รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

The Forest (2016)

14566394_1349290305101767_3873115203407369655_o

หนังฝรั่งที่นำเอาตำนานของป่าอาโอกิงาฮาระ หรือป่าฆ่าตัวตายแห่งประเทศญี่ปุ่นมาผูกเป็นเรื่องเป็นราวครับ โดยมีพล็อตผสมดราม่าลงไปนิดๆ แล้วก็เน้นตรงอารมณ์สยองแบบหลอนๆ

เรื่องของซาร่า ไพรซ์ (Natalie Dormer) ที่พบว่าฝาแฝดของเธอเสียชีวิตในป่าฆ่าตัวตาย แต่เธอก็ไม่ยอมเชื่อ ก่อนจะตัดสินใจไปค้นหาความจริงถึงประเทศญี่ปุ่น และนั่นล่ะครับคือจุดเริ่มต้นของความสยองที่เธอต้องเผชิญ

จุดดีของหนังที่ผมโอเคคือภาพครับ พวกภาพมุมกว้างของวิวสวยๆ ในประเทศญี่ปุ่น หรือภาพในป่าที่แม้เนื้อเรื่องจะบอกว่ามันคือป่าสยองขวัญก็เถอะ แต่มันก็ยังดูสวยงามตามสไตล์ป่าไม้ตามธรรมชาติอยู่ดีครับ (แต่ดูเหมือนหนังจะไปถ่ายฉากป่าที่เซอร์เบียครับ)

จุดต่อมาที่ผมชื่นชมคือการแสดงของ Dormer ที่รู้สึกเลยว่าเธอเล่นเต็มที่แล้วนะ แต่ปัญหาสำคัญคือพล็อตมันไม่ใหม่ครับ มันคือหญิงสาวไปตามสืบความจริงของอาถรรพ์อะไรสักอย่างของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งก็เป็นอะไรที่เหมือน The Ring หรือ Ju-on นั่นแหละ

แต่กับ 2 เรื่องที่ผมเอ่ยนั้น มันยังมีเงื่อนไขทางเวลาหรือเรื่องของคำสาปมาเป็นตัวขับเน้นความลุ้นและความตื่นเต้นครับ แต่กับเรื่องนี้มันออกแนวเรื่อยๆ มาเรียงๆ เดินเรื่องเหมือนรถไฟหวานเย็น ถึงก็ช่างไม่ถึงก็ช่าง ซึ่งก็เชื่อว่าน่าจะทำให้หลายคนรู้สึกเบื่อเอาได้ง่ายๆ

หนังเดินเรื่องเนิ่บเกินไปครับ และปมก็ไม่ได้ชวนให้ติดตามอะไรมากด้วย ความตื่นเต้นหรือลุ้นก็ไม่ถือว่าเยอะอะไร เรียกว่าถ้าใครอยากดูหนังสยองที่ว่าด้วยญี่ปุ่นที่มันลุ้นๆ ล่ะก็ เอา 2 เรื่องที่ผมเอ่ยชื่อมาชม น่าจะเวิร์กกว่าครับ

ในแง่ความสยองก็มีบ้างครับที่ดูหลอน แต่ก็ไม่ได้เด่นหรือไม่ได้มีเอกลักษณ์ที่ติดตาอะไร เมื่อดูจบแล้วก็รู้สึกได้ว่าหนังออกมาแบบสยองระดับกลางๆ คือไม่ได้สยองมาก ไม่ได้น่ากลัวมากสักเท่าไรครับ ใครคาดหวังอะไรหนักๆ จัดๆ ก็น่าจะไม่โดนครับ

หนังพยายามใช้บรรยากาศเงียบๆ โล่งๆ ในการหลอน แล้วก็ใช้ความมืดมาช่วยในหลายวาระ หรือไม่ก็ใช้ฉากประเภทฝันซ้อนฝันใส่ลงไป แต่ก็ไม่มีอันไหนที่มันได้ผลแบบเต็มๆ น่ะครับ ดูแล้วมันออกแนวเรื่อยจริงๆ

แม้หนังจะไม่ได้ไปถ่ายในสถานที่จริง แต่มีครั้งหนึ่งที่ Dormer ตัดสินใจเดินทางไปยังป่าแห่งนี้เพื่อดูบรรยากาศและเข้าให้ถึงอารมณ์ชวนผวาของป่านี้ครับ เธอก็ไปเดิน ไปถ่ายรูปอยู่พักหนึ่ง แต่คนญี่ปุ่นที่ขับรถไปให้เธอนั้น ยืนกรานจะไม่ย่างกรายเข้าไปในป่าแม้แต่ก้าวเดียว แสดงว่ากลัวจริงอะไรจริงเลยล่ะครับ

หนังกำกับโดย Jason Zada ที่เคยทำหนังสั้นมาก่อน แล้วก็กำกับเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกครับ ผลที่ได้ก็ออกมากลางๆ คือไม่ได้แย่ แต่ก็ไม่ได้เด่นจนน่าจดจำ แต่อย่างน้อยหนังก็ทำกำไรนะครับ ลงทุนไป $10 ล้าน ได้คืนมากว่า $37 ล้านจากทั่วโลกครับ

สรุปแล้ว หนังก็ไม่ได้มีอะไรมากครับ มีป่าที่สวยพอประมาณ กับ Dormer ที่ผมก็ว่าเธอพยายามเล่นแล้วล่ะครับ ทำดีที่สุดแล้ว แต่บทหนังมันไม่ได้มีอะไรดึงดูด เรื่องราวไม่มีความน่าสนใจสักเท่าไร

คิดไปก็ขำดีครับ ปีก่อนมีหนังเกี่ยวกับป่าฆ่าตัวตายอยู่ 2 เรื่อง อีกเรื่องคือ The See of Trees ที่กำกับโดย Gus Van Sant และนำแสดงโดย Matthew McConaughey, Naomi Watts กับ Ken Watanabe เรื่องนั้นลงทุน $25 ล้าน แต่ทำเงินไปแค่ 2 หมื่นเหรียญเท่านั้นเองครับ

ดาวครึ่งครับ

Star12

(5/10)