Action

Ghost Rider (2007) โกสต์ ไรเดอร์

ghost_rider-857214601-large

ตอนดู Ghost Rider ก็ให้ความรู้สึกเหมือนตอนดู Daredevil น่ะครับ มันเหมือนกันหลายอย่าง อาทิเช่น

1. เรื่องของซูเปอร์ฮีโร่ในเงามืด ที่มีราตรีกาลเป็นบ้านและเวลาปฏิบัติการ
2. หนังรวมดาราที่ถือว่าใหญ่พอตัว และบทที่ดาราแต่ละคนได้ก็นับว่าเหมาะ
3. เรื่องโทน สีสัน และ Effect ถือว่าสอบผ่านและเนียนน่าพอใจ
4. ดูได้เรื่อยๆ พอเพลิน แต่ยังไม่สนุกกลมกล่อม ไม่ค่อยเต็มปากเต็มคำ

ครั้นพอดูชื่อผู้กำกับก็ถึงบางอ้อครับ ก็ 2 เรื่องนี้คนกำกับและดัดแปลงบทเป็นคนเดียวกัน นั่นคือ Mark Steven Johnson

จริงๆ Ghost Rider ก็ดูได้เพลินๆ นะครับ เนื้อเรื่องมันครบสูตรหนังแนวนี้ มีพระเอกที่มาพร้อมพลังพิเศษ มีตัวร้ายที่มีพลังไม่น้อยไปกว่ากัน มีเรื่องโรแมนซ์ (ที่ยากจะสมหวัง) มีผู้ช่วยพระเอกที่เด่นพอประมาณ และมีการประจัญบานช่วงท้าย ก่อนจะทิ้งเชื้อสำหรับภาคต่อ

ถ้าว่ากันถึงสูตรที่ใช้ก็ถือเป็นสูตรมาตรฐานครับ ดูแล้วมันเลยพอจะเพลินๆ แต่กระนั้นมันก็ไม่ค่อยมีความโดดเด่น หรือด้านความมันส์ตื่นเต้นก็ไม่ถึงกับมากเท่าไร ในตอนท้ายตอนฮีโร่ตีกับผู้ร้ายก็ดูแบบไม่ถึงกับลุ้น ดีกรีความตื่นเต้นยังไม่เยอะ ลูกเล่นยังไม่มากน่ะครับว่างั้นแล้วกัน

แต่ผมชอบทีมดารานะ Nicolas Cage ถือว่าไม่เลวกับบทจอห์นนี่ เบลซ การแสดงอารมณ์หรือความกดดันก็ใช้ได้ (หน้าพี่แกดูอมทุกข์เป็นเอกลักษณ์อยู่แล้วน่ะนะครับ) Eva Mendes ก็ไปได้ดีกับบทร็อกซานน์ รักเก่าของจอห์นนี่, Wes Bentley ก็ดูโฉดได้ใจในบทแบล็คฮาร์ท บุตรซาตานที่หมายจะครองความยิ่งใหญ่ซะเอง, Peter Fonda ก็ดูขลังมากๆ กับบทเมฟิสตอฟิลิส หรือซาตานที่ทำให้จอห์นนี่ต้องกลายเป็นโกสต์ ไรเดอร์ และ Sam Elliott ในบทผู้ช่วยดูแลสอนให้จอห์นนี่ควบคุมพลังตนเอง

โดยรวมๆ หนังออกจะเน้นไปที่ดราม่ามากกว่าความเป็นซูเปอร์ฮีโร่ครับ ซึ่งนั่นอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สมดุลย์ของเรื่องยังไม่พอเหมาะ เพราะถ้าพูดถึงแง่ดราม่าแล้ว มันก็อยู่ในระดับ “จับใจได้อีก” ว่าง่ายๆ คือยังไม่ลงตัวขนาดน่าจดจำน่ะครับ และพอในแง่ของฮีโร่มันยังไม่โดนด้วย ผลที่ได้เลยออกมากลางๆ อย่างตอนจอห์นนี่ตีกับพวกลูกจ๊อกของแบล็คฮาร์ท มันก็น่าจะมีลูกเล่นแทรกให้พอตื่นเต้น แต่ลีลาการต่อสู้ของโกสต์ ไรเดอร์ยังดูธรรมดาไปน่ะครับ คืออย่างมากก็แค่เอาโซ่ไฟไล่ฟาด แส้เฆี่ยนเทียนลน (อันหลังผมเติมเองครับ 555) มันเลยไม่ก่ออารมณ์ลุ้นเท่าไร จริงๆ ถ้าทีมงานออกแบบฉากบู๊ดีๆ ได้ก็คงจะเติมดีกรีความมันส์ได้อีกไม่น้อย

แต่กระนั้นก็ยังโอเคครับ ดูได้เพลินๆ ดูพี่ Cage แปลงร่างเป็นฮีโร่แว้นท์กะโหลกไฟ ดู Fonda มาพร้อมมาดซาตานจอมเจ้าเล่ห์

สองดาวครับ

Star21

(6/10)

ghost_rider_1