Adventure

A Walk in the Woods (2015)

0257-A-Walk-in-the-Woods_Quad_AW-01.07.15

หนังดัดแปลงจากหนังสือชื่อเดียวกันนี้ เขียนโดย Bill Bryson ซึ่งก็ต้องใช้เวลาเกือบ 10 ปีทีเดียวครับกว่าจะได้สร้างจนสำเร็จเป็นหนังเรื่องนี้ และคนที่อยู่เบื้องหลังตัวจริงก็คือ Robert Redford นั่นเอง

Redford มีความตั้งใจจะสร้างหนังเรื่องนี้ตั้งแต่ปี 2005 ครับ ตอนนั้นเขาประกาศเลยว่าจะนำแสดงและอำนวยการสร้างเอง และเขาปรารถนาอย่างที่สุดที่จะให้ Paul Newman เพื่อนรักของเขามาร่วมจอด้วย

แต่ Newman เองก็ไม่ได้ตบปากรับคำครับ ส่วนหนึ่งก็เพราะเรื่องสุขภาพ แล้วในที่สุด Newman ก็จากโลกนี้ไปในปี 2008 อันทำให้ความหวังของ Redford ต้องจบลงไปด้วย

กระนั้นโปรเจคท์นี้ก็ยังไม่ล่มครับ Redford ยังเดินหน้าต่อ จนปี 2007 ก็มีชื่อ Chris Columbus (Harry Potter 2 ภาคแรก) มานั่งแท่นกำกับ แต่เนื่องจากความล่าช้าของบทเลยทำให้ Columbus บอกศาลาไปอีกคน ถัดจากนั้นก็มีชื่อผู้กำกับ Barry Levinson (Rain Man) โผล่มาอีกคน แต่จนแล้วจนรอดหนังก็ยังไม่ได้เริ่มเปิดกล้องเสียที

จนถึงปี 2012 โปรเจคท์ถึงเริ่มมีการเขียนบทแบบเป็นเรื่องเป็นราว และปีต่อมา Nick Nolte ก็เข้ามารับบทสมทบ (แทน Newman) ส่วนผู้กำกับนั้นตอนแรก Larry Charles (Borat และ Brüno) จะได้ทำหน้าที่นี้ครับ แต่สุดท้าย Ken Kwapis ที่ตอนนั้นกำลังได้รับคำชมจากหนังปลาวาฬ Big Miracle ก็ได้เก้าอี้กำกับไปแทน

ตัวเอกคือ บิลล์ ไบรสัน (Redford) นักเขียนที่เขียนหนังสือท่องโลกมาหลายเล่ม แต่เขากลับไม่เคยได้เขียนอะไรเกี่ยวกับบ้านเกิดอย่างอเมริกาเลย ในที่สุดเขาก็เลยตั้งเป้าว่าจะพิชิตเทือกเขาแอปปาเลเชียนให้จงได้ แม้ว่าโอกาสจะทำสำเร็จมันจะไม่มากก็เถอะ (เพราะเขาก็อายุมากแล้วส่วนหนึ่ง ขนาดภรรยายังไม่เห็นด้วยเลย)

แต่เขาก็ไม่ยอมแพ้ครับ เดินหน้าจะทำให้ได้ โดยได้เพื่อนเก่าที่ห่างหายไปนานอย่าง สตีเฟน แคทซ์ (Nolte) มาเป็นเพื่อนร่วมทางด้วย แล้วทริปเข้าป่าเพื่อตามหาอะไรสักอย่างในชีวิตของเขาก็เริ่มต้นขึ้น

หนังอาจทำให้หลายคนคิดถึง Into the Wild แต่บอกได้เลยครับว่ามันคนละอารมณ์กัน อันนั้นเป็นดราม่าจริงจังที่แฝงอะไรไว้เยอะ ในขณะที่เรื่องนี้ออกแนวคู่หูสูงอายุร่วมเดินทางไปด้วยกัน แล้วก็มีอะไรขำๆ แทรกเป็นระยะๆ มากกว่าครับ

ต้องบอกว่าผมไม่คาดหวังอะไรตั้งแต่ต้น ตั้งแต่เห็นชื่อผู้กำกับน่ะครับ เพราะ Kwapis มักจะทำหนังออกมาในโทนเบาๆ ไม่มีอะไรหนักมาก หนังส่วนมากของเขาออกมาในระดับกลางๆ คือดูได้เพลินๆ แต่ความหนักแน่นหรือสาระอาจจะไม่ได้เยอะอะไร

หนังที่จัดว่าเข้าท่าสุดของเขา ผมยกให้ The Sisterhood of the Traveling Pants ครับ ทำได้สนุกและเปี่ยมแง่คิดสุดแล้ว นอกนั้นคือดูได้ เพลิน สนุกพอประมาณ แต่ไม่ได้ถึงขั้นน่าจดจำหรือประทับใจอะไร ซึ่งกับหนังเรื่องนี้ก็อยู่ในข่ายนั้นเหมือนกันครับ

จริงๆ การแสดงของ 2 ดารานำนั้นไม่มีปัญหาอยู่แล้วครับ เพียงแต่บทมันออกแนวเรื่อยๆ ไม่ได้มีจุดน่าสนใจ ไม่ได้มี Point ที่ชวนให้ติดตาม บทสนทนาของทั้งคู่จริงๆ มันควรจะมีอะไรดีๆ เพราะทั้งคู่ก็อายุเยอะแล้ว ผ่านอะไรมามากแล้ว หากหนังมาในแนว “2 ผู้เฒ่าเดินป่า และสนทนาเรื่องชีวิต” มันต้องเป็นอะไรที่น่าสนใจมากๆ ครับแต่ผลที่ได้มันไม่มีอะไร ออกแนวบ่นกันไปบ่นกันมา แล้วก็มีมุกตลกวุ่นวายที่เจอมาเยอะต่อเยอะแล้วสำหรับหนังแนวนี้

แต่ถ้าถามว่าอะไรทำให้ผมดูหนังจนจบ ก็ตอบได้เต็มปากเต็มคำว่าคือวิวทิวทัศน์ระดับงดงามที่หนังพาเราไปเจอครับ (ส่วนใหญ่หนังถ่ายทำกันแถว Amicalola Falls State Park ครับ) หลายฉากนี่เห็นแล้วมันสดชื่นขึ้นมาเลย ทำเอาอยากไปเดินป่าแบบนี้บ้าง เพราะมันสวยและยิ่งใหญ่มาก เป็นภาพธรรมชาติที่เปี่ยมพลังจริงๆ

สรุปว่าถ้าใครชอบวิวธรรมชาติงามๆ ก็ตามมาดูครับ แต่ลดความคาดหวังเรื่องเนื้อหาลงหน่อยก็แล้วกัน

สองดาวครับ

Star21

(6/10)

14567592_1343710682326396_6822566410837963518_o