รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Ouija Shark (2020)

Untitiled05386

มันอุบัติขึ้นมาแล้วครับ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะนี่คือหนังที่ว่าด้วย “ฉลามผีถ้วยแก้ว”

เรื่องของเรื่องคือ จิล (Steph Goodwin) ไปว่ายน้ำเล่นที่ทะเลสาบแห่งหนึ่ง แล้วเธอก็เจอกระดานผีถ้วยแก้วลอยมาครับ จากนั้นเธอก็หยิบมันกลับมาบ้านด้วย

อยู่มาวันหนึ่งจิลก็นัดเพื่อนๆ มาสังสรรค์ แล้วก็ชวนเล่นผีถ้วยแก้วกัน แต่พวกเธอไม่รู้เลยครับว่าผีที่พวกเธอต้องเจอคือฉลามผีดึกดำบรรพ์ที่พร้อมไล่สังหารทุกคนที่ยุ่งเกี่ยวกับกระดานแผ่นนี้

หนังเรื่องนี้บอกได้เลยครับว่าไปกันใหญ่แล้ว 555 ฉลามผีถ้วยแก้วครับ ฉลามผีถ้วยแก้วที่ไล่ฆ่าคน แหม อะไรจะสร้างสรรค์ปานนี้ สำหรับผมแล้วเรื่องนี้ดูเอาขำได้ไม่เลวครับ เอาแค่ CG พี่ผีฉลามก็ขำแล้ว คือดูเป็นผีฉลามเรืองแสงที่ชวนให้นึกถึงสไลเมอร์ใน GhostBusters ยังไงก็ไม่รู้

และที่สำคัญคือเป็นผีฉลามที่ดูเป็นผีจริงๆ ครับ นั่นคือดูไม่มีชีวิตเลย มันดูออกเลยครับว่าคือฉลามหุ่นเชิด เวลาอยากให้ดูเคลื่อนไหวได้ก็ขยับปากขยับตัวเอา สรุปคือฉลามตัวนี้ดูเป็นผียังไม่พอ แต่ยังดูปลอมอีกต่างหาก ที่จำได้แม่นคือฉากตรงสระว่ายน้ำน่ะครับ ที่ผีฉลามโผล่มาแล้วกล้องก็แช่ภาพอยู่อย่างนั้น คือมันดูเป็นภาพผีฉลามปลอมอย่างยิ่งจนอดขำไม่ได้

อีกอย่างคือการขยับตัวของผีฉลามในบางซีนนี่ชวนให้นึกถึงหุ่นในรายการเจ้าขุนทองน่ะครับ มันดูเป็นการเชิดชักหุ่นแบบชัดเจน คือถ้ามีฉงนกับฉงายโผล่มาก็ไม่แปลกใจล่ะครับ

Untitiled05385

ยังไม่พอครับ ยังมีการให้ตัวละครเมากัญชาแล้วคุยกับผีฉลามอีกด้วย คนก็พูดไป ฉลามก็ขยับไปแฮ่ไป ตกลงไม่รู้ว่าใครเมากว่ากันระหว่างคนพี้กับผีฉลาม

ยังครับ ยังไม่หมด มันยังมีซีนแอ็กชัน ประมาณว่ามีตัวละครตัวหนึ่งตายไปแล้วก็กลายเป็นผี เลยออกมาโซ้ยกับเจ้าฉลามผี แล้วไม่ใช่สู้ธรรมดานะครับ ฉลามผีมันยิงลูกบอลพลังแสงได้ (นึกถึงบอลเกงกิใน Dragonball เอาไว้ครับ) ส่วนคนที่ตายก็ไม่ธรรมดา สามารถร่ายวงเกราะกำบังแบบ Doctor Strange ได้อีก เอาเข้าไปครับ

ในแง่ของงานสร้างมันก็ดูเป็นหนังเกรดต่ำกว่าบีน่ะครับ เหมือนถ่ายทำกันง่ายๆ คนแสดงก็เล่นกันแบบง่ายๆ เนื้อเรื่องก็ง่ายๆ (นั่นคือไม่ค่อยจะมีเนื้อเรื่องนั่นเอง 555) ดูแล้วก็รู้สึกโล่งโถงอยู่ครับ มันดูไม่มีอะไร ความลุ้นไม่มี ความสนุกไม่มี ความน่ากลัวไม่มี แต่ที่มีคือความขำในหลายๆ องค์ประกอบ (ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าทีมงานตั้งใจทำออกมาให้ขำหรือเปล่า)

และคาแรคเตอร์ตัวละครก็ดูผสมความต๊องความขำลงไปด้วย อย่างตัวละครที่พี้ยาอย่างที่ผมบอกไป หรือตัวละครหนึ่งที่พอเห็นแฟนโดนผีฉลามงาบไปแล้วก็พูดออกมา (ในเชิงเจรจากับฉลาม) ว่า แกกินไปแล้ว น่าจะอิ่มแล้ว ดังนั้นอย่ากินฉันเลยนะ คือมายืนพึมพำแทนที่จะรีบหนีไปน่ะครับ แล้วอีแบบนี้จะรอดได้ยังไง

ผมอ่านรีวิวของเมืองนอกแล้วก็ขำดีครับ หลายคนนี่จะคล้ายๆ ผม คือชอบดูหนังสยองทุนไม่สูงเป็นปกติอยู่แล้ว แต่พอดูเรื่องนี้นี่ก็ส่ายหน้ากันเป็นแถบ มีอยู่คนหนึ่งบอกให้วิ่งหนีครับ ไม่ใช่หนีผีฉลามนะ แต่หนีให้พ้นจากหนังเรื่องนี้ 555

ไม่มีดาวครับ

(2/10)