Action

White Lightning (1973)

Untitled04473

บ๊อบบี้ “เกเตอร์” แมคคลัสกี้ (Burt Reynolds) อดีตนักต้มตุ๋นกำลังโดนจำคุกจากความผิดที่ตัวเองเคยทำไว้ แต่แล้วเขาก็ได้ข่าวว่าน้องชายตัวเองถูกฆาตกรรม และมันน่าจะเกี่ยวข้องกับธุรกิจเหล้าเถื่อนที่มีนายอำเภอคนโฉดอยู่เบื้องหลัง

แล้วบ๊อบบี้ก็ต้องมาร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐเพื่อแฝงตัวไปอยู่ใกล้ๆ กับนายอำเภอและพรรคพวก เพื่อจะได้หาหลักฐานมาเปิดโปงความผิดของนายอำเภอ ก็แน่นอนล่ะครับว่าภารกิจนี้ย่อมเสี่ยงอันตราย แต่คนอย่างเกเตอร์น่ะไม่กลัวอยู่แล้ว

ก็เป็นหนังบู๊สไตล์ยุค 70 น่ะครับ ยุคนั้นมีหนังแอ็กชันประเภท “ตัวเอกคนเก่งแกร่งครบเครื่อง” ออกตะบันเหล่าร้ายแบบไม่กลัวหน้าอินทร์หน้าพรหม และสำหรับเรื่องนี้ตัวเอกคนนั้นคือ “เกเตอร์” ที่รับบทโดย Reynolds ซึ่งเขาก็เท่ห์ ดุดัน คมเข้มตามสไตล์พระเอกสมัยเก่าน่ะครับ ยอมรับเลยว่าเขาคือพลังสำคัญที่ทำให้หนังดูเพลินไปจนจบ

แต่กระนั้นมันก็จะเหมือนหนังแอ็กชันแนวนี้ของสมัยก่อนอีกหลายเรื่องน่ะครับที่ในแง่ของบทอาจจะไม่เข้มนัก และการเดินเรื่องก็อาจจะออกแนวเรื่อยๆ บางทีก็มีการเดินเรื่องแวะไปเล่าเรื่องราวอื่นๆ ที่ไม่ค่อยจะเกี่ยวกับพล็อตหลักสักเท่าไร (เพื่อให้หนังได้ยืดเวลาออกไปให้ยาวสักหน่อย – ซึ่งก็เป็นธรรมดาอย่างหนึ่งของหนังสมัยก่อนน่ะครับ)

โดยรวมหนังเลยจะออกแนวเรื่อยๆ มีลุ้นบ้างเป็นพักๆ แต่ก็ไม่ได้มากอะไร อีกจุดหนึ่งที่ถือว่าเด่นก็คือฉากขับรถไล่ล่าครับ ก็ทำได้มันส์ดีสำหรับหนังเมื่อเกือบ 50 ปีก่อนแบบนี้ ข้อดีอีกอย่างของหนังสมัยนั้นคือฉากไล่ล่าด้วยรถหรือฉากข้าวของพังนั้นเขาก็เอารถจริงมาใช้ มันคือหนึ่งในแบบฉบับความสะใจที่หนังยุคใหม่ๆ (ที่เล่นแต่ CG) ไม่ค่อยจะมีให้สักเท่าไร

ก็ถือว่าเป็นหนังแอ็กชันระทึกขวัญที่เหมาะสำหรับคอหนังแอ็กชันยุคเก่าๆ น่ะครับ แต่หากใครชอบหนังที่บู๊ฉับไว ลีลาเร้าใจแบบหนังสมัยใหม่ก็อาจจะต้องปรับใจก่อนดูครับ แต่บอกได้อย่างหนึ่งว่านี่แหละคือหนังบู๊แบบที่รุ่นพ่อรุ่นแม่เราเขาดูกัน หนังกำกับโดย Joseph Sargent ที่คร่ำหวอดทำหนังทีวีและซีรี่ส์อยู่หลายเรื่อง ส่วนหนังใหญ่ของเขาก็มี MacArthur และ The Taking of Pelham One Two Three กับอีกเรื่องที่ดูแล้วส่ายหน้าหนักหน่อยก็คือ Jaws: The Revenge ครับ

ส่วนผม ถ้าว่ากันตามตรงก็คือดูได้เรื่อยๆ ครับ ชอบ Reynolds ที่เท่ห์เข้มดี

สองดาวครับ

Star21

(6/10)

Untitled04474