รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

21 Days (2014)

18403037_1624966347534160_5105836431258266979_n

เรื่องราวเกิด ณ บ้านเลขที่ 127 ถนนซีดาร์ ในเมืองแห่งหนึ่งของแคลิฟอร์เนีย ซึ่งบ้านหลังนี้เป็นที่เล่าขานกันว่าไม่มีใครอยู่ได้เกิน 21 วัน โดยถ้าหากผู้อาศัยไม่หนีออกไปก่อนก็จะหายไปอย่างลึกลับ หลังเวลาผ่านไป 21 วัน

บ้านหลังนี้สร้างทับสุสานอินเดียนแดงโบราณครับ เลยมีคำกล่าวถึงสารพัดอาถรรพ์และเรื่องลึกลับที่เกิดขึ้น แล้วทีนี้ก็มีนักทำสารคดี 3 คนเดินทางไปค้างอ้างแรม โดยขนอุปกรณ์บันทึกภาพและเสียงไปเพียบพร้อม ด้วยความหวังว่าพวกเขาจะได้หลักฐานเป็นชิ้นเป็นอันเกี่ยวกับเรื่องลึกลับเหนือธรรมชาติ

และพอพวกเขาอยู่ไปๆ ก็เริ่มเจอเรื่องแปลกๆ ครับ แล้วมันก็หนักข้อขึ้นเรื่อยๆ จนพอถึงวันที่ 21 พวกเขาก็ต้องเจอกับ “ของจริง” ที่หลายคนเล่าลือกัน… แต่พวกเขาจะสามารถกลับออกมาเล่าให้คนอื่นฟังได้หรือไม่?

หนังจัดว่าเวิร์กครับ ถ้าใครชอบหนังแนว Found Footage ล่ะก็ เรื่องนี้ถือว่าน่าพอใจเลย คือมันอาจไม่เท่า Paranormal Activity ภาคแรกน่ะนะครับ แต่ถือว่าโอเคเทียบเท่าภาค 2 กับ 3 และแน่นอนว่าเข้าท่ากว่าภาค 4 กับ 5 อย่างมากทีเดียว

หนังมาตามสูตรน่ะครับ ตอนแรกก็ให้ตัวเอกไปสอบถามสัมภาษณ์ ถามคนแถวนั้นเกี่ยวกับบ้านหลังนี้ ก่อนจะเดินทางไปอยู่จริงๆ โดยวันแรกๆ มันก็ไม่เกิดอะไรมากหรอกครับ แต่พอเวลาผ่านไปก็เกิดเรื่องแปลกมากขึ้น ซึ่งเรื่องแปลกที่ว่าก็นำเสนอได้ลึกลับดี

มันอาจไม่ได้แปลกใหม่อะไรครับ แต่ก็ถือว่าเอาของเก่ามาใช้งานใหม่ได้อย่างเข้าท่า จังหวะการสร้างความน่ากลัวถือว่าไม่เลว ค่อยๆ หยอดความหลอนทีละนิด และบางจังหวะก็ใช้เลือดกับบรรยากาศสร้างความน่ากลัวได้อย่างได้ผลทีเดียว

สำหรับคนไม่ชอบกล้องส่ายๆ ก็ต้องบอกก่อนครับว่ามันก็มีส่ายไม่น้อยในตอนท้าย แต่ก็ถือเป็นการส่ายแบบพอดีพอเหมาะน่ะครับ ไม่ได้ส่ายเยอะหรือส่ายเลอะเทอะแต่อย่างใด ซึ่งช่วงตอนท้ายก็ถือว่าทำได้ไม่เลวครับ ได้อารมณ์หลอนแบบกำลังดี หลอนแบบคงอารมณ์ลึกลับ (ไม่ได้หลอน CG ว่างั้นเถอะ)

ผมรู้สึกโอเคกับหนังมากกว่าที่คิดครับ อาจเพราะช่วงก่อนหน้านี้เจอหนัง Found Footage ที่ไม่เวิร์กไปเยอะล่ะมั้ง ไม่ว่าจะ Area 51, The Gallows, Always Watching: A Marble Hornets Story รวมถึง Paranormal Activity ภาคหลังๆ ด้วย หรือกระทั่ง Blair Witch ภาคล่าสุด ก็ยังถือว่าไม่สุดในหลายๆ ด้าน

เรื่องเหล่านั้นถ้าไม่หลอนน้อยเกิน ก็พยายามหลอนเยอะเกินไป ไหนจะหลอนแบบพยายามใช้ CG (ซึ่งมันทำให้หนังลดพลังความหลอนลงไปโดยปริยาย) หรือไม่ก็เล่นท่ายากจนหาทางลงให้เหมาะสมไม่ได้ สุดท้ายหนังเลยไม่กลมกล่อมสักเท่าไร

แต่กับเรื่องนี้มันอาจดูพื้นๆ และไม่มีอะไรสดใหม่ครับ แต่หากว่ากันถึงความพอดีแล้ว ถือว่าหนังคุมตัวเองให้อยู่ในลู่ในทางได้ ตอนท้ายก็ลงเอยแบบที่เราคงพอจะคาดเดากันได้ (ปกติหนังแบบนี้มันจบแบบตัวละครยากจะรอดไปได้อยู่แล้วครับ) แต่มันเป็นการลงเอยที่ได้อารมณ์สยองดี

ถ้าถามว่าผมชอบฉากไหนสุด ผมว่าผมชอบฉากที่กล้องแว่บไปมาแล้วเห็นอะไรแปลกๆ น่ะครับ ประมาณว่ากล้องส่ายแว้บๆ ไปยังจุดที่ไม่น่าจะมีคน แต่ดันมีคนโผล่มาพรึ่บ โผล่มาให้เห็นแบบแว้บๆ แค่นั้นก็หลอนจิตหลอนใจได้เยอะแล้วล่ะ ^_^ เอาเป็นว่า นี่อาจไม่ใช่หนัง Found Footage ที่เด็ดจนห้ามพลาด แต่ก็สามารถดูแก้ขัดได้ไม่เลวเหมือนกันครับ

ใกล้ๆ สองดาวครับ

Star12

(5.5/10)

โฆษณา