Adventure

Leviathan (1989)

leviathan_ver1

ผมเคยแนะนำ DeepStar Six หนังไซไฟสยองขวัญใต้น้ำไปนานมาก ถ้าจำไม่ผิดรู้สึกจะเป็นบล็อกแรกที่ผมโพสต์เกี่ยวกับหนังเลยมั้งครับ เนื้อหาก็ประมาณว่าคนกลุ่มหนึ่งลงไปทำการสำรวจใต้น้ำ แล้วก็เจอสิ่งมีชีวิตพิสดารออกมาโจมตี ไล่ฆ่าพวกเขาทีละคน จนพระเอกนางเอกรอดมาได้นั่นแหละเรื่องถึงจะจบ

เรื่องนั้นออกมาสามัญมากครับ กระเดียดไปทางไม่มีอะไรเลยล่ะ แล้วพอดีปีนั้นก็มีหนังเรื่องนี้ออกมา แนวเดียวกันเป๊ะเลยครับ แต่ได้ยินมาว่าเรื่องนี้เข้าท่ากว่า เลยต้องตัดสินโดยการชมสักหน่อย

สตีเวน เบค (Peter Weller) หัวหน้าทีมสำรวจใต้น้ำได้พบเจอกับเรือดำน้ำของโซเวียตที่จมลงน่ะนะครับ เลยมีการเปิดเข้าไปสำรวจตามคำสั่งของเจ้านายที่อยู่เบื้องบน แต่ปรากฏว่าในนั้นดันมีเชื้อพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตสุดสยองแทรกตัวอยู่ มันเริ่มเกาะแพร่เชื้อในตัวลูกเรือคนหนึ่งที่ชื่อบัซซ์ แพร์ริช (Daniel Stern) ก่อนจะแพร่ไปยังลูกเรือคนอื่น ทีนี้พวกลูกเรือที่เหลือก็ต้องหาทางเอาตัวรอดและกำจัดมันก่อนมันจะเขมือบพวกเขาจนหมดทั้งล้ำเรือ

เนื้อเรื่องประมาณ Alien น่ะครับ แต่เหตุไปเกิดใต้น้ำ ซึ่งที่เขาว่ากันว่าดีกว่า DeepStar Six นี่เห็นด้วยร้อยห้าสิบเปอร์เซ็นต์เลย เพราะเรื่อง Deep มันไม่มีอะไรเลยน่ะครับ กว่าจะสยองก็ปาเข้าไป 30 นาทีสุดท้าย กว่าตัวประหลาดจะโผล่ก็ปาไป 10 นาทีสุดท้ายแล้ว แต่เรื่องนี้บรรยาเกิดเริ่มน่ากลัวตั้งแต่ 30 นาทีแรก เรื่องราวเริ่มน่าติดตาม มีการตาย คนที่ชอบหนังแนวตัวประหลาดฆ่าคนก็น่าจะโอเคกับเรื่องนี้ล่ะครับ ผมยังว่าไม่เลวเลย ฉากการฆ่าหรือตัวประหลาดแหวกร่างคนออกมาถือว่าโหดดี (แม้จะได้กลิ่น The Thing มาแบบเต็มๆ ก็เถอะ)

ถ้าถามว่าหนังตื่นเต้นหรือไม่ก็จัดว่าพอใช้ไม่เลวครับ มีลุ้นเอาเรื่อง สยองพอได้ Effect โดย Stan Winston ก็เนี๊ยบ ออกแบบตัวบ้าออกมาได้น่ากลัวดีครับ แต่ก็ไม่ได้เด่นเท่าพวกตัวเอเลี่ยนหรอก

จุดดีจริงๆ ของหนังคือได้ดาราระดับมีฝีมือมาแสดง ตั้งแต่ Weller เจ้าของบทโรโบคอปคนแรกมาเป็นพระเอก, Richard Crenna แห่ง Rambo มาเป็นดร. เกลน ทอมพ์สัน, Amanda Pays มาเป็นนางเอกครับ แล้วก็ Ernie Hudson หนึ่งในหมอผีไฮเทคแห่ง Ghost Busters มาเป็นจัสติน โจนส์ และ Hector Elizondo ดาราขาประจำของผู้กำกับ Garry Marshall มาเป็น จี พี คอปป์ หนึ่งในลูกเรือ

จุดน่าชมประการต่อมาคือฉากใต้น้ำที่ทำออกมาไม่เลวครับ บรรยากาศให้อารมณ์ใต้น้ำจริงๆ แต่ก็ไม่ได้อลังการนะ แค่พอไหวน่ะครับ สู้ The Abyss ไม่ได้หรอก

MV5BYzNmNTE4YmQtNjk5NC00NDQ3LTlkODctMDJlZWQzYzkxMWRjXkEyXkFqcGdeQXVyMjUyNDk2ODc@._V1_SX1777_CR0,0,1777,770_AL_

ปี 1989 นี่ถือเป็นปีแห่งการลงน้ำเลยนะครับ นอกจากเรื่องนี้และ Deep แล้วยังมี The Abyss, The Evil Below, Lords of the Deep และ The Rift มันลงน้ำไปเจอของแปลกกันทั้งนั้นเลยครับ และเจ๊งกันระนาว ยกเว้น The Abyss ที่ได้คำชมเป็นอย่างดี แต่รายได้ก็ติดตัวแดงอยู่หน่อยๆ เหมือนกัน ส่วน Leviathan ก็ถือว่าโอเคครับ ดีเป็นอันดับสองของหนังลงน้ำในปีนั้น

หนังกำกับโดย George P. Cosmatos แห่ง The Cassandra Crossing, Rambo: First Blood Part II และ Cobra ซึ่งเรื่องนี้ก็โอเคน่ะครับ แต่ไม่ได้เด่นหรือตื่นเต้นคลาสสิก มันสนุกในระดับหนังสยองเกรดบีซะล่ะมากกว่า

แล้วแต่ละนะครับ คุณชอบหนังสไตล์ Alien หรือ The Thing หรือเปล่าล่ะครับ ถ้าชอบก็ดูเรื่องนี้ได้พอกล้อมแกล้ม ตัวประหลาดก็มาในหลายเวอร์ชั่นดี ดนตรีก็ไม่เลว เรื่อยๆ น่ะครับ เหมาะสำหรับคอหนังแนวสัตว์ประหลาดน่ะ

สองดาวครับ

Star21

(6/10)