รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Last Shift (2014)

921159_1131415703555896_2585747681781170663_o

ผมเชื่อว่าคอหนังสยองขวัญน่าจะมีความสุขกับหนังเรื่องนี้ครับ

ไม่รู้ว่าการใช้คำว่า “ความสุข” มันจะเป็นนิยามที่ถูกต้องไหม แต่ผมเหมาๆ เอาว่าการดูอะไรก็ตามที่มันตอบโจทย์ในใจเราได้ (ไม่ว่าภาพที่เห็นจะเป็นภาพเจริญตาหรือไม่ก็ตาม) มันน่าจะถือเป็นความสุขสำหรับคนนั้นๆ ได้

หนังเล่าถึงตำรวจสาวเจสสิก้า โลเรน (Juliana Harkavy) ที่ต้องรับหน้าที่เฝ้าโรงพักกะดึก ซึ่งนี่เป็นคืนแรกของเธอเลยครับ แล้วยังต้องเฝ้าคนเดียวอีกต่างหาก ตอนแรกบรรยากาศก็แค่วังเวง แต่พออยู่ๆ ไปมันชักจะมีเรื่องแปลกมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าของเคลื่อนที่เองได้ เสียงเพลงหลอนๆ คนลึกลับแว้บไปแว้บมา

แล้วเธอจะต้องเจอกับความลึกลับสยองขวัญอะไรอีกบ้าง ก็ต้องหาคำตอบกันในหนังครับ

อย่างแรกที่ผมดีใจมากๆ คือ ขอบคุณทีมงานแบบสุดๆ เลยครับที่ไม่ทำมันออกมาเป็นหนัง Found Footage (5555) คือยอมรับว่ารู้สึกเกร่อแล้วน่ะ เอะอะก็ฟุตเตจที่ถูกค้นพบ ถ่ายออกมาให้ได้อารมณ์เหมือนจริง แต่การจะถ่ายหนังออกมาให้เหมือนจริงมันไม่ใช่ง่ายๆ นะ หลายเรื่องก็ดูประดิษฐ์ด้วย และอีกอย่างคือการหยอดความสยองลงในหนัง Found Footage มันต้องแม่นจังหวะ บางทีใช้มุขตุ้งแช่แบบหนังธรรมดาก็ไม่ได้ มันจะดูไม่เข้ากับหนังอีกด้วย

แต่เรื่องนี้เล่าแบบหนังเลยครับ ถ่ายแบบหนัง ดำเนินเรื่องแบบหนัง มุมกล้องก็เป็นหนัง ผลที่ได้ออกมาก็โอเคเลย ความสยองมาแบบไต่ระดับ ตอนแรกก็ยังเบาๆ แต่พอหลังๆ ชักจะหนักข้อขึ้น ดูไปก็ลุ้นล่ะครับว่านางเอกจะรอดคืนแรกนี่ไปได้ไหม เพราะดูท่าว่าเรื่องที่เธอเจอนี่มันจะไม่ใช่แค่ผีหยอกคนธรรมดาๆ ซะแล้ว

ครับ หนังอาจไม่ได้สมบูรณ์หรือเด็ดถึงขั้นขึ้นหิ้ง แต่ผมว่ามันตอบโจทย์คอหนังสยองที่อยากดูหนังชวนขวัญผวาที่ครบเครื่องทั้งบรรยากาศหลอนๆ, ฉากตกใจชวนสะดุ้ง, จังหวะการเปิดปมเฉลยปริศนา (ว่าตกลงโรงพักนี่มันเคยมีประวัติอะไร) เรียกว่าเป็นส่วนผสมที่ดีของหนังสยองแบบหลอนประสาทกับหนังสยองแหวะตุ้งแช่ชวนตกใจ

ดูตอนดึกๆ คนเดียวแบบปิดไฟก็ไม่เลวนะครับ อารมณ์จะได้ครบจัดเต็ม ^_^

สองดาวเชิงหลอนครับ

Star21

(6/10)

 

โฆษณา