Adventure

Star Raiders: The Adventures of Saber Raine (2016)

17424745_1564534873577308_2532757290779722750_n

ย้อนเวลาไปเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว ตอนนั้น Starship Troopers ซึ่งเป็นหนังแอ็กชันไซไฟฟอร์มยักษ์แห่งปีกำลังเป็นที่จับตาของผู้ชม และพระเอกของเรื่องอย่าง Casper Van Dien ก็เป็นที่จับตาของหลายๆ คนเช่นกัน

แต่พอหนังไม่ประสบความสำเร็จ (ทั่วโลกได้มา $121 ล้าน จากทุนสร้าง $105 ล้าน สรุปว่าเจ๊งครับ) ชื่อของ Van Dien ก็พลอยเงียบหาย ก่อนที่เขาจะกลายเป็นพระเอกหนังเกรดบี (หรือไม่ก็ซี) ในเวลาต่อมา

ทุกวันนี้หนัง Starship Troopers ได้รับการยอมรับมากขึ้น เพราะเอาเข้าจริงหนังก็ไม่ได้แย่น่ะครับ จริงๆ ออกจะมันส์สะใจด้วย แต่ชื่อของ Van Dien ก็ยังอยู่ตำแหน่งเดิม คือพระเอกหนังเกรดบี-หนังลงแผ่นสารพัดเรื่อง และแต่ละเรื่องก็ไม่ได้เข้าท่าสักเท่าไร แม้ไอเดียตั้งต้นจะไม่เลวก็เถอะ

จำได้ช่วง Avengers กำลังมา พี่แกก็เล่นในหนัง Avengers Grimm (รวมฮีโร่สาวจากเทพนิยาย) ครั้นมาตอนนี้ พอดูโปสเตอร์และตัวหนังแล้ว ก็ถือว่าเป็นการตามรอย Guardian of the Galaxy แหงมๆ ครับ

Van Dien รับบท เซเบอร์ เรน นักผจญอวกาศที่ถูกจ้างให้ปฏิบัติภารกิจอันตรายไปไกลถึงสุดขอบจักรวาล เขาก็ต้องเจอกับมิตรและศัตรูมากหน้าหลายพันธุ์ เรียกว่ากว่าภารกิจจะลุล่วงได้เขาก็ต้องท้าตายไปหลายหนน่ะครับ

ตัวเซเบอร์ เรนนั้นเป็นส่วนผสมของตัวละครอย่าง อินเดียน่า โจนส์, สตาร์ลอร์ด แล้วก็แฟลช กอร์ดอนครับ ซึ่งถ้าพูดถึงหน่วยก้านแล้ว จริงๆ Van Dien ดูมีมาดไม่เลวนะ เพียงแต่ในแง่ของฝีมอการแสดงแล้วพี่ท่านยังเหมือนเดิมครับ คือไม่ได้เล่นแล้วดูมีมิติหรือมีความเด่นแต่อย่างใด

ตัวหนังก็ผสม Guardian of the Galaxy, Flash Gordon แล้วก็ Star Trek เข้าไปครับ ในเรื่องก็มีการผจญภัยในหลายดวงดาว แม้หลายๆ ดาวจะดูเป็น “ดาวโลก” มากๆ ก็เถอะ แต่ก็นับถือในความพยายามที่จะแปลง “ฉากบนโลก” ให้ดูเป็นต่างดาวมากที่สุด

เนื้อเรื่องก็มีความซับซ้อนนะ แต่การเดินเรื่องไม่สนุกเท่าไร การเล่าเรื่องก็ไม่ได้เร้าใจ ดังนั้นถ้าให้ว่ากันตรงๆ แล้ว หนังค่อนข้างธรรมดาครับ หรือถ้าใครไม่ชอบหนังแนวนี้เกรดบีล่ะก็ อาจส่ายหน้าเลยก็เป็นได้

แต่ผมชื่นชมความพยายามในการเสกสรรปั้นเมคอัพสิ่งมีชีวิตต่างดาวครับ ถือเป็นอะไรที่ดูลงทุนและดูเวิร์กที่สุดแล้วล่ะ อย่างตัวละครหนึ่งมีหัวครึ่งเดียว (ครึ่งล่างน่ะนะครับ) ซึ่งก็ทำออกมาได้เข้าท่าและสมจริงในระดับหนึ่งเหมือนกัน

นอกจาก Van Dien แล้วดาราหน้าคุ้นก็ยังมี Cynthia Rothrock ซือเจ๊ฝรั่งที่เคยดังในอดีตมาร่วมแจมด้วย แล้วก็มีสาวสวยในวงการหนังเกรดบีอย่าง Brit Laree และ Sarah Sansoni มาร่วมจอด้วย ถ้าว่าในแง่การแสดงแล้ว แต่ละคนก็ออกแนวเรื่อยๆ ครับ ไม่ได้เด่นแต่ก็ไม่ได้แย่

แรกเริ่มเดิมทีหนังจะใช้ชื่อว่า Rogue Space ครับ (กะเกาะกระแส Rogue One ซะอีกแน่ะ) แต่จะใช้ชื่อไหนก็ไม่ต่างกันครับ เพราะหนังก็ออกมาแบบไม่ต้องคาดหวังอะไร จบแล้วจบกัน และคนที่ดูจบก็อาจเอามาบอกต่อว่า หนังเรื่องนี้เข้าอีหรอบดูก็ได้ ไม่ดูก็ได้ อะไรประมาณนี้

ถ้าถามว่าผมรู้สึกยังไงกับหนัง? ผมว่าผมก็ตอบไปเรียบร้อยครับ ^_^ เอาเป็นว่าเอาเวลาไปดู Guardian of the Galaxy หรือ Rogue One อีกรอบดีกว่าครับ

ดาวเดียวครับ

Star11

(4/10)

 

โฆษณา