รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Awake (2007) หลับเป็น ตื่นตาย

Awakeposter07

ผมจำกัดความหนังเรื่องนี้ได้สองคำสั้นๆ เลยว่า “น่า ดู!”

แต่ครั้นจะรีวิวแค่นี้มันคงจะสั้นไปหน่อยเลยตัดสินใจขยายความอีกนิดเพื่อจะได้เข้าใจว่าทำไมผมถึงว่ามันน่าดูนะครับ

เคลย์ เบเรสฟอร์ด (Hayden Christensen) หนุ่มน้อยมหาเศรษฐีที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ หนังเล่าย้อนให้เราฟังว่าเขารักปานจะกลืนกินกับ แซม ล็อควู้ด (Jessica Alba) เลขาส่วนตัวของลิลิธ (Lena Olin) แม้ของเขาเอง ซึ่งแม่ก็ค้านเต็มที่ล่ะครับ เห็นว่าแซมไม่เหมาะสมกับลูกชายไม่ว่าจะทางใดๆ และเธอยังไม่ไว้ใจแซมเท่าไร คิดว่าแซมมาคบหาเคลย์เพราะเงิน

แต่ด้วยพลังแห่งความรัก และเคลย์ก็คิดว่า ก่อนผ่าตัดหัวใจซึ่งไม่รู้ว่าเขาจะได้รอดกลับมาหรือไม่ เขาอยากจะทำสิ่งที่ต้องการที่สุดในชีวิตเสียก่อน นั่นคือเข้าประตูวิวาห์กับแซม แล้วจากนั้นเขาจะได้เข้ารับการผ่าตัดอย่างสบายใจ ซึ่งหมอที่รับหน้าที่ผ่าตัดก็ไม่ใช่ใครครับ เขาคือ แจ๊ค ฮาร์เปอร์ (Terrence Howard) เพื่อนซี้ของเคลย์ที่คบหากันมานานพอสมควร

และเมื่อการผ่าตัดเริ่มต้น ก็ต้องมีการวางยาสลบเพื่อให้เคลย์หลับสนิท การผ่าตัดจะได้ดำเนินไปโดยราบรื่น… แต่ก็เกิดเหตุไม่คาดฝันเมื่อเคลย์ไม่หลับ… ครับ ถูกวางยาจริง ตาหลับ แต่สติยังอยู่ ความรู้สึกยังมี มันคืออาการที่เรียกว่า anesthetic awareness … กล่าวคือระหว่างการผ่าตัดเขาได้ยินตลอดว่าหมอกำลังคุยอะไรกัน และรู้สึกว่าหมอกำลังจับแขน กำลังสัมผัสตามตัว… และแน่นอนครับ เขาย่อมรู้สึกตัวขณะที่หมอจรดมีดลงบนตัว เพื่อกรีดเนื้อ เปิดหัวใจของเขา… แล้วเคลย์จะเป็นอย่างไรต่อไป…

แค่นึกตามนี่ก็เสียวไส้แล้วครับ คิดดูสิครับ คุณหลับไป แต่สติยังอยู่ เหมือนละเมอน่ะครับ แต่จะลุกก็ไม่ได้นะ เพราะร่างกายและอวัยวะต่างๆ หลับหมด ยกเว้นสติ แค่นึกก็สยองแล้วครับ

ผมเองก็คิดว่าหนังน่าดูดี แต่ตอนที่ดูตัวอย่างก็สนใจครับ แต่ก็ยังรู้สึกว่าหนังยังไม่ดึงดูดขนาดนั้น แค่เข้าไปดูคนมีสติตอนโดนผ่าตัด คงจะไม่มีอะไรมากกว่านั้น เลยรอมันออกแผ่นแล้วค่อยเช่ามาดู… ปรากฏว่า… หนังมันมีอะไรมากกว่าที่คิดแฮะ

หนังมีอะไรน่ะเหรอครับ… อ้า ใช่แล้วครับ Alba อึ๋มมาก เหอๆๆๆ … เฮ่ย ไม่ช่าย ไม่ช่ายแค่นั้น (ที่พิมพ์ไปข้างต้นไม่ใช่ตัวผมครับ ไม่ใช่เลยจริงๆ เชื่อผมเต๊อะ ) ครึ่งแรกหนังก็ปูพื้นน่ะครับว่าเคลย์รักแซมแค่ไหน และแม่ของเคลย์ไม่เห็นด้วยแค่ไหน ทำให้เคลย์กับแม่ไม่ถูกกันตลอด จนกระทั่งการผ่าตัดมาถึง หมัดแรกที่หนังซัดใส่คนดูคือช่วงเวลาที่เคลย์ยังมีสติขณะที่หมอกำลังจะผ่าร่างเขาน่ะแหละครับ ฉากตอนกำลังจะจื้ดนี่… แม่เจ้า เสียวมากครับ ดูไปเสียวไส้ไป เพราะมันแทบจะรู้สึกแทนเคลย์ได้เลยว่า เจ็บมากแน่ๆ เพราะมันแค่วางยาสลบ ไม่ได้ลงยาชา เนื่องจากเมื่อคุณวางยาสลบแล้ว ก็ไม่ต้องวางยาชาครับ หรือต่อให้วางก็ไม่มาก เพราะคนไข้ไม่มีสติอยู่แล้ว ยังไงก็ไม่เจ็บขณะผ่า ยาชาเลยไม่จำเป็นขนาดนั้น… แต่เคลย์ยังมีสติ โอยยยยย เจ็บตายเลยเคลย์เอ้ย

แต่ยังไม่จบ หนังปล่อยหมัดสองลงมาอีก เมื่อระหว่างการผ่าตัด เคลย์เริ่มพบเงื่อนงำบางอย่างที่หมอคุยกัน… มันเป็นเงื่อนงำที่ไม่ใคร่จะเป็นมงคลต่อตัวเขาเท่าไร

ยังครับ ยังไม่หมด ยังมีหมัดสามอีก หมัดนี้ไปดูเองเลยครับ บอกได้แค่ว่า จากหนังที่ไม่น่าจะมีอะไร หนังค่อยๆ เฉลยสิ่งต่างๆ จนผมอดไม่ได้ที่จะดูจนจบ เพราะอยากรู้ว่าเรื่องมันจะไปสรุปอีท่าไหนกันแน่

ครับ ผมเผยอะไรไม่ได้มาก เพราะเผยปุ๊บ สปอยล์แน่นอน และการสปอยล์หนังเรื่องนี้มันทำร้ายหนังได้เยอะเลยครับ ดังนั้นบอกได้แค่ว่า ถ้าคุณชอบหนังแนวซ่อนเงื่อน สืบสวน และชวนลุ้น เพราะมันลุ้นแน่ๆ ล่ะครับ เพราะเคลย์สลบอยู่ แล้วเขาจะพันจากเรื่องร้ายๆ ไปได้อย่างไรในเมื่อเขา… อย่าว่าแต่ขยับตัวเลยครับ แค่อ้าปากพูดยังทำไม่ได้เลย!

ถ้าอยากลุ้น อยากตื่นเต้น ต้องดูครับ

การแสดงของดาราแต่ละเจ้านี่ใช้ได้ครับ Christensen กับ Alba ถือว่ากำลังดี Howard ก็ไม่ทำให้ผืดหวัง แต่คนที่เยี่ยมทะลุขีดคือ Olin ครับ เล่นเป็นแม่ที่ไม่ชอบลูกสะใภ้ได้เยี่ยมมากๆ และครึ่งท้ายเธอยัง… อุ๊บส์ เกือบบอกไปแล้วสิ … เอางี้ครับอย่าให้ผมเสี่ยงต่อการสปอยล์ไปกว่านี้เลย ไปดูเถอะ หนังมันไม่ใช่แค่ไปดูคนสลบแบบมีสติทั้งเรื่องหรอกครับ มันมีการสืบสวน ลุ้นเรื่องราวไปในตัว ไม่ผิดหวังแน่นอน

สองดาวครึ่ง แบบคุ้มค่ากว่าที่คาดครับ

Star22

(7/10)

Awake