รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Christmas She Wrote (2020)

Untitled08277

Christmas She Wrote ถือว่าตั้งชื่อเรื่องได้เหมาะอยู่ครับ ตัวเอกของเรื่องคือ เคย์ลีห์ คิง (Danica McKellar) คอลัมนิสต์สาวเก่งของเดอะโกลบ ที่จู่ๆ เธอกลับถูกไล่ออกโดยบรรณาธิการคนใหม่ที่ชื่อ ทริปป์ วินด์แฮม (Dylan Neal) เธอเลยตัดสินใจไปอยู่กับพี่สาวที่อยู่ในไพน์เบอร์รี่ เมืองเล็กๆ ในแคลิฟอร์เนีย

แล้วทริปป์ก็โดนเบื้องบนสั่งลงมาครับ ว่าต้องไปตามตัวเคย์ลีห์กลับมาให้ได้ เพราะแฟนๆ คอลัมน์ของเธอส่งข้อความต่อว่าเดอะโกลบแบบล้นหลาม ทริปป์เลยต้องตรงดิ่งไปยังไพน์เบอร์รี่เพื่อขอให้เธอกลับมา… แล้วก็ตามสูตรครับ พวกเขาเริ่มมีใจให้กันจนได้

ที่ว่าตั้งชื่อได้เหมาะก็เพราะตอนที่เคย์ลีห์ไปอยู่ในไพน์เบอร์รี่นั้น เธอตัดสินใจรับงานเขียนคอลัมน์ให้หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นครับ เขียนเกี่ยวกับสิ่งที่ควรทำเพื่อเพิ่มความสุขให้ชีวิตในช่วงคริสต์มาส อันนำมาสู่กิจกรรมสนุกๆ ที่เธอจัดขึ้นเพื่อให้ชาวเมืองมาใช้เวลาดีๆ ร่วมกัน – เรื่องราวต่างๆ เกิดขึ้นก็เพราะสิ่งที่เธอเขียน สมชื่อ Christmas She Wrote

จริงๆ แล้วหนังมีอะไรที่เข้าท่าอยู่หลายอย่างครับ ไม่ว่าจะบทความที่เคย์ลีห์เขียนที่หนังยกขึ้นมาเป็นระยะๆ มันอาจจะดูเป็น How to สักหน่อย แต่ก็ถือว่าน่าสนใจที่จะนำมาปรับใช้ในชีวิตจริง ไม่ว่าจะการหันหน้าเข้าหากัน การเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ การให้อภัย หรือการทำในสิ่งที่เราไม่เคยทำมาก่อนเพื่อออกจากคอมฟอร์ดโซน ฯลฯ จุดนี้ทำให้ดูแล้วเชื่อครับว่าเคย์ลีห์เธอเป็นนักเขียนที่เก่ง เธอรู้จักนำเอาสิ่งรอบตัวมาต่อยอดเป็นบทความ และมันก็ส่งผลในเชิงบวกต่อชีวิตผู้อ่าน

Untitled08278

ไปๆ มาๆ สิ่งที่ทำให้หนังสนุกคือกิจกรรมหลายๆ อย่างที่เคย์ลีห์จัดครับ มันดูมีสีสันและทำให้เมืองเล็กๆ ดูมีชีวิตชีวาขึ้น ในขณะที่พล็อตหลักอย่างเรื่องความรักระหว่างเคย์ลีห์และทริปป์นั้นออกจะยังไงๆ อยู่ ส่วนสำคัญก็เพราะเคมีของ McKellar และ Neal ดูจะไม่ค่อยเข้ากันสักเท่าไร คือถ้าดูเป็นเจ้านายกับลูกน้องมันก็พอได้น่ะครับ แต่พอให้มาคู่กันมันดูยังไม่สุด เคมียังไม่เหมาะกันแบบเต็มๆ เลยทำให้เรื่องราวเกี่ยวกับความรักดูจะไม่ทำให้อินอย่างที่ควรจะเป็น

แต่ 2 ดารานำก็แสดงกันได้ดีล่ะครับ ฉากที่พวกเขาคุยกับหรือปรับความเข้าใจกันมันโอเคนะ ดูรับส่งอารมณ์กันได้ดี เพียงแต่เคมีระหว่างสองคนนี่แหละที่มันดูแล้วไม่เชิงเป็นคู่รัก – ถือเป็นหนังไม่กี่เรื่องของ Hallmark ที่ผมดูแล้วเกิดความรู้สึกแบบนี้น่ะครับ แต่มันรู้สึกจริงๆ

อีกคนที่ผมรู้สึกชอบคือ Andrew Francis (ซีรี่ส์ Chesapeake Shores) ที่มารับบทสตีเฟน เพื่อนสนิทของเคย์ลีห์ รายนี้ในเรื่องเขาเป็นเพศทางเลือกครับ มีการชานเคย์ลีห์ไปแอ๊วหนุ่มๆ ด้วย ซึ่งเขาแสดงได้น่ารักดี เป็นเกย์ที่ดูไนซ์มาก ถือว่าแสดงได้ไหลลื่นและเป็นอีกหนึ่งสีสันให้กับหนังเรื่องนี้เลยล่ะ – แต่ชีวิตจริงเขาไม่ได้เป็นนะครับ นี่แหละ ผมถึงบอกว่าเขาเล่นได้เก่ง

โดยรวมแล้วผมว่าหนังโอเคครับ ดูได้เพลินๆ จังหวะจะโคนของหนังถือว่าดีครับ หนังกำกับโดย Terry Ingram ที่คร่ำหวอดในการทำหนังให้ Hallmark มาเป็นสิบปี แต่ก็อย่างที่บอกน่ะครับ เคมีของคู่พระ-นางเป็นอะไรที่ยังไม่เข้ากันนัก จนอดคิดไม่ได้ว่าถ้าหนังไม่ได้ทำเป็นแนวโรแมนติก แต่เป็นแนวเจ้านายมาตามง้อลูกน้อง โดยไม่ต้องเอาเรื่องรักๆ ใคร่ๆ มาเกี่ยว หนังอาจจะดูกลมกล่อมกว่าที่เป็นก็ได้

สองดาวกว่าๆ ค่าความลื่นไหลครับ

Star21

(6.5/10)