Adventure

The Deep (1977) ขุมทรัพย์สะดือทะเล

1383753106

สร้างจากนิยายของ Peter Benchley ผู้ประพันธ์ Jaws น่ะนะครับ กับเรื่องราวกลางทะเลลึกแต่ครั้งนี้ไม่ได้มีสัตวร้ายที่ไหน แต่เป็นการขับเคี่ยวระหว่างคนด้วยกัน

เป็นเรื่องของคู่รักนักดำน้ำ เดวิด แซนเดอร์ (Nick Nolte) กับ เกล เบิร์ก (Jacqueline Bisset) ที่หลงใหลโลกใต้สมุทร ทุกๆ วันหยุดพวกเขาจะต้องหาโอกาสไปดำน้ำท่องโลกสีคราม ไปดำดูปะการังหรือไม่ก็เข้าไปในซากเรือจม แต่ปัญหาคือการดำน้ำครั้งล่าสุดที่แถบเบอร์มิวด้า พวกเขาเจอกับของมีค่าเข้า และของมีค่านั้นก็เป็นที่หมายตาของนักดำน้ำเจ้าถิ่นอื่นๆ ด้วย อันนำมาสู่อันตรายที่ทั้งคู่ต้องเผชิญร่วมกัน

ถ้าใครอ่านรีวิวผมอยากเรื่อยๆ จะทราบดีครับว่าผมชอบหนังว่าด้วยการดำน้ำ ลงไปใต้น้ำ หรือผจญภัยใต้สมุทร เพราะมันน่าหลงใหลดี (ผมก็คงไม่ต่างจาก 2 ตัวเอกของเรื่องเท่าไรน่ะครับ) กับเรื่องนี้จุดขายก็หนีไม่พ้นการที่เหล่าตัวละครดำน้ำให้เราดูน่ะครับ ดำลงไปสัมผัสทราย สัมผัสเรือ ถ้าคุณชอบการชมทัศนียภาพใต้น้ำหนังเรื่องนี้ก็ถือว่าโอเคครับ เพียงแต่โลเกชั่นอาจไม่หลากหลาย และยังไม่ถึงกับสวยดึงดูดมากมาย

แต่ท่านทราบไหมครับว่าจุดขายจริงๆ ของหนังสมัยออกฉายคืออะไร… เปล่าครับ ไม่ใช่ตัวหนัง และไม่ใช่ชื่อของ Benchley ด้วย แต่จุดขายคือ Jacqueline Bisset นางเอกของเรื่องที่สมัยนั้นเธอดังนะครับ หนุ่มๆ ตามดูหนังเธอกันตรึม และเรื่องนี้ขนาดผู้อำนวยการสร้าง Peter Guber ยังออกมายอมรับว่ารายได้หนังที่ออกมาสวยก็เพราะ Bisset แสดงพร้อมการสวมเสื้อเชิร์ตสีขาวดำน้ำ อีกทั้งใส่บิกินี่อีก จน Guber ออกมาพูดติดตลกว่า “แค่สวมเชิร์ตขาวก็ทำให้คนรวยได้” หนังลงทุนไป $9 ล้าน ก่อนจะโกยคืนมาที่ $50 ล้านซึ่งถือว่ากำไรสวยงามทีเดียวครับ

ส่วนด้านเนื้อหานั้นก็คงต้องบอกว่าธรรมดา ยังไม่ได้น่าติดตามหรือชวนลุ้นอะไรมากมาย คือจุดขายจริงๆ ของหนังก็คือภาพการดำน้ำอย่างที่ผมบอกไป (ซึ่งก็ไม่ได้ติดตาประทับใจอะไรขนาดนั้น) กับความสวยของ Bisset (เอิ่ม อันนี้ยอมรับว่า “ขายได้” 5555) นอกนั้นก็ไม่มีอะไรมากครับ ถ้าคุณไม่ได้ประทับใจหนังว่าด้วยการดำน้ำก็ขอบอกว่าหนังเรื่องนี้จะลองลิ้มหรือไม่ก็ต่าง แล้วแต่สะดวก (แต่ถ้าชอบ Bisset ดูได้เลยครับ)

จุดที่น่าจดจำอย่างหนึ่งก็คือ 12 ปีหลังจากหนังฉาย ทีมงานถ่ายทำของหนังเรื่องนี้กว่าครึ่งโหลได้ถูกตามให้ทำช่วยกันทำหนังว่าด้วยการลงน้ำอีกเรื่องที่ไม่ทำเงินมากมาย แต่ทำออกมาได้สนุก… หนังเรื่องนั้นคือ The Abyss ของ James Cameron ครับ

สองดาวครับ

Star21

(6/10)

the deep figuritas