รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Gremlin (2017)

20294135_1714294905267970_3288083617796713561_n

เห็นชื่อตอนแรกก็คิดว่ามันคือการรีเมคหรือเปล่า แต่เท่าที่จำได้ก็คือมันยังไม่เคยเป็นโปรเจคท์ที่มีการสร้างกันแบบเป็นเรื่องเป็นราวเลย (มีแต่ข่าวลือว่า “จะทำๆ”)

ครั้นพอได้ดูก็พบว่าคือหนังสัตว์ประหลาดแนวสยองครับ และคาแรคเตอร์ของเจ้าเกรมลินในเรื่องก็ไม่ใช่แบบเดียวกับหนังสมัยก่อนด้วย (ที่มันต้องมีกฎ 3 ข้ออะไรเทือกนั้น)

เรื่องก็คือ มันมีกล่องใบหนึ่งที่มีเจ้าปีศาจเกรมลินอาศัยอยู่ครับ ซึ่งใครก็ตามที่ครอบครองกล่องนี้ ก็จะพบกับเรื่องสยอง เพราะเจ้าเกรมลินในกล่องจะออกมาทำร้ายและฆ่าคนรอบๆ ตัวผู้ครอบครองไปทีละคนๆ

ทางเดียวที่จะนำพากล่องนี้ออกไปจากชีวิตได้ก็คือต้องส่งกล่องนี้ต่อให้กับคนที่ผู้ครอบครองรักเท่านั้น… เป็นกติกาที่ทำร้ายจิตใจน่าดูเลยล่ะครับ และผู้ครอบครองล่าสุดก็คือ อดัม (Adam Hampton) อันทำให้ครอบครัวและคนรอบตัวของเขา ต้องเจอกับเรื่องเลวร้ายสุดน่ากลัว

จริงๆ ผมชอบแนวคิดนะ กฎที่ว่ากล่องจะเปลี่ยนมือเจ้าของได้ ก็ต่อเมื่อส่งมันต่อให้คนที่รักเท่านั้น มันคือกฎที่โหดเยอะอยู่นะครับ เพราะมันจะมีใครสักกี่คนที่จะยอมนำความลำบากส่งต่อไปยังคนที่ตนรัก

Untitled05893

แต่ครั้นจะไม่ส่งต่อก็ไม่ได้ เพราะเจ้าปีศาจบ้านี่ก็จะไล่ทำร้ายคนรอบตัวของผู้ครอบครอง ซึ่งก็มักจะเป็นคนในครอบครัวในบ้านเดียวกันนั่นแหละ มันกลายเป็นวงจรนรกที่ทำให้ใครก็ตามที่ได้กล่องนี้ไปต้องตกนรกทั้งเป็นทีเดียว

ทว่าตัวหนังเองก็ไม่สามารถเล่นประเด็นเหล่านี้ให้มันน่าสนใจขึ้นมาได้สักเท่าไรครับ ทั้งที่จริงๆ มันเล่นประเด็นดราม่าได้เยอะเลยล่ะ มันสามารถผูกเรื่องเพื่อทำให้คนดูเห็นใจตัวละครได้ อันทำให้เราอินกับเรื่องราวได้ด้วย

แต่มันก็เป็นไปตามคาดครับ หนังเน้นที่เรื่องสัตว์ประหลาดและความน่ากลัวมากกว่า ทว่าถ้าถามว่าหนังน่ากลัวไหม ก็ต้องบอกว่ายังไม่เท่าไรครับ บรรยากาศมันไม่ได้ชวนขนลุกหรืออึดอัดแต่อย่างใด

จริงๆ ระหว่างดูผมนึกถึง Curse of Chucky นะ เหตุมันเกิดในบ้านเก่านิดๆ แบบเดียวกันเลย แต่กับเรื่องนั้นมันสามารถสร้างบรรยากาศน่ากลัว บรรยากาศชวนให้หายใจไม่ทั่วท้องขึ้นมาได้ ในขณะที่เรื่องนี้แม้จะมีฉากเลือดสาดอยู่บ้าง แต่ด้านบรรยากาศกับอารมณ์มันยังไม่ค่อยเข้าเป้าเท่าใดนัก

ส่วนดาราก็เล่นกันได้ไม่เลวครับ อย่าง Hampton จริงๆ ก็ดูโอเคในบทตัวนำ แม้เขาไม่ได้เป็นดาราที่มีชื่ออะไรนัก แต่ก็แอ็กติ้งได้ไม่เลว เช่นเดียวกับตัวละครอื่นๆ นั่นแหละ แต่ก็อย่างที่บอกน่ะครับ หนังสามารถบีบเค้นให้เกิดอารมณ์ดราม่าท่ามกลางเรื่องสยองได้ แต่หนังก็ไปไม่ถึงจุดที่ว่า

ส่วนเจ้าปีศาจเกรมลินก็มาแนวน่ากลัว แต่ก็ดูเป็น CG นั่นแหละ และส่วนหนึ่งอาจจะเพราะผมคิดภาพเกรมลินส์ดั้งเดิมด้วย เลยออกจะเฉยๆ กับเกรมลินตัวใหม่นี้ที่มาในแนวสัตว์ประหลาดทั่วๆ ไปที่เห็นได้ตามหนังเกรดบีต่างๆ

และจริงๆ แล้วเกรมลินคือปีศาจซนที่ชอบแกล้งเหยื่อ หรือทำร้ายเหยื่อด้วยความเจ้าเล่ห์ครับ จะว่าไปก็มาแนวเดียวกับชัคกี้แห่งแค้นฝังหุ่นเลยล่ะ หากหนังให้เจ้าเกรมลินตนนี้มีความร้ายเจ้าเล่ห์แบบเดียวกัน ก็คงเพิ่มความน่าติดตามให้กับหนังได้อีกพอสมควร (ประมาณว่าก่อนจะลงมือก็ยั่วเหยื่อ แกล้งเหยื่อ อะไรแบบนั้นเป็นต้น)

เอาเป็นว่าผมดูเรื่องนี้แล้วนึกถึงแค้นฝังหุ่นแฮะ ไปหยิบเรื่องนั้นมาดูน่าจะโอเคกว่าครับ

ดาวเดียวครับ

Star11

(4/10)