รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Love, Lights, Holidays! (2020)

Untitled08332

หนังมี 2 ชื่อครับ ชื่อหลักจริงๆ คือ Love, Lights, Hanukkah! เพราะเนื้อหาว่าด้วยความรักในครอบครัวโดยมีเทศกาลฮานุกกะห์เป็นฉากหลัง แต่อาจเพราะเกรงว่าคนบางส่วนไม่รู้จักฮานุกกะห์ หนังเลยมีอีกชื่อหนึ่งยามออกฉายนอกอเมริกาว่า Love, Lights, Holidays! ครับ

ตัวเอกของเรื่องคือ คริสติน่า รอสซี่ (Mia Kirshner) หญิงสาวที่ถูกรับมาเลี้ยง และเมื่อแม่เลี้ยงของเธอจากไปเธอก็อยากรู้รากเหง้าของตนเอง เลยนำเอา DNA ไปทำการตรวจครับ แล้วก็พบว่าเธอมีเชื้อสายยิว จากนั้นเธอก็พบกับรูธ (Marilu Henner) แม่แท้ๆ ของเธอ รวมถึงครอบครัวที่เธอไม่เคยรู้ว่ามีครับ นอกจากนี้เธอยังได้พบกับ เดวิด ซิงเกอร์ (Ben Savage) นักเขียนหนุ่มที่เอาใจเธอมากเป็นพิเศษด้วย

Mia Kirshner คือดาราสาวที่หลายคนน่าจะจดจำเธอได้จากหนัง Exotica ของผู้กำกับ Atom Egoyan หรือถ้าเป็นยุค 2000 ก็จากหนังล้อเลียน Not Another Teen Movie กับบท แมนดี้ สายลับสาวร้ายแห่งซีรี่ส์ 24 ซึ่งเธอเป็นคนที่สวยคมมากๆ อีกทั้งมีเสน่ห์ลึกลับชวนค้นหา ที่ร่ายมายาวนี่ก็เพื่อจะบอกว่าตอนเห็นเธอในฉากแรกนั้นก็ออกจะงงๆ เล็กน้อยครับ เพราะในเรื่องเธอกลายเป็นสาวร่างท้วม ดูเป็นคนละคนกับที่เคยเห็นเลย

ผมคิดว่าในเรื่องนี้ Kirshner เธอน่าจะมีการเมคอัพอัพไซส์ตัว ผมพยายามหาข้อมูลอยู่พักหนึ่ง แต่ก็ไม่เจอสิ่งยืนยันที่ขัดเจนครับ รู้เพียงว่าหนังได้ชิงรางวัล Leo Awards สาขาเมคอัพด้วย ในแง่หนึ่งก็คิดว่าทางผู้สร้างคงอยากเจาะกลุ่มผู้ชมที่มีรูปร่างท้วมน่ะครับ แต่ไม่ว่าจะอย่างไร Kirshner ก็น่ารักครับ มีความสดใส เปล่งประกาย ยิ้มแต่ละทีนี่โลกสดใสขึ้นมาเลย – ตอนยิ้มทั้งน้ำตานี่ไม่ต้องพูดถึงครับ น่ารักมากๆ

บอกตรงๆ ว่ารู้สึกดีใจที่เห็นเธอมาแสดงหนังโรแมนติกแบบนี้ครับ เพราะส่วนใหญ่เธอจะรับบทร้ายเสียมาก ซึ่งก็เป็นการแสดงให้เห็นล่ะครับว่าเธอมีฝีมือไม่น้อย เล่นบทร้ายนี่สายตาจิกแล้วจิกอีก ครั้นพอมาแสดงเป็นคนอัธยาศัยดี แววตาของเธอนี่เต็มไปด้วยความเอื้ออาทรและจริงใจ กลายเป็นคนไนซ์ไปเลย

หนังมาในโทนอบอุ่นครับ คริสติน่าได้เจอครอบครัว และครอบครัวก็ต้อนรับเธอด้วยความรัก เป็นภาพที่สวยงาม ตลอดทั้งเรื่องหนังให้อารมณ์ Feel Good แม้จะลงสูตรสำเร็จแบบสุดๆ ก็ตาม โดยเฉพาะเรื่องโรแมนติกนี่เรียกว่าตามสูตรแบบเต็มๆ จนบางช่วงนี่รู้สึกเหมือนตั้งใจเล็กๆ แต่ยังดีครับที่คู่ดาราพระ-นางทำหน้าที่ของตัวเองได้พอเหมาะ เรื่องในส่วนโรแมนติกเลยถือว่าโอเคเมื่อดูโดยภาพรวม

ถือเป็นหนังแนว Feel Good ไร้พิษภัยอีกเรื่องที่ดูได้เพลินๆ ครับ

สองดาวกว่าๆ ครับ

Star21

(6.5/10)

Untitled08333