Action

Skin Traffik (2015)

19144068_1668323709865090_184655192413217579_o

ถ้าหนังเรื่องนี้ฉายเมื่อสัก 30 ปีก่อนนะครับ แล้วผมได้ไปเจอโปสเตอร์อันนี้แปะที่ไหนเข้าล่ะก็ มันคงได้รับการจัดว่าเป็นหนังดูดีมีฟอร์ม และน่าดูมากอีกเรื่องหนึ่งเลยทีเดียวล่ะ

แต่เมื่อมองโปสเตอร์ในตอนนี้ ชื่อดาราในโปสเตอร์แต่ละคนก็ถูกจัดเข้าทำเนียบ “ดาราเคยดัง” เป็นที่เรียบร้อย ก็ทำให้ตระหนึกถึงความไม่จีรัง รู้สึกได้ถึงยุคสมัยที่เปลี่ยนไป และที่สำคัญที่สุดคือรู้สึกว่า “เรานี้แก่แล้วหนอ” 555

ว่ากันถึงเนื้อเรื่องก่อนนะครับ พล็อตก็ไม่มีอะไร แบรดลี่ย์ (Gary Daniels) มือปืนผู้มีอดีต (เป็นแบบนี้เสมอครับ มือปืนที่เป็นพระเอก มันต้องมีอดีตอะไรสักอย่างเสมอ) ที่ตัดสินใจช่วยเหลือสาวสวยคนหนึ่งเอาไว้ และนั่นก็ทำให้เขาต้องฉะกับพวกผู้มีอิทธิพล อีกทั้งขบวนการค้ามนุษย์ครับ

ตัวหนังก็เป็นแอ็กชันเกรดบีครับ ดารานำอย่าง Daniels สำหรับผมแล้วก็ถือว่าคุ้นเคยกันมา เพราะเขาถือเป็นดารานักบู๊ในหนังเกรดบีที่มีชื่อคนหนึ่งประจำยุค 90 เพราะลีลาพี่แกก็ถือว่าใช้ได้ครับเมื่อสมัยหนุ่ม แต่ตอนนี้อายุปาเข้าไป 54 แล้ว ความว่องไวอะไรๆ มันก็ลดลงไปเป็นของธรรมดา

ผลงานที่นักดูหนังและคอการ์ตูนบ้านเราคงจำได้ของเขาคือการรับบท “เคนชิโร่” ใน Fist of the North Star หรือ หมัดเทพเจ้าดาวเหนือ เวอร์ชั่นฝรั่งเอาไปทำครับ ตัวหนังก็ไม่ได้เข้าตาอะไรมาก แต่ไอเดียบางอย่างนับว่าไม่เลว

สำหรับหนังเรื่องนี้ก็เรื่อยๆ ครับ ตัวเอกเป็นมือปืนมือดีที่พยายามทำเรื่องถูกต้อง พยายามปราบพวกเจ้าพ่อผู้มีอิทธิพล เพียงแต่ด้วยความที่หนังทุนไม่สูง เลยไม่เน้นความยิ่งใหญ่หรือฉากพะบู๊สักเท่าไร แต่จะไปเน้นเรื่องเชิงดราม่าแทน

ทว่าปมเชิงดราม่าก็ไม่มีอะไรให้ติดตามครับ หนังเดินเรื่องแบบเรื่อยๆ และเดาได้ไม่ยาก ดาราในเรื่องก็เล่นกันแบบกลางๆ คือจริงๆ นับว่าเล่นได้โอเคกับบทและเกรดหนังน่ะครับ เพียงแต่ด้วยการแสดงระดับกลางๆ กับตัวหนังระดับกลางๆ มันเลยทำให้หนังไม่มีพลังน่าสนใจสักเท่าไร

ดาราแต่ละคนนี่ผมคุ้นหน้าทั้งนั้นล่ะครับ อย่าง Mickey Rourke (Nine 1/2 Weeks), Daryl Hannah (Splash), Dominique Swain (Lolita), Michael Madsen (Species) และ Eric Roberts (พี่ชาย Julia Roberts และเป็นคุณพ่อของ Emma Roberts) แต่ละคนล้วนเคยฮ็อตในวงการครับ

ฮ็อตในที่นี้ไม่ใช่แค่มีชื่อนะครับ ฝีมือแต่ละคนจริงๆ ก็ไม่ธรรมดา และยังถือเป็นหนุ่มสาวเจ้าเสน่ห์ในช่วงยุค 80 – 90 ก็ว่าได้ แต่ตอนนี้กลายเป็นอดีตแล้วครับ อย่างที่ผมบอกน่ะ ถ้าชื่อพวกเขามารวมกันขนาดนี้ในหนังสักเรื่อง เมื่อก่อนฟอร์มของหนังแม้จะไม่ใหญ่ยักษ์ แต่ก็ต้องจัดว่าไม่ใช่กระจอกล่ะ

ระหว่างดูผมก็คิดล่ะครับ ว่าคงได้เจอพวกเขาเล่นหนังประมาณนี้ไปอีกเรื่อยๆ จนกว่าพวกเขาจะเลิกนั่นแหละ แต่ใจก็ยังอยากให้พวกเขาได้เล่นหนังดังๆ ดีๆ ครับ เพราะจริงๆ พวกเขาเป็นดารามีฝีมือนั่นแหละ แต่ไม่ค่อยได้รับโอกาสให้เล่นหนังใหญ่สักเท่าไร

ก็อยากให้มีคนเรียกพวกเขาไปร่วมแสดงกันเรื่อยๆ น่ะครับ เพราะผมว่าอย่างน้อยดาราเหล่านี้หากไปอยู่ถูกที่ในหนังถูกเรื่อง พวกเขาจะเป็นชูรสชั้นดีให้กับหนังเรื่องนั้นๆ ได้เลยล่ะครับ (อย่าง Rourke ก็ยังได้ชิงออสการ์เลย)

สรุปว่าหนังเรื่องนี้ไม่ได้มีความโดดเด่นอะไรหรอกครับ ไม่ใช่หนังต้องดู ไม่ใช่หนังที่ดูสนุกอะไร แต่ที่ผมดูก็ด้วยเหตุผลเดิมๆ ครับ มันเพราะได้เห็นดาราชื่อคุ้น ดารารุ่นที่คนอายุ 35 อัพน่าจะจำกันได้ว่าเราเจอหน้าพวกเขาบ่อยแค่ไหนเมื่อสมัยก่อน… ก็แค่อยากเห็นหน้าพวกเขาอีกน่ะครับ แต่ไม่คาดหวังว่าหนังมันจะน่าสนใจอะไร เพราะจริงๆ ดูหน้าหนังเราก็รู้ไปถึงไหนแล้วนั่นแหละ

อ้อ และในความคิดผมนะครับ ในบรรดาดารารุ่นเก่าที่มาปรากฏตัวในเรื่อง ผมว่า Jeff Fahey (The Lawnmower Man) แกดูดีมีราศีสุดครับ ^_^

ดาวครึ่งครับ

Star12

(5/10)