Anthology Movies/Series

Holidays (2016)

14435196_1331530410211090_7457889653709587908_o

อีกหนึ่งแนวหนังที่ผมนิยมเป็นการส่วนตัวครับ ^_^ นั่นคือแนวสยองแบบรวมเรื่องสั้นหลายๆ เรื่อง in 1 เจอหนังแบบนี้มาทีไรก็ต้องเอามาดูทุกทีไป (แม้จะหาที่มันเจ๋งจริงแจ๋วจริงได้น้อยก็เถอะ)

ในหนัง Holidays นั้น คอนเซปต์ของแต่ละตอนคือการเอา “วันหยุด” มาเป็นโจทย์ตั้งต้นครับ แต่ละตอนเหตุสยองก็จะเกิดในวันหยุดหรือวันเทศกาล ซึ่งสำหรับหนังเรื่องนี้ก็มี 8 เรื่องสั้นด้วยกันครับ ได้แก่

ตอนที่ 1 Valentine’s Day – สาวน้อยคนหนึ่งหลงรักโค้ชหนุ่ม แต่ขณะเดียวกันเธอก็มักโดนเพื่อนมาแกล้งทั้งทางร่างกายและจิตใจอยู่บ่อยครั้ัง จนในที่สุดเมื่อเธอระเบิดมันออกมา ความสยองก็ปรากฏ (แบบปนความโรแมนติกลงไปหน่อยๆ)

ตอนที่ 2 St. Patrick’s Day ตอนนี้กำกับโดย Gary Shore แห่ง Dracula Untold ครับ เมื่อคุณครูสาวคนหนึ่งต้องเจอเรื่องสยองแบบคาดไม่ถึงในวันเซนต์แพทริค โดยสื่อที่นำพาให้เธอเจอกับเรื่องนี้ก็คือนักเรียนในห้องของเธอเอง!

ตอนที่ 3 Easter (กำกับโดย Nicholas McCarthyแห่ง The Pact) เมื่อหนูน้อยคนหนึ่งตื่นขึ้นมาในวันอีสเตอร์ แล้วก็ได้เจอกับกระต่ายอีสเตอร์… พันธุ์สยองสุดขีด!

ตอนที่ 4 Mother’s Day – เรื่องของหญิงสาวคนหนึ่งที่จู่ๆ ก็ตั้งท้องติดต่อกันมาหลายครั้งจนเธอไม่รู้จะทำอย่างไร และเมื่อเธอพยายามค้นหาความจริง เธอก็พบว่ามันอาจเกี่ยวกับลัทธิลึกลับ!

ตอนที่ 5 Father’s Day – ครูสาวได้รับเทปคาสเซ็ทท์ม้วนหนึ่งที่เสียงข้างในเทปอาจจะนำเธอไปเจอกับพ่อที่หายตัวไปเมื่อนานมาแล้ว… ว่าแต่เธอควรเปิดมันฟังจริงๆ หรือ?

ตอนที่ 6 Halloween (กำกับโดย Kevin Smith) – เรื่องสนุกปนสะพรึงของชายที่ทำธุรกิจขายเซ็กซ์ทางอินเตอร์เน็ตครับ

ตอนที่ 7 Christmas – เรื่องสยองของคุณพ่อคนหนึ่งที่เจอเรื่องสะพรึงจากสิ่งที่เขาเองก็คาดไม่ถึง

ตอนที่ 8 New Year’s Eve – ชายหนุ่มไปเดทกับหญิงสาวในวันปีใหม่… ซึ่งไม่ใครก็ใครกำลังจะเจอเรื่องที่เซอร์ไพรส์ถึงชีวิต!

ถ้าถามว่าสนุกไหม… ก็เรื่อยๆ ครับ ไม่ได้สนุกเจ๋งอะไรมาก ไม่มีตอนไหนที่มันเด็ดหรือดีถึงขั้นน่าจดจำ แต่อย่างน้อยตอนที่ธรรมดาที่สุดมันก็ไม่ได้แย่จนเกินไปครับ พอรับได้ พอดูได้สำหรับคอหนังสยองน่ะนะครับ

ตอนที่ผมชอบที่สุดในเชิงบรรยากาศนั้นคือตอน Father’s Day ครับ บรรยากาศหลอนๆ เงียบๆ ในขณะที่เนื้อเรื่องถือว่าเดาได้ไม่ยาก หรือถ้าถามว่าตอนไหนที่เนื้อหาน่าสนใจสุด ผมยกให้ St. Patrick’s Day นะ ตัวพล็อตผมว่ามันมีอะไรสดใหม่อยู่ เพียงแต่การเล่าเรื่องยังไม่เด็ดเท่าไรเท่านั้นเอง

ไปๆ มาๆ ตอนที่ถือว่าเวิร์กแบบพอดีสุด (ในแบบของมัน) ผมว่าเป็นตอน Easter กับ New Year’s Eve ครับ คือมันไม่ได้ดีเลิศนะ พล็อตเดาได้ไม่ยากเลยล่ะ แต่มันทำหน้าที่ความเป็น “เรื่องสั้นสยอง” ได้ตรงโจทย์ มีฉากโหด ฉากช็อก หรือฉากหวาดเสียวผสมลงไป ครบสูตรสำหรับหนังสั้นแนวสยอง

เอาเป็นว่าคอหนังสยองแบบรวมเรื่องสั้นก็ลองลิ้มกันได้ครับ ขอเพียงไม่คาดหวังน่ะนะครับ แต่หากใครไม่ใช่คอหรือไม่ชอบแนวนี้ก็ข้ามได้เลยครับ (ถ้าเทียบกับเรื่องนี้แล้ว ผมว่าผมชอบ 4 แพร่งกับ 5 แพร่งของบ้านเรามากกว่านะเนี่ย ^_^)

ใกล้ๆ สองดาวครับ

Star12

(5.5/10)