รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

A Harvest Wedding (2017)

23559469_1827133510650775_3219708172189427242_n

หนังสุขกายสบายจิตอีกเรื่องจาก Hallmark ที่ดูแล้วอิ่มบรรยากาศ อิ่มอารมณ์ความรู้สึก เป็นหนังรักโรแมนติกที่น่ารักและสวยงามไม่น้อยทีเดียวครับ (ก็ไม่มีหนังแบบนี้เข้าโรง ก็ต้องมานั่งควานหาแบบนี้แหละ)

เรื่องของซาร่าห์ บลูม (Jill Wagner) สาวแกร่งผู้ทำงานเป็นนักจัดงานแต่งที่กำลังสร้างชื่อเสียงอยู่ในมหานครนิวยอร์ก ซึ่งงานล่าสุดของเธอก็คือพิธีวิวาห์ของแอ๊บบี้ (Andrea Brooks) และทอม นิโคลส์ (Marcus Rosner) ที่พวกเขาตั้งใจว่าจะไปจัดงานกับที่ฟาร์มประจำครอบครัวของเจ้าบ่าว

และทีนี้พอซาร่าห์ได้ยินนามสกุลของเจ้าบ่าวก็ตระหนักเลยว่า เธอรู้จักเขา และที่หนักกว่านั้นคือ เธอเคยเป็นแฟนกับพี่ของเจ้าบ่าวด้วย… ใช่ครับ บ้านเกิดเจ้าบ่าวก็คือเมืองบ้านเกิดของเธอนั่นแหละ

ว่าแบบตรงๆ ก็คือซาร่าห์เองพยายามหนีจากชีวิตชนบทมาใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ เธอเลยไม่มีความคิดที่จะกลับไปบ้านเกิดตนเองเลย แต่พอเป็นเรื่องงานเธอก็พร้อมกลับไปครับ อันทำให้เธอต้องเจอกับเดวิด (Victor Webster) พี่ของเจ้าบ่าว และถ่านไฟเก่าก็เริ่มคุขึ้นมาอีกหนจนได้

ก็เป็นหนังรักหวานๆ ที่ดูพอเหมาะกำลังดีอีกเรื่องครับ มันผสมอารมณ์กันได้อย่างลงตัวระหว่างรัก (แบบที่เลี่ยน) อารมณ์ขันแบบพอยิ้ม และการเดินเรื่องที่เดินไปข้างหน้าด้วยคาแรคเตอร์ของตัวละครมากกว่าจะเน้นพล็อตหรือการผูกปม

ของดีอย่างแรกคือภาพวิวสุดงดงามครับ นี่เป็นหนึ่งในหนังคอลเลคชั่น “ฤดูใบไม้ร่วง” ของ Hallmark เลยมีฉากหลังเป็นภาพต้นไม้ผลัดใบ ซึ่งเป็นอะไรที่งามมากๆ ครับ เราจะได้เห็นภาพต้นไม้ใบสีเหลือง-แดง-ส้ม ซึ่งมันสวยมากๆ จริงๆ

ยิ่งฉากที่ถ่ายให้เราเห็นมวลหมู่ต้นไม้หลากสีอยู่เบื้องหลังและโดยรอบตัวละครนี่ ขอบอกครับว่าเป็นอะไรที่ฟินมาก ทำเอาบังเกิดกิเลสอยากไปเที่ยวมันเดี๋ยวนั้นเลย ซึ่งจริงๆ หนังของ Hallmark ก็ชอบเน้นเรื่องวิวอยู่แล้วล่ะครับ แต่พอดีเรื่องนี้มันเน้นได้เหมาะมาก จนเป็นหนังที่จับภาพวิวมาใส่จอได้ดีมากเป็นอันดับต้นๆ ก็ว่าได้

พลังต่อมาก็คือพลังดาราครับ Wagner เล่นได้ดีมาก เธอแบ่งคาแรคเตอร์ตัวเองได้ชัดสุดๆ อย่างตอนทำงานอยู่ในเมือง มาดเธอก็จะดูเป็นมืออาชีพ พูดจาดูมีหลักการและน่าเชื่อ ในขณะที่พอกลับไปบ้าน ไปอยู่กับสภาพแวดล้อมเดิมๆ เธอก็จะมีบุคลิกแบบสาวชาวไร่ ค่อยๆ ฟื้นขึ้นมาทีละนิดๆ

ผมชอบที่ Wagner แสดงอาการใจลอยได้อย่างเป็นธรรมชาติมากครับ มันจะมีหลายฉากที่เธอนิ่งไปเพราะนึกถึงเมืองเล็กๆ ที่เธอเคยอยู่ นึกถึงผู้คน ต้นไม้ สังคม ตลาดสด มันทำให้เราดูแล้วเชื่อว่าเธอชื่นชมในคุณค่าของบ้านเกิดจริงๆ (เพียงแต่ก่อนหน้านี้เธออาจจะลืมมันไปบ้างเท่านั้นเอง)

ในแง่ความเป็นมืออาชีพของนักจัดงานแต่ง Wagnerก็ถ่ายทอดได้ดี ผมชอบวิธีคิดหลายๆ อย่างของเธอ รวมถึงตอนจะแก้ไขสถานการณ์ (ช่น จะทำให้แม่เจ้าสาวที่ค่อนข้างหัวสูงไฮโซ ยอมจัดงานเรียบง่ายตามที่บ่าวสาวต้องการได้อย่างไร ซึ่งวิธีการที่เธอใช้เป็นอะไรที่น่ารักดีครับ

เรื่องนี้นางเอกเด่นครับ ส่วนพระเอกออกจะเป็นแนวสมทบ เพาะจุดเด่นจริงๆ ก็อย่างที่บอก คือนางเอกและวิวแสนสวยของฤดูใบไม้ร่วง นอกจากนี้ Soundtrack ยังเพราะใช้ได้อีกด้วยครับ (แต่เสียดายที่หาฟังได้ยากเหลือเกิน-เป็นงี้หลายทีแล้วหนัง Hallmark)

เอาเป็นว่าหนังเรื่องนี้วิวสวยสุดยอด ทิวทัศน์บรรยากาศในเรื่อง “เปล่งปลั่ง” มากๆ ตอนแรกจะใช้คำว่าเปล่งประกาย แต่ผมว่าเปล่งปลั่งจะตรงกับที่ผมคิดมากกว่า เพราะภาพสีใบไม้ส้ม-แดง-เหลืองมันให้ความรู้สึกอิ่ม งาม สง่าจนบอกไม่ถูก ^_^

อยากดูหนังรักภาพสวยๆ ในโรงอีกจัง…

สองดาวครึ่งครับ

Star22

(7/10)