รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Wrongfully Accused (1998) หนีหน้าตั้ง ก็ยังตายยาก

Wrongfully_Accused

ใช่ ผมว่าผมยังไม่ได้พูดถึงหนังเรื่องนี้เลยน่ะครับ กับหนังบ๊องบ้าเอาฮาเป็นสรณะ นำแสดงโดยเฮีย Leslie Nielsen นักแสดงแนวฮาล้อเลียนที่ผมชอบเป็นหนักหนา ส่วนนี่ก็เป็นหนังฮาในช่วงขาลงน่ะครับ แต่ก็ยังได้มาเข้าฉายในไทยด้วย ก็งงเหมือนกัน ผมเองก็ชอบพี่แกอยู่แล้วเลยไปดูมันในโรงเลยสมัยนั้นน่ะ

เนื้อเรื่องตั้งใจล้อ Harrison Ford แบบเอาให้ตายครับ ชื่อพระเอกคือ ไรอัน แฮร์ริสัน (Nielsen) ก็เอามาจากชื่อ แจ๊ค ไรอัน ตัวละครที่พี่ Ford แกเล่นกับชื่อพี่แกมาผสมกัน เขาคือยอดนักไวโอลินที่โดนใส่ความว่าฆาตกรรมฮิบบิ้ง กู๊ดฮิว (Michael York) มหาเศรษฐีใหญ่ แต่อันที่จริงแล้วเขาไม่ได้ทำครับ ฆาตกรคืชายแขนเดียว ขาเดียว ตาเดียวต่างหาก (มันหลายเดียวจังเน้อะ )

งานนี้ไรอันเลยต้องแข่งกับเวลาหาคำตอบว่าใครฆ่าฮิบบิ้ง ซึ่งระหว่างทางแกก็โดนไล่ล่าโดย ผู้ตรวจการสหรัฐเฟอร์กัส ฟอลล์ (Richard Crenna ที่มาเพื่อล้อ Tommy Lee Jones โดยเฉพาะ) แล้วเขาจะหาตัวคนทำได้ไหมหนอ

หนังมันล้อตลอดทั้งเรื่องครับ มุขเยอะมากๆ แต่ก็นั่นแหละครับ หนังแนวนี้คุณจะสนุกสนานได้ต่อเมื่อคุณเก็ทและเคยดูหนังที่มันเจตนาล้อมาก่อน ซึ่งเร่องนี้ก็ล้อ Star Wars, Claer and Present Danger, Anaconda, The Usual Suspects, Mission Impossible, Fatal Attraction และแน่นอนว่าพล็อตหลักคือล้อ The Fugitive มีการแวะไปล้อซีรีส์อย่าง ER แล้วก็ Baywatch อีกต่างหาก ถ้าคุณเก็ทก็ขำล่ะครับ แต่ถ้าไม่หรือไม่ชอบหนังแนวนี้ก็คงแค่เฉยๆ เท่านั้นเอง

สำหรับผม นาย Pat Proft ที่กำกับและเขียนบทหนังก็ทำได้ไม่เลวครับ นายคนนี้เขาอยู่เบื้องหลังหนังตลกมาหลายเรื่อง อย่าง Police Academy, The Naked Gun: From the Files of Police Squad!, Hot Shots!, Brain Donors แล้วก็ Scary Movie 3 กับ 4 พี่แกก็จับมุขมาเล่นได้ลงตัว (คนละชั้นกับพวก Epic Movie, Meet the Spartans เยอแยะครับ) เหมาะสำหรับคนที่ชอบหนังล้อสไตล์เก่าๆ น่ะแหละ แต่ที่ผมชอบมากกว่าหนังล้อใหม่ๆ คือ หนังมันมีทิศทางพอจะมีเนื้อเรื่องให้ตามบ้าง การต่อมุขก็เนียนดี ไม่เหมือนหนังล้อใหม่ๆ ที่บางทีก็ไม่มีเนื้อเรื่องเลย คนดูก็เคว้งๆ งงๆ น่ะครับ

ดาราเจ้าอื่นก็เล่นกันโอเคล่ะครับ แต่คนที่เด่นจริงๆ คือ Nielsen ที่แม้จะไม่ได้ยอดเยี่ยมเท่าสมัยเล่นปืนเปลือยแต่ก็ไม่เลวล่ะน่า รอบที่ผมดูในโรงนั้นฮาครับ ผมชอบมุกทำนองนี้อยู่แล้วล่ะ สนุกดี ฮาด้วย เพลินดีออก รู้สึกว่ารายได้ในบ้านเราก็ไม่เลวนะครับ ได้ไปประมาณ 17 ล้านบาทมั้ง ถือว่าเยอะไม่ใช่ย่อยจริงๆ แต่ที่อเมริกาได้ไปแค่ $9 ล้านต้นๆ เท่านั้นเอง เสียดายเหมือนกันครับ ทั้งๆ ที่หนังออกมาไม่เลว สงสัยคนมะกันคงเบื่อหนังแนวนี้พอดีแหละ

1486122283-1082591551-bez-viny-vinovatyy-2

อยู่ที่คุณแล้วนะครับ ถ้าชอบหนังล้อล่ะก็ เรื่องนี้ฮาดีใช้ได้ ไม่ลามกเกินไป ถ้าหวังความขำผมว่าก็ตอบสนองได้น่าพอใจครับ แต่อาจไม่เด็ดเท่าพวก The Naked Gun นะครับ บอกไว้ก่อน

แต่ถ้าช่วงเศรษฐกิจชวนบึ้งตึงแบบนี้ หนังขำๆ แบบไม่ต้องคิดอะไรให้มากมาย ก็ช่วยท่านได้ครับ

สองดาวกว่าใกล้ครึ่งครับ

Star21

(6.5/10)

โฆษณา