชวนให้เร้าใจหรือตื่นเต้นเท่าที่ควร ส่วนตัวแล้วผมว่า As Above, So Below เวิร์กกว่ามากครับ

ดาวครึ่งครับ

Star12

(5/10)