รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Shark Exorcist (2015)

Untitiled05383

รู้สึกว่าจะมีความพยายามในการสรรสร้างหนังฉลามกินคนแนวใหม่ออกมาเรื่อยๆ นะครับ แต่ว่ากันตรงๆ คือยิ่งทำออกมาแล้วยิ่งเลอะ หรือไม่ก็โล่งโถงแบบไม่มีอะไรให้จับต้องได้เป็นชิ้นเป็นอันเลย และส่วนใหญ่แม้หน้าหนังเหมือนจะออกแนวสยอง แต่ดูแล้วดันขำยังไงก็ไม่รู้

สำหรับพล็อตเรื่องนี้แค่ฟังผมก็ฮาแล้วครับ ประมาณว่ามีแม่ชีผู้ชั่วร้ายได้อัญเชิญให้จอมปีศาจเข้ามาสิงในฉลามยักษ์ แล้วสักพักเจ้าฉลามจอมปีศาจก็ไปสิงร่างของหญิงสาวอีกต่อหนึ่ง ว่าง่ายๆ คือผู้หญิงที่โดนสิงนี้ก็คือจอมปีศาจที่สามารถแปลงร่างเป็นฉลามได้ แล้วก็ออกทำร้ายผู้คนครับ

ร้อนถึงบาทหลวงไมเคิล (Bobby Kerecz) ที่รับรู้เรื่องนี้ เขาเลยต้องตามรอยเพื่อสยบมัน ซึ่งการสยบนี่ก็คือต้องไล่ซาตานออกจากร่างผู้หญิงให้ได้ก่อน แล้วจากนั้นก็ต้องเผชิญหน้ากับฉลามจอมปีศาจอีกที

สารภาพว่าดูแล้วหนักใจเหลือขนาดเลยครับ หนังมันดูไร้เกรดยังไงก็ไม่รู้ คือไม่ใช่เกรดบีนะครับ เพราะว่าหนังเกรดบีมันยังดูเป็นหนัง ยังดูมีอะไรบ้างเช่นมีพล็อต (แม้จะหลวมมากๆ ก็เถอะ) แล้วก็มีความลุ้นหรือตื่นเต้นแบบหนังสัตว์โลกน่ารักที่แม้จะไม่ได้ลุ้นมากมาย แต่ก็ยังพอเห็นในความพยายามในการสร้างฉากลุ้นๆ ชวนตื่นเต้นอยู่บ้าง

แต่กับเรื่องนี้นี่เหมือนหนังถ่ายเองเอาไว้ดูในหมู่เพื่อนน่ะครับ นักแสดงดูแข็งๆ เรื่องราวดูจับฉ่าย ดูไปแล้วมันเหมือนไม่ต่อเนื่อง ทั้งที่จริงๆ เนื้อเรื่องมันก็ต่อเนื่องนั่นแหละครับ แต่การลำดับเรื่อง เล่าเรื่องมันดูไม่เป็นเนื้อเดียวกันเลย – พูดตรงๆ คือหนังสั้นของนักศึกษาหลายๆ เรื่องยังดูดีกว่านี้ตั้งมากน่ะครับ

Untitiled05384

ผมนั้นก็พยายามดูน่ะนะครับ อยากรู้ว่าจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างไหม ก็ตอบได้เลยว่าไม่มีครับ ขนาดฉากไล่ผีที่ตอนแรกนึกว่าจะเป็นไฮไลท์ (เพราะชื่อมันบอกอยู่ว่า “ไล่ผีฉลาม”) ก็กลายเป็นฉากอะไรก็ไม่รู้ ไม่ตื่นเต้น ไม่น่ากลัว ดูงงๆ เงิบๆ สรุปคือแม้แต่ฉากที่น่าจะเป็นจุดขายก็ยังไม่มีอะไรเลยน่ะครับ

ระหว่างดูนี่ผมนึกถึง Sharknado เป็นระยะๆ ครับ ถึงแม้เรื่องนั้นมันจะไม่เอาอ่าวสักเท่าไรก็เถอะ แต่มันก็ยังดูเอาฮาเอาเพลินได้สำหรับคอหนังแนวสัตว์โลกน่ารัก แต่กับเรื่องนี้มันไม่มีความสนุก ไม่มีความน่าสนใจ หรือจะดูเอาขำก็ยังไม่ใคร่จะได้น่ะครับ เพราะองค์ประกอบต่างๆ มันดูพื้นๆ ธรรมดาๆ ไม่มีจุดที่ดึงดูดใจเราได้เลย

สำหรับผมที่ปกติก็ดูหนังแนวสัตว์โลกน่ารักเกรดบีเป็นปกติวิสัย แม้จะดูเห่ยหรือไม่เวิร์กแค่ไหนก็ยังดูเอาเพลินได้บ้าง แต่พอมาดูเรื่องนี้นี่มันพูดไม่ออกเลยครับ แต่กระนั้นก็ชื่นชมสปริตคนแสดงนะครับ หลายฉากก็ดูทุ่มเทอยู่ อย่างฉากตอนต้นที่มีตัวละครผู้หญิงคนหนึ่งโดนสังหารแล้วศพก็ถูกถีบลงน้ำลอยไป ซึ่งคนแสดงก็ก้มหน้าลอยเหมือนศพอยู่พักหนึ่งครับ ก็ถือว่าทุ่มเทอยู่

แต่สำหรับตัวหนังแล้ว บอกได้เลยว่าไม่เวิร์กครับ

ไม่มีดาวจะให้ครับ

(2/10)