Action

Dam Sharks (2016)

14433023_1336623293035135_2205600768770288421_n

ถ้าเมื่อ 10 กว่าปีก่อนมีคนบอกผมว่า “ในอนาคตหนังแนวสัตว์โลกน่ารักจะเป็นหนึ่งในแนวหนังที่มีคนคิดค้นอะไรใหม่ๆ ใส่ลงไปมากที่สุด” ผมก็คงไม่เชื่อนะ

เพราะที่ผ่านมาหนังแนวนี้มันจะเดิมๆ น่ะครับ ว่าด้วยคนกลุ่มหนึ่ง เจอกับสัตว์ประหลาดหรืออาจจะเป็นสัตว์ธรรมดาๆ (แต่โหดเหี่ยม) มาไล่ล่าไล่ฆ่า ตัวละครก็ตายกันไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงตอนจบนั่นแหละถึงจะปราบมันได้ (แต่จะปราบได้จริงหรือได้ไม่จริง-มีภาคต่อ ก็ค่อยว่ากันอีกทีนะ 555)

แต่ตอนนี้ผมพบว่าหนังแนวนี้มันมีอะไรหลากหลายขึ้น คนทำพยายามเอาอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ หรือไม่ก็บ้าๆ มาใส่ลงในหนังจนผมแอบคารวะในใจเลยนะ คือพวกพี่พยายามกันมากจริงๆ ในการหาความแปลกใหม่ใส่ลงไป

อย่างฉลามเนี่ยครับ มีเยอะมาก จะมาเป็นผี เป็นทอร์นาโด เป็นเหล็ก เป็นฉลามทราย เป็นฉลามหิมะ ฯลฯ คือมีเยอะมากจนถ้าพวกนี้มีจริงๆ เนี่ยมนุษยชาติคงสูญพันธ์ล่ะครับ พิษสงเยอะเหลือเกิน

และนี่คือฉลามพันธุ์ที่ผมเคยเกริ่นไว้ครับ มันคือฉลามธรรมดาๆ นี่แหละ แต่พฤติกรรมมันสิครับ ไม่ธรรมดาเลย คือมันสร้างเขื่อนได้ครับ ประมาณว่ามันจงใจคาบไม้และคาบศพมนุษย์มาก่อร่างสร้างเป็นเขื่อนครับ

จะว่าไปมันก็ฉลาดนะครับ มันทำเขื่อนนี่ได้ประโยชน์หลายสถานมาก ไม่ว่าจะเพื่อรักษาสภาพแวดล้อมของมันให้คงเดิมไว้ กั้นไม่ให้ฉลามอื่นมาแย่งอาหาร ซ้ำยังกั้นไม่ให้อาหารแถบนั้นหนีหายไปไหนอีก เรียกว่าฉลาดในการเลี้ยงชีพดีแท้ๆ (ว่าไปนั่น)

ตัวละครในเรื่องก็แทบไม่ต้องพูดถึงครับ เพราะหนังไม่ได้เน้นอะไรมากหรอก ก็มีตัวเอกที่เป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ แล้วก็มีพวกเหล่านักธุรกิจที่แวะมาหย่อนใจกันอะไรประมาณนั้น ซึ่งก็แน่นอนว่าส่วนใหญ่ก็จะตกเป็นเหยื่อฉลามครับ ต้องรอให้พระเอกนางเอกตัวจริงเท่านั้น ถึงจะปราบมันได้

โอเคครับ CG มันไม่ได้ดีอะไรนักหรอก แต่มันทึ่งกึ่งฮาตรงแนวคิดนี่แหละ พวกพี่คิดได้ไงอ้ะครับ ฉลามสร้างเขื่อน คือพวกพี่ต้องมีจินตนาการอันล้ำเหลือ (หรือไม่ก็ว่างจัดจนคิดอะไรได้แฟนตาซีโคตรๆ 555)

ซึ่งพอดูจากแฟ้มประวัติคนทำก็พอเข้าใจนะครับ พวกพี่เขาอยู่ในวงการเบื้องหลังทำหนังแนวนี้บ่อย อย่าง Airplane vs. Volcano, Abraham Lincoln vs. Zombies อะไรพวกนี้เป็นต้น ก็ลองว่าทำงานกับหนังแบบนี้บ่อยๆ ก็คงหัวแล่นเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้มากหน่อยน่ะครับ

ดูหนังแนวนี้มันอาจดูเอาขำๆ นะ แต่หากเราดูแล้วคิดตามในหลายๆ แง่มุม ผมว่าเราจะได้สาระและแง่คิดอะไรหลากหลายอยู่เหมือนกันนะครับ อย่างเช่นที่เขาว่า “หากทำอะไร จงทำให้สุด จงรู้เรื่องนั้นๆ ให้ลึกและให้ดี และจงอย่าหยุดใช้จินตนาการ จงไปให้ไกล แล้วเราจะมีโอกาสรุ่งในงานนั้นๆ”

ดูอย่างการทำหนังแนวนี้น่ะครับ จริงๆ มันคือขยะสำหรับคนหลายๆ คนเลยนะ แต่ไปๆ มาๆ มันเป็นหนังประเภทที่มีแฟนๆ เหนียวแน่น และสามารถทำรายได้ให้กับผู้สร้างได้เสมอ แม้จะไม่มากเป็นพันล้าน แต่หากเอาหลายๆ เรื่องมารวมกันผมว่าก็ได้เป็นร้อยล้านอยู่ล่ะครับ

เอาเป็นว่านี่คือหนังที่เหมาะสำหรับคอแนวนี้น่ะนะครับ ดูเอาเพลิน เอาฮา เอาขำ ไม่ต้องสนเหตุผล ไม่ต้องคิดมากระหว่างดู แต่หากจะคิดวิเคราะห์โน่นนี่ (แบบที่ผมทำ) ก็อาจจะทำให้เราได้กำไรหรือได้อะไรบางอย่างติดหัวกลับไปก็ได้ครับ ^_^ (อย่างน้อยสำหรับผมมันก็ทำให้ผมคิดล่ะ ว่าจงทำสิ่งที่ทำอยู่ให้ดีที่สุด อย่าหยุดเดิน อย่าหยุดฝัน… ก็แปลกดีเหมือนกันนะครับที่ผมเขียนถึงหนังสัตว์โลกน่ารัก แต่ดันมาลงเอยที่ประเด็นนี้ได้เนี่ย 555)

ดาวกว่าๆ ครับ

Star11

(4.5/10)

Untitled06150