รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Christmas Reservations (2019)

Untitiled04624

หนังวันคริสต์มาสที่ชวนให้นึกถึง Love Actually ครับ ประมาณว่าบอกเล่าเรื่องราวความรักของคนหลากคู่ที่ได้มาเจอกันที่ทรีไลน์ สกีรีสอร์ท

ตัวหนังอาจไม่ได้สุดยอดครับ แต่ดูเพลินดี และถือว่าโอเคทีเดียวสำหรับหนังทีวีแนวโรแมนติกเบาสมองที่มีฉากหลังเป็นวันคริสต์มาส ตัวเอกคือ ฮอลลี่ แอนเดอร์สัน (Melissa Joan Hart) ลูกสาวเจ้าของรีสอร์ท (Michael Gross) ที่ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการคอยดูแลความเรียบร้อย แล้วทีนี้เธอก็ได้เจอกับคนรักเก่าที่มาลูกๆ มาพักผ่อนที่นี่พอดี ซึ่งก็แน่นอนว่าต้นรักของทั้งคู่ก็จะมาเริ่มผลิบานอีกหนในคราวนี้

นอกจากคู่หลักแล้วก็ยังมีคู่รักวัยเรียน, คู่รักวัยดึก หรือกระทั่งพ่อของฮอลลี่เองก็ยังมีเรื่องโรแมนติกกับเขาด้วย ก็อย่างที่บอกครับว่าหนังอาจไม่ได้สนุกสุดยอดอะไร แต่ผมก็นั่งดูได้แบบเพลินๆ ดาราแต่ละคนทำหน้าที่ของตัวเองได้ดี และเนื้อหาก็เป็นแนวโรแมนติกแบบน่ารักๆ ไม่ได้มีฉากหวือหวาเกินเลยอะไร เลยจัดได้ว่าเป็นความบันเทิงที่ไร้พิษภัยครับ

หนังดูได้แบบเรื่อยๆ ไม่น่าเบื่อครับ ผมชอบที่มิติความรักในเรื่องมีหลากหลาย ไม่ใช่แค่ความรักระหว่างชายหญิง แต่ยังมีความรักพ่อลูก ความรักยายหลาน อะไรเหล่านี้ทำให้หนังไม่โล่งโถงจนเกินไป มีอะไรให้เราติดตามไปเรื่อยๆ แต่ก็อย่างที่บอกน่ะครับว่าหนังอาจไม่ได้สุดยอดคลาสสิก แต่กระนั้นผมก็พูดได้เต็มปากว่าหนังยังดูสนุกกว่าหนังโรแมนติกบางเรื่องที่ได้ฉายโรงเสียอีก

งานฉากต่างๆ ถือว่าทำได้ดีสำหรับมาตรฐานหนังทีวีครับ ดนตรีก็พอเหมาะ ดูแล้วได้รอยยิ้มและความสุข ผมชอบฉากตอนท้ายเรื่องที่จะมีเรื่องให้เราลุ้นกันนิดหน่อยว่าพระ-นางคู่หลักจะได้รักกันหรือไม่ ซึ่งฉากนี้ไม่ใช่แค่คนดูที่ลุ้น แต่เหล่าตัวละครทั้งหลายที่ได้พักในโรงแรมนั้นก็ร่วมลุ้นด้วยแบบออกหน้าออกตาครับ ประมาณว่าตัวละครคนอื่นๆ กำลังจะแยกย้ายกันกลับแล้ว แต่พอได้ข่าวว่าคู่พระ-นางกำลังจะบอกรักกัน ทุกคนก็รีบลงจากรถเพื่อมารอดูว่าสรุปแล้วคู่นี้จะลงเอยอย่างไร ในแง่หนึ่งมันอาจจดูเชย แต่สำหรับผมแล้ว ผมมองว่ามันเป็นอะไรที่น่ารักดีครับ

ส่วนหนึ่งที่ผมสนุกกับหนังก็อาจเพราะผมไม่ได้คาดหวังอะไรนัก เพียงแค่นั่งพักผ่อนแล้วก็ดูหนังเบาๆ คลายอารมณ์ แล้วก็ดูดาราหน้าคุ้นเคยอย่าง Michael Gross (Tremors) และ Melissa Joan Hart มาแสดงกันแบบน่ารักๆ ก็เป็นการผ่อนคลายที่เพลินไม่เลวครับโดยเฉพาะ Gross ที่แสดงบทคุณพ่อผู้น่ารักได้อย่างอ่อนโยนสุดๆ จนผมรู้สึกทึ่งเลยเพราะปกติจะเห็นพี่ท่านในบทลุยๆ แรงๆ มากกว่า ครั้นมาแสดงบทแบบนี้ก็ไปได้ดีมากครับ แววตาเต็มไปด้วยความเมตตากรุณาจริงๆ

อ้อ บอกก่อนนะครับว่าแม้หนังจะมีฉากหลังเป็นคริสต์มาส และมีบรรยากาศสวยๆ ในวันคริสต์มาส แต่หนังก็ไม่ได้เน้นที่ความเป็นวันคริสต์มาสสักเท่าไร ส่วนใหญ่เน้นความโรแมนติกและเบาสมองมากกว่าครับ

สองดาวกว่าๆ ครับ

Star21

(6.5/10)

Untitiled04625