รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

From Hell (2001) ชำแหละพิสดารจากนรก

from-hell001

นี่คือหนังที่ว่าด้วยคดีฆาตกรรมโหดในปี 1888 โดยฝีมือของ แจ็ค เดอะ ริปเปอร์ ฆาตกรต่อเนื่องที่ลงมือสังหารผู้หญิงแถบไวท์ชาเปลไปหลายศพ

แต่สิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้น่าสนใจกว่าหนังเกี่ยวกับแจ็ค เดอะ ริปเปอร์เรื่องอื่นๆ ก็คือหนังดัดแปลงเรื่องจากผลงานของ Alan Moore ที่เขาคนนี้ชอบเอาตำนาน หรือตัวละครในนิยายเก่าๆ มาตีความใหม่ในแบบของเขาเอง เช่นหนังรวมฮีโร่จากตำนานอย่าง The League of Extraordinary Gentlemen ที่จับเอาอลัน ควอเตอร์เมนแห่ง King Solomon’s Mine มาเจอกับกัปตันนีโมแห่ง 20,000 Leagues Under the Sea และมีนา ฮาร์กเกอร์แห่ง Dracula ได้ หรือการ์ตูนอย่าง Watchmen ก็เป็นตัวอย่างผลงานจัดเต็มถึงเครื่องตามสไตล์ของพี่ท่าน

ทีเด็ดประการหนึ่งของงาน Moore คือเขาสนุกที่จะผูกเรื่องราวใหม่ในแบบของเขาเอง อีกทั้งยังขยันนอกกรอบ ปล่อยให้จินตนาการทำงานเต็มที่ ไม่ต้องสนกฎ กติกา แค่ปล่อยให้สมองเล่าเรื่องที่มันอยากเล่าออกมา

นั่นจึงทำให้เรามักจะเห็นอะไรใหม่ๆ ในงานของ Moore อยู่เสมอ อย่างใน From Hell นี่ก็ไม่ได้เป็นแค่หนังที่มีพระเอกตามล่าหยุดแจ็ค เดอะ ริปเปอร์เท่านั้น แต่หนังมาพร้อมความลึกและซับซ้อนด้านเนื้อหา มีการบอกเล่าเหตุการณ์อื่นๆ ในประวัติศาสตร์ลอนดอนยุค 1888 ประกอบ ก่อนจะค่อยๆ ชี้ให้คนดูอย่างเราๆ เห็นว่าเรื่องราวมากมายที่เหมือนจะไม่เกี่ยวกับแจ็ค เดอะ ริปเปอร์นั้น แท้จริงแล้วมันอาจเกี่ยว และการลงมือของแจ็ค เดอะ ริปเปอร์ อาจไม่ใช่แค่ความโหดเหี้ยมหรือโรคจิตเท่านั้นก็ได้ มันอาจมีเบื้องลึกเบื้องหลังที่มากกว่านั้น

from-hell

ผมสนุกไปกับหนังเรื่องนี้พอสมควรครับ จุดอ่อนสำคัญคือการเล่าเรื่องที่อาจจะยังไม่ถึงกับจับใจหรือจับอารมณ์คนดูให้อยากติดตามจัดๆ (ทั้งที่ปมในเรื่อง ถ้าเล่าดีๆ ก็อาจจะทำให้หนังกลายเป็น JFK สำหรับแจ็ค เดอะ ริปเปอร์ไปเลยก็ได้) หรือการเร้าอารมณ์ให้เราตื่นเต้น อะไรเหล่านี้ทำให้หนังมีดี มีความน่าสนใจ แต่ก็ยังไม่ถึงกับยอดเยี่ยมเต็มๆ

ดาราแสดงกันได้ดีครับ เรื่องนี้ Johnny Depp รับบทเฟรเดอริก แอบเบอร์ไลน์เจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีตัวตนจริงๆ ในประวัติศาสตร์ครับ และเขาคือผู้นำในการสืบหาความจริงเกี่ยวกับแจ็ค เดอะ ริปเปอร์ ซึ่งป๋า Depp ก็แสดงได้ดีครับ เช่นเดียวกับ Heather Graham ในบทแมรี่ เคลลี่ สาวแถบไวท์ชาแปลที่ตกอยู่ในอันตรายเช่นเดียวกับเพื่อนๆ ของเธอ, Ian Holm ในบทเซอร์วิลเลี่ยม กัลล์ และ Robbie Coltrane ในบทจ่าปีเตอร์ ก็อดลี่ย์ที่คอยช่วยแอบเบอร์ไลน์ตามสืบคดี

ถือเป็นหนังลึกลับตามปมฆาตกรรมที่สนุกไม่เลวครับ เข้มข้น ปมชวนให้คิด แต่ก็อย่างที่บอกครับว่าถ้าปรุงรสให้จัดอีกนิด ลดความอืดยืดในบางช่วงลงแล้วใส่การสืบและการทิ้งปมให้หนัก รสชาติหนังน่าจะอร่อยมากขึ้น

แต่ยังไงถ้าคุณสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับแจ็ค เดอะ ริปเปอร์ เรื่องนี้ผมขอแนะนำเลยครับ ถือว่าทำได้ดี และมีแง่มุมที่น่าคิดเกี่ยวกับตัวตนที่แท้จริงของแจ็ค เดอะ ริปเปอร์ ซึ่งหนังก็แอบสะท้อนแง่มุมดำมืดของลอนดอนในยุคนั้น ไม่ว่าจะความโสมมของสังคมที่ดูเหมือนจะดูดี ความหมกมุ่นบางอย่างของนักวิทยาศาสตร์ หรือคนชั้นสูง แทนที่จะเอาเวลาไปทำสิ่งดีๆ ให้กับตนเองและสังคม กลับหมกมุ่นแต่กับอะไรที่ก่อให้เกิดผลเสีย อะไรเหล่านี้เป็นต้น

สองดาวครึ่งครับ

Star22

(7/10)