รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Flubber (1997) ฟลับเบอร์ ดึ๋งดั๋งอัจฉริยะ

v1.bTsxMTI5MDI0NTtqOzE3NjUwOzIwNDg7MjI1MDszMDAw

วันก่อนคว้าหนังเรื่องนี้มาดูอีกครั้ง ระหว่างดูก็รู้สึกคิดถึงพี่ Robin Williams ขึ้นมาครับ จำได้ว่าสมัยก่อนผมจะได้เข้าโรงไปฉีกยิ้มกับหนังของพี่ท่านแทบทุกปี ยิ้มกว้างบ้าง ยิ้มน้อยบ้างตามอัตภาพของหนังแต่ละเรื่อง แต่ถึงจะยิ้มน้อยยังไงก็เถอะครับ สำหรับผมการได้เห็นหน้าพี่ท่านก็เหมือนได้เจอคุณลุงจอมสนุกที่แสนคุ้นเคย… นึกถึงวันเก่าๆ เหมือนกันแฮะ

จริงๆ แล้ว Flubber ก็ไม่ถึงกับเป็นหนังสนุกแถวหน้าของลุง Robin เขาหรอกครับ ออกแนวเพลินๆ แบบเบาๆ พอยิ้มได้ ตอนดูรอบแรกยังพอเอิ้กอ้ากบ้าง แต่พอมาดูรอบหลังนี่รู้สึกถึงความชราของตัวเองเลยครับ สมัยนั้นยังเด็กไงฮะ เลยไม่คิดมาก ฮาได้ง่ายหน่อย แต่พอโตขึ้น เลยวัยแห่งการดูหนังแบบเด็กๆ ไปเยอะแล้ว เลยออกแนวนิ่งๆ มากกว่า

Flubber เป็นงานรีเมคจากหนังเก่าของ Disney เรื่อง The Absent-Minded Professor ที่ทำออกมาดีและดังจนมีการทำภาคต่อออกมาในชื่อ Son of Flubber เรื่องราวว่าด้วยนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่อง ฟิลลิป เบรนาร์ด (Williams) ที่เก่งและสร้างสรรค์ผลงานเยี่ยมๆ ออกมามากมาย แต่กระนั้นจุดอ่อนของพี่ท่านก็คือขี้ลืมครับ ขี้ลืมระดับตรีฑูตก็ว่าได้ ถึงขนาดลืมไปงานแต่งงานของตัวเองมาตั้ง 3 รอบ (ลืมตัวพ่อจริงๆ)

และงานแต่งครั้งล่าสุดเขาก็ไม่ได้ไปอีกครับ เพราะเผอิญดันทำการทดลองครั้งใหม่สำเร็จ จนลืมไปเลยว่าตัวเองต้องแต่งงาน และการทดลองนั่นก็คือการสร้างยางมหัศจรรย์ที่มีชีวิต บินได้ดั่งใจ ไปทากับอะไรสิ่งนั้นก็มีพลังต้านแรงดึงดูดได้ ซึ่งฟิลลิปก็หมายมั่นจะใช้เจ้ายางมหัศจรรย์นี่แหละ ช่วยกู้วิกฤติให้กับมหาวิทยาลัยของเขาที่กำลังขาดแคลนเงินทุนอย่างหนัก

แต่ก็แน่ล่ะครับ มีพระเอกก็ต้องมีผู้ร้ายหมายขโมยฟลับเบอร์ไปใช้ในทางชั่วร้าย งานนี้ฟิลลิปก็เลยต้องหาทางจัดการกับพวกคนเลวให้หมดไป ตามสูตร

ก็เป็นหนังเพลินๆ เบาๆ แบบที่บอกเลยครับ ดูไปเรื่อยๆ เด็กๆ น่าจะชอบ หรือคนที่ชอบลุง Robin ก็น่าจะโอเค เนื้อเรื่องก็ง่ายๆ ประเภทเดาทางได้ไม่ยาก ใครเป็นตัวร้ายตัวดีก็เผยตัวแสดงออกทางใบหน้าเลย ไม่มีการหักมุมซ่อนเงื่อนใดๆ ตัวร้ายก็มีการรับกรรมแบบขำๆ ไม่รุนแรงหรือโหดร้าย อะไรทำนองนั้น (แหม ก็หนังของ Disney นี่ครับ)

a7542b482f357eb867d28d1a8c0df623d72c0c28

แต่ขณะเดียวกันพอถึงบทซึ้งๆ ก็ทำให้เราอึ้งได้ไม่น้อยครับ เรียกว่าการแสดงของลุง Robin นี่ทำได้ดีทั้งฉากฮาและฉากซึ้งเลยล่ะ

ดาราที่มาเล่นแต่ละรายก็มีฝีมือนะครับ เพียงแต่หน้าหนังมันออกแนวการ์ตูนก็เลยไม่ได้ดราม่าอะไรกันมากมาย ออกแนวตัวการ์ตูนมากกว่า ตั้งแต่ Marcia Gay Harden ในบทคู่หมั้นของฟิลลิปที่แทบจะอยากเลิกกับคนจอมขี้ลืมคนนี้ซะที หลังจากลืมงานแต่งหลายรอบเหลือเกิน, Christopher McDonald มาเป็นวิลสัน ครอฟท์ คู่แข่งทั้งเรื่องงานและเรื่องหัวใจของฟิลลิปที่แสดงเจตนาคิดไม่ซื่อกับใครต่อใครแบบชัดเจนดีแท้, Raymond J. Barry ดารารุ่นเก๋าที่ผูกขาดบทเศรษฐีหรือตัวร้ายระดับสูงบ่อยๆ ก็มาเล่นบทคุ้นเคยครับ เป็นมหาเศรษฐี เชสเตอร์ โฮนิคเคอร์ ที่อยากได้ฟลับเบอร์มาครอบครอง เพื่อสร้างความรวยให้ตัวเอง

มาเล่าเชิงรำลึกครับ กับหนังสมัยก่อนที่เราเอาสนุกตอนดูรอบแรก พอโตขึ้นอะไรๆ ก็อาจเปลี่ยนไปได้ ที่เคยชอบอาจเฉย ที่ไม่เคยสนใจก็อาจเพิ่งมาเห็น เพิ่งมาเข้าใจตอนโตก็ได้

แต่ก็ยอมรับนะครับ ในวันเบาๆ ที่เราอยากดูอะไรที่ไม่ต้องคิดมาก หนังแบบนี้ก็ช่วยให้เราลอยลำผ่านวันแบบนั้นมาได้แบบไม่เลวเหมือนกัน

จริงๆ ก็อยากเห็น ลุง Robin เข้ากลับมาเล่นอะไรสนุกๆ แบบนี้อีกนะครับ ไม่รู้สิ ผมว่าดาราตลกที่น่ารัก มีคาแรคเตอร์ที่แสนซื่อ สดใส และจริงใจแบบเขาเนี่ย มีไม่เยอะหรอก… แต่น่าเสียดายครับที่ไม่มีวันนั้นอีกต่อไป

สองดาวผ่านๆ เพลินๆ ครับ

Star21

(6/10)