รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

The Diary of Ellen Rimbauer (2003), ปฐมบทแห่ง Rose Red

1365838540

นานมาแล้วผมเคยรีวิวมินิซีรี่ส์เรื่อง Rose Red ผลงานบทโทรทัศน์ (แต่ไม่ใช่นิยายนะครับ) ของ Stephen King ว่าด้วยคฤหาสน์อาถรรพ์ผีดุที่ชื่อโรสเรด ซึ่งเรื่องนั้นสนุกครับ น่าติดตามมาก

เรื่องในราว Rose Red ได้เล่าคร่าวๆ ว่าคฤหาสน์นี้เดิมทีเป็นของจอห์น ริมบาวเออร์ (Steven Brand) มหาเศรษฐีเจ้าของอาณาจักรน้ำมัน ที่ได้สร้างเพื่อมอบให้กับเอลเลน (Lisa Brenner) ภรรยายังสาวของเขาเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งรัก แต่เผอิญว่าที่ดินที่พวกเขาสร้างคฤหาสน์ดันไปทับสุสานอินเดียนแดงโบราณเข้า มันเลยเต็มไปด้วยอาถรรพ์ มีคนตายระหว่างก่อสร้างหรือแม้แต่แขกเหรื่อที่แวะมาเที่ยวก็ยังหายตัวไปอย่างเป็นปริศนา ซึ่งหนังเรื่องนี้ก็เป็นการบอกเล่าเหตุการณ์เหล่านั้นน่ะครับ

หนังออกจะผิดจากที่ผมคิด คือตอนแรกนึกว่ามันจะสยองขวัญ ออกแนวลึกลับบ้านผีสิงเหมือน Rose Red แต่ไปๆ มาๆ หนังออกแนวลึกลับระทึกขวัญ และเน้นบอกเล่าความสัมพันธ์ที่ระหองระแหงของจอห์นและเอลเลนมากกว่า ฉากผีหลอนๆ หรือการตายสยองแบบใน Rose Red นี่ไม่มีเลยครับ หนังจะเน้นไปที่การพูด ไม่ว่าจะพูดระบายความทุกข์ของเอลเลน การทะเลาะของคู่รักคู่นี้ หรือไม่ก็การพูดเกี่ยวกับอาถรรพ์ จังหวะของหนังเลยนิ่งครับ เพราะภาพน่ากลัวไม่ค่อยมี ขณะเดียวกันการบอกเล่าด้วยคำพูดไม่ว่าจะเกี่ยวกับอาถรรพ์ของบ้านหรือเรื่องแปลกๆ ที่คนในบ้านเจอ กลับไม่ตื่นเต้น ไม่ชวนให้ผวา เรียกว่าเทียบกับตอนต้นเรื่องของ Rose Red ที่ตัวเอกมาเล่าตำนานของบ้านเป็นการอุ่นเครื่องไม่ได้เลยครับ

ยอมรับแปลกใจไม่น้อยเพราะหนังกำกับโดย Craig R. Baxley เจ้าเดียวกับที่ทำ Rose Red มาก่อน แต่ดีกรีความน่าติดตามคนละเรื่องเลยครับ อ้อ แต่ภาคนี้ Stephen King ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องนะครับ เพราะตัวหนังนั้นสร้างจากนิยายชื่อเดียวกับหนังโดยการประพันธ์ของ Ridley Pearson ซึ่งขายดีติดอันดับมากๆ ครับ และตัวนิยายยังแอบมีลูกเล่นนะครับ คือ Pearson ไม่ได้ลงชื่อตัวเองในฐานะคนแต่ง แต่เธอใส่ชื่อ Joyce Reardon ลงไปแทน

คนที่เคยดู Rose Red มาก่อนคงจำได้ว่า Joyce Reardon คือตัวละครหลักในซีรี่ส์นั้น และยังเป็นคนที่ศึกษาเกี่ยวกับบ้านหลังนี้จนถึงขั้นหลงใหล อีกทั้งเป็นผู้เกณฑ์คนเข้าไปลองของในคฤหาสน์แห่งนั้นด้วย

นิยายเล่มนี้เลยคล้ายๆ ทำเหมือนกับเป็นผลงานการค้นคว้าของ Joyce Reardon ที่ตีพิมพ์ก่อนไปค้นหาความลับจริงที่คฤหาสน์… แหม สร้างสรรค์กันน่าดูเลยนะครับนั่น

ผมยังไม่เคยอ่านนิยายครับ แต่กับตัวหนังแล้วถือว่าธรรมดา ไม่น่ากลัว แม้จะลึกลับแต่ก็ไม่ได้น่าติดตาม

ไม่ถึงสองดาวครับ

Star12

(5/10)

the-diary-of-ellen-rimbauer-750