รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

The Color Out of Space (2010)

Untitled05941

หนังไซไฟสยองขวัญสัญชาติเยอรมันครับ โดยเนื้อเรื่องนั้นดัดแปลงจากเรื่องสั้นชื่อเดียวกันนี้ของ H.P. Lovecraft ครับ

เรื่องเริ่มต้นเมื่อชายคนหนึ่งเดินทางไปเยอรมนีเพื่อตามหาพ่อที่หายไป เขาพยายามถามชาวบ้านว่ามีใครเคยพบเจอพ่อของเขาหรือไม่ แต่ทุกคนก็ตอบว่าไม่เคยเจอเลย

จนกระทั่งเขาได้เจอชายคนหนึ่งที่บอกว่าเคยเจอพ่อของเขา และชายคนนั้นก็เล่าเรื่องราวชวนขนลุกเกี่ยวกับเหตุการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านแห่งนั้น… เหตุการณ์ลึกลับที่ว่าเกิดขึ้นหลังจากมีอุกกาบาตลูกหนึ่งตกลงมาแถบหมู่บ้านแห่งนั้น…

หนังนำเสนอในรูปแบบขาวดำครับ ซึ่งก็ทำให้หนังดูขลังและคลาสสิกไปอีกแบบ และเหตุผลสำคัญที่ต้องนำเสนอเป็นขาวดำก็น่าจะเพราะ “สีปริศนาจากอวกาศ” นั่นแหละครับ เรื่องมันจะประมาณว่าในอุกกาบาตนั้นมีสีที่แปลกประหลาดที่คนบนโลกไม่เคยพบเจอมาก่อนฝังอยู่ภายในนั้น ดังนั้นเพื่อทำให้ “สี” ที่ว่ามีความโดดเด่น ก็เลยต้องทำให้ภาพหนังเป็นขาวดำ ส่วนเจ้าสีปริศนานั่นก็ใช้สีม่วงเพื่อเสริมความน่ากลัวชวนฉงนให้กับสีปริศนานั้น ซึ่งจะว่าไปก็ได้ผลครับ มันทำให้สีปริศนา (ที่ในหนังจะออกเป็นสีม่วง”) ดูลึกลับ น่ากลัว และดูมีชีวิตขึ้นมาทุกครั้งที่มันปรากฏบนจอ

Untitled05942

ตัวหนังนั้นเดินเรื่องแบบค่อยเป็นค่อยไปครับ ลักษณะเหมือนเป็นนิยายทีค่อยๆ เล่าไปทีละหน้า ดังนั้นใครคาดหวังความฉับไวก็ทำใจได้เลยครับ หนังมันไม่ไวหรอก แต่มันจะชวนสะพรึงแบบกินบรรยากาศ ค่อยๆ สร้างมวลความน่ากลัวให้ผุดขึ้นมาทีละน้อย ซึ่งก็ถือว่าได้ผลในระดับหนึ่งครับ

งานภาพถือว่าน่าพอใจครับ การทำออกมาเป็นสีขาวดำทำให้บรรยากาศมันดูเก่าๆ ผสมกับความลึกลับแบบกำลังดี อย่างฉากในป่าก็จะดูอึมครึมไม่น่าไว้วางใจ หรือฉากในบ้าน (โดยเฉพาะตอนเกิดเรื่องไม่ดี) ก็ได้บรรยากาศชวนผวาแบบพอเหมาะ โดยที่บางครั้งเราแทบจะไม่ได้เห็นอะไรที่มันสยดสยองแบบชัดเจน บางฉากนี่แค่ตัวละครมาทำท่าแปลกๆ ก็ได้อารมณ์หลอนแล้วครับ

ถือเป็นหนังที่ดัดแปลงจากงานของ Lovecraft ได้ไม่เลวครับ อาจไม่สุดยอดนะ แต่ก็ถือว่าซื่อสัตย์ต่องานของ Lovecraft มีการเล่าเรื่องแบบพอเหมาะพอดี ไม่ตุ้งแช่และไม่เน้นความแหวะเลือดสาด แต่จะเน้นความน่ากลัว ฉากการตายในเรื่องแม้จะไม่รุนแรงอะไร แต่ก็น่าขนลุกไม่น้อยครับ

สองดาวกว่าครับStar21(6.5/10)

Untitled05943