รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Havenhurst (2016)

17862297_1586485398048922_2801621027557711148_n

หนังสยองเรื่องนี้ว่ากันถึงพล็อตก็อาจไม่ได้ใหม่อะไรน่ะนะครับ แต่ผมอยากดูตรงที่เหตุมันไปเกิดที่อพาร์ตเมนต์สไตล์กอธิค ที่อยากดูก็เพราะอยากรู้นั่นแหละครับว่าเขาจะทำบรรยากาศออกมาได้ดีไหม

ถ้าถามว่ากอธิคคืออะไรก็ขอให้นึกถึงหนังแดร็กคูล่าเก่าๆ น่ะครับ เป็นปราสาทที่มีความกว้าง เพดานสูงสักหน่อย และโครงสร้างก็จะมีลักษณะเป็นเหมือนลายเส้น ดูโค้งดูลึกลับอะไรประมาณนั้น

เนื้อเรื่องว่าด้วยอพาร์ตเมนต์ที่มีคนหายไปอย่างลึกลับหลายราย และผู้เช่ารายล่าสุด (Julie Benz) ก็ต้องมาเจอกับความลึกลับของอพาร์ตเมนต์แห่งนี้ ไม่ว่าจะเสียงแปลกๆ หรือบรรยากาศที่เหมือนกับอยู่ในหนังสยองเก่าๆ

แล้วเมื่อถึงจุดหนึ่งเธอก็พบเงื่อนงำที่นำชีวิตเธอไปสู่อันตรายครับ แน่นอนว่าเธอก็ต้องพยายามเอาชีวิตรอดก่อนที่จะต้องตกเป็นเหยื่อสถานที่แห่งนี้เป็นคนต่อไป

ถ้าว่ากันถึงบรรยากาศแล้วก็ไม่เลวนะครับ ทีมงานเลือกสถานที่ได้ดี มันดูเป็นอาคารที่เก่าแก่ แต่ไม่ได้ดูโทรมนะครับ ที่ว่าเก่านี่คือสถาปัตยกรรมภายในที่ดูเหมือนได้ย้อนยุคไปในหนังสมัยก่อน ดูเก่าแก่ดี (แต่ไม่ถึงขั้นเก่าแบบปราสาทอังกฤษอะไรแบบนั้น)

ก็ดูแปลกตาดีครับเพราะระยะหลังไม่ค่อยเจอหนังสยองที่ใช้พื้นที่สไตล์กอธิคมาเป็นฉากหลัง ล่าสุดที่คล้ายๆ ก็คือ A Walk Among the Tombstone น่ะครับ ฉากมันดูขลังดี ซึ่งถ้าถามผมแล้ว ผมว่าเรื่องนั้นจะดูขลังกว่า ส่วนหนึ่งเพราะการมุมกล้องและการนำเสนอด้วยน่ะครับ

ทีนี้ในแง่การเดินเรื่อง ก็ต้องบอกว่าดูได้เรื่อยๆ สำหรับคอหนังสยองขวัญครับ มีฉากโหดอยู่เหมือนกัน หนังก็ออกแนวกระตุกขวัญไขความลับ ชวนให้เราสงสัยว่าอะไรกันแน่ที่ซ่อนอยู่ในอพาร์ตเมนต์ มันคือผี มันคือปีศาจ หรือมันคือฆาตกรโรคจิตกันแน่

Benz ดาราสาวที่หลายคนน่าจะจำได้จากซีรี่ส์ Buffy และ Angel กับ Rambo 4 ตอนนี้ก็ดูอายุเยอะขึ้นครับ ความเซ็กซี่อาจลดลง แต่หนังก็ไม่ได้เน้นอะไรที่เซ็กซี่อยู่แล้วน่ะนะครับ ในแง่การแสดงก็ถือว่าทำได้ไม่เลวครับ เธอยังแสดงให้เราเกิดความรู้สึกอยากเอาใจช่วยได้อยู่ครับ

Untitiled05565

แต่คนที่ผมชอบมากหน่อยคือ Fionnula Flanagan หญิงชราที่เคยทำให้หลายคนหลอนจาก The Others มาเรื่องนี้เธอก็ยังดูลึกลับเหมือนเดิมครับ เพิ่มดีกรีความหลอนเล็กๆ ให้กับหนังได้ไม่น้อยทีเดียว

ถ้าใครดูหนังแนวนี้มาเยอะ มันก็อาจไม่มีอะไรเกินคาดเดาครับ แค่ว่าหนังจะใช้สูตรไหนและจบแบบไหนเท่านั้นเอง ดังนั้นหากอยากได้ความสดใหม่ล่ะก็ หนังก็คงไม่มีให้ครับ อันนี้บอกไว้เลยเพื่อลดความคาดหวังครับ

กระนั้นถ้าดูแบบไม่คิดมากและชอบหนังลึกลับพร้อมฉากหลังอารมณ์กอธิค ก็น่าจะโอเคอยู่ บทสรุปแม้จะลงสูตร แต่ก็ถือว่าทำได้มีลุ้นและกระตุกจิตพอสมควรครับ โดยรวมก็ถือว่าดูแก้ขัดได้สำหรับคอหนังลึกลับสยองขวัญ

+++++++++++++++
+++++++++++++++
ถัดจากนี้มีสปอยล์ครับ
ไม่อยากทราบข้ามได้ครับ
++++++++++++++++++
++++++++++++++++++

โดยส่วนตัวผมชอบการสรุปของหนังนะ มันให้อารมณ์ผสมกันระหว่างหนังฆาตกรโรคจิต หนังลึกลับ และบางฉากมันให้อารมณ์เหมือน Rosemary’s Baby มันดูลึกลับแบบเหนือธรรมชาตินิดๆ แม้จริงๆ มันจะไม่ได้เหนือธรรมชาติอะไร แต่มันให้อารมณ์แบบนั้นน่ะครับ

และตอนจบมันก็เป็นตอนจบที่สิ้นหวังดี นางเอกโดนจับได้น่ะครับ และยังมีการหักมุมอีกนิดหน่อยให้ช้ำใจเล่นๆ (ประมาณว่าถ้านางเอกหนีไปก่อนก็รอดแล้ว ไม่น่าช่วยเด็กเลย)

ก็อยากดูหนังแบบนี้อีกครับ ขอให้ทำออกมาแน่นกว่านี้และบรรยากาศเข้มกว่านี้ก็น่าจะเจ๋งครับ

ดาวครึ่งครับ

Star12

(5/10)