รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Summer in the City (2016)

24775185_1852593244771468_6769290144397376243_n

ข้อดีอย่างหนึ่งของหนังแนวโรแมนติกคอเมดี้ของ Hallmark ก็คือ สาระแก่นสารของหนังจะเป็นเรื่องของใครสักคนที่พยายามทำตามฝัน ทำเพื่อความถูกต้อง หรือพยายามทำสิ่งดีๆ ให้สำเร็จ แม้ว่าจะต้องเจออุปสรรคแค่ไหนก็ตาม

แน่นอนว่ามันคือสูตรครับ แต่มันทำให้เรา Feel Good ได้ ผมว่ามันเป็นสมดุลที่ดีเหมือนกัน เพราะโลกความจริงบางทีมันก็โหดร้าย ปัญหามาทำร้ายเราแบบไม่ปรานี ซึ่งผมเข้าใจเลยครับว่าหลายคนที่กลายเป็นคนอารมณ์ร้อน เป็นคนเห็นแก่ตัว หรือไม่สนใจคนอื่น ส่วนหนึ่งก็เพราะถูก “โลกกระทำ” นั่นเอง

มันก็อยู่ที่เราครับ เราจะเดินหน้าเป็นแบบนั้น หรือเราจะพยายามถ่วงดุลเอาไว้ โดยการหาพลังใจมาเติม หาเพื่อนดีๆ มาคบ หรือหาหนังดีๆ มาดู เพื่อทำให้ยังอยู่ในขอบเขต ไม่ไปทำร้ายทำลายใคร

เราก็แค่ทำสิ่งที่ถูกต้องเหมาะควร หากถึงเวลาต้องป้องกันตัวหรือสู้กับปัญหาก็พร้อมรับมือด้วยสติ และมองมันตามความเป็นจริง ไม่จำเป็นต้องโลกสวยรวยลาเวนเดอร์… บางทีโลกจะดีขึ้นได้ ก็ต้องเริ่มจากเรานี่แหละครับ ที่ดีขึ้นก่อน (หรือรักษาอะไรดีๆ เอาไว้)

เรื่องนี้ชวนให้นึกถึง The Devil Wears Prada แต่สเกลจะลดลงมา เป็นเรื่องของ เทย์เลอร์ มอร์แกน (Julianna Guill) พนักงานขายเสื้อในร้านเล็กๆ ที่โอไฮโอ ซึ่งเธอเป็นคนเก่งและมีความสามารถครับ จนมันไปเตะตาเอลิสซา (Vivica A. Fox) เจ้าของห้องเสื้อใหญ่ในนิวยอร์ก

เอลิสซาชวนให้เทย์เลอร์มาทำงานครับ ซึ่งเธอก็พร้อมรับโอกาส และพยายามทำให้เต็มที่ และที่นั่นเองที่เธอได้เรียนรู้เรื่องของชีวิต และได้พบเจอกับ ฟิลลิป (Marc Bendavid) หนุ่มนิสัยดีที่เธอได้พบตอนกำลังพยายามจะซื้อของกิน ในเมืองที่แสนจะวุ่นวาย

เสน่ห์สำคัญต้องยกให้ Guill เลยครับ ผมว่าเธอน่ารักนะ รอยยิ้มของเธอมีเสน่ห์มาก เข้ากับบุคลิกร่าเริงมองโลกแง่บวกแบบสุดๆ ซึ่งหลายคนอาจจำเธอได้จากบทใน Friday the 13th ฉบับรีเมค โดยเรื่องนั้นบทเธอออกจะเปลืองเนื้อเปลืองตัวเยอะอยู่ แต่กับเรื่องนี้เธอแสดงให้เห็นเลยครับว่าเธอมีความสามารถไม่น้อยหน้าความสวยน่ารักของเธอเลย

หนังอาจไม่ได้เข้มข้นหรือยอดเยี่ยมอะไร แต่ก็มีสาระดีๆ อย่างที่บอกน่ะครับ เรื่องของหญิงสาวที่พยายามจะเปลี่ยนอะไรหลายๆ อย่างด้วยความจริงใจที่เธอมี ซึ่งในหนังนั้นเธอก็ทำสำเร็จนั่นแหละครับ หนังเลยผสมอารมณ์ Feel Good ลงไปหน่อยๆ

ผมชอบที่หนังไม่ได้โลกสวยเว่อร์ อย่างการกระทำแบบจริงใจของเทย์เลอร์นั้น ที่ได้ผลก็มี แต่ที่ไม่ได้ผล ไม่เข้ากับโลกธุรกิจหรือสังคมที่เร่งรีบนั่นก็มีเหมือนกัน ซึ่งในตอนสรุปสุดท้ายนั้น การที่เธอทำสำเร็จได้ ก็เพราะเธอผสมผสานเอาความฝัน+การทำสิ่งที่ถูกต้อง+ความจริงใจ +เรื่องทางธุรกิจ+โลกแห่งความจริง เอามาผสมกัน

นั่นคือสิ่งที่ผมเอามาบอกตัวเองเสมอในหลายปีให้หลังมานี้ครับ เพราะผมเองก็เคยโลกสวยเป็นล้นพ้นมาก่อน ครั้นพอเจอความจริง เราก็เข้าใจโลกมากขึ้นและค่อยๆ ปรับตัวเข้าหามัน พร้อมทั้งฝึกวิชาลอยลำให้อยู่เหนือปัญหา

สำหรับหนังเรื่องนี้ มันจะมีรสพิเศษกว่าเรื่องอื่นหน่อยๆ คือมันจะไม่ใช่หนังหวานจ๋า แต่มันจะแทรกดราม่าและโทนที่ดูจริงลงไป ซึ่งก็เป็นเพราะผู้กำกับคือ Vic Sarin ผู้กำกับชาวอินเดียที่ผ่านงานสารคดีมา อีกทั้งหนังแนวระทึกขวัญทางทีวีก็มีออกมาเยอะ เลยทำให้รสชาติของหนังเรื่องนี้มีความเป็นหนังรัก แต่ก็ไม่ใช่หนังเบาสมองแบบทั่วๆ ไป ซึ่งก็ต้องแล้วแต่ความชอบครับ

นอกจาก Vivica A. Fox แล้วหนังยังได้ Natasha Henstridge มาร่วมจอด้วย ซึ่งก็ทำให้หนังดูมีเกรดมากขึ้นพอสมควรครับ แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นความดีต้องยกให้ Guill จริงๆ ในขณะที่พระเอกอย่าง Bendavid ก็ดูเคมีเข้ากับเธอดี เขาดูเป็นคน Nice ครับ ดูเหมาะกับนางเอกดี

สองดาวกว่าครับ

Star21

(6.5/10)