Adventure

Your Highness (2011) ศึกเทพนิยาย เจ้าชายพันธุ์เพี้ยน

1364970102

Pineapple Express เป็นหนังที่สนุกผิดคาดสำหรับผมเลยครับ เพราะจริงๆ แล้วการเดินเรื่องมันอึนๆ บางช่วงดูเยอะบางช่วงก็ดูโล่ง แต่พอดูสรุปออกมารู้สึกว่ามันสนุกและลงตัวแบบแปลกๆ ดี

ทีนี้พอ David Gordon Green ผู้กำกับเรื่องนั้นมาทำ Your Highness เรื่องนี้ก็เลยขอตามมาดูล่ะครับ เนื้อเรื่องก็ว่าด้วยเจ้าชาย 2 พระองค์ คนเล็กคือ ธาเดียส (Danny McBride) เจ้าชายพุงโตจอมโวและขี้เกียจสุดๆ กับ ฟาเบียส (James Franco) คนพี่ที่มีทั้งฝีมือและเสน่ห์

ทีนี้ทั้งสองต้องมาผจญภัยร่วมกันหลังจากลีซาร์ (Justin Theroux) พ่อมดชั่วร้ายได้มาชิงตัว เบลลาดอนน่า (Zooey Deschanel) คนรักของฟาเบียสไป แล้วการผจญภัยสไตล์ป่วนก็เริ่มต้นขึ้นครับ

หนังเอาสูตรแนวผจญภัยโบราณประเภทเจ้าชายปราบพ่อมดมาใส่กัญชาลงไปน่ะครับ (5555) เหยาะความเพี้ยนตามสไตล์ทีมงานทีมนี้ แต่รสชาติที่ออกมายังไม่กลมกล่อมและยังไม่น่าสนใจเท่าที่ควร เพราะส่วนใหญ่เราก็เดาทางได้ ส่วนมุขขำๆ นั้นก็มีทั้งฮาและแป๊ก จนหลายช่วงหนังค่อนข้างจืดและเรียบเรื่อยเกินไป

มันก็ดูได้เรื่อยๆ น่ะครับ แต่ไม่มีอะไรเด่น ดาราในเรื่องจริงๆ ก็เล่นได้ดีครับ อย่าง McBride ก็ดูขี้เกียจสมจริงมาก, Franco ก็มาแนวเดียวกับใน Pineapple Express เลยครับ เนียนๆ นิ่งๆ ฮาแบบหน้าตาย ดูไร้เดียงสาและต๊องในเวลาเดียวกัน และสาวสวยอย่าง Natalie Portman ก็ดูดีนะครับ เนียนไปเรื่อยๆ แต่ยอมรับว่าบทและการแสดงของเธอมันเสริมสัดส่วนความเป็นหนังผจญภัยลงไปเยอะครับ ประมาณว่าเธอโผล่มาทีไรอารมณ์ในเรื่องมันจะโดนดึงไปแนวผจญภัยจนเราลืมเลยว่ามันคือหนังตลกด้วย

เป็นหนังอีกเรื่องที่มีความเพี้ยนแต่ก็ไม่ได้เพี้ยนมาก เหมือนจะสนุกแต่ก็ยังไม่เต็มที่เต็มรส แต่ส่วนที่ขอชมเลยคือ Effect ยิงพลังปล่อยแสงทำได้ดีมากครับ (แอบคิดว่าถ้าทีมงานนี้ไปทำ Dragonball ภาคคนแสดงน่าจะมันส์นะ) หรือฉากเวลาสู้กันด้วยเวทย์มนต์ผมว่าทำได้ตื่นตาน่าสนุกดี รวมไปถึงอารมณ์ขันกัดนั่นนี่ ก็อย่างที่บอกน่ะครับ ดูได้เรื่อยๆ เพลินแต่ยังเพลินได้อีก

สองดาวครับ

Star21

(6/10)

Film Title: Your Highness