รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Endless Love (2014) รักนิรันดร์

12140881_1091502694213864_787555280643443027_o

Endless Love เคยทำออกมาเป็นภาพยนตร์แล้วหนึ่งหนเมื่อปี 1981 นำแสดงโดย Brooke Shields ครับ ซึ่งสำหรับผมแล้วรู้สึกถูกใจเสน่ห์แสนสะพรั่งของ Shields และซาวน์แทร็คสุดไพเราะชื่อเดียวกับหนังที่ร้องโดย Diana Ross และ Lionel Richie ในขณะที่ตัวหนังไม่ถึงกับประทับใจอะไรนัก

สำหรับฉบับใหม่ แม้จะไม่ถึงกับชอบมากมาย แต่ก็ชอบมากกว่าฉบับเดิมเยอะ โดยพล็อตหลักยังเหมือนเดิมนั่นคือความรักอันร้อนแรงระหว่างหนุ่มหล่อ (Alex Pettyfer) กับสาวสวย (Gabriella Wilde) ที่มีอุปสรรคสำคัญคือการที่พ่อของฝ่ายหญิง (Bruce Greenwood) ไม่เห็นด้วยกับความรักในครั้งนี้เท่าไรนัก

แม้ฉบับเก่าผมอาจจะไม่ถูกใจนักในแง่ของเรื่องราว แต่ผมชอบในแง่สาระน่ะนะครับ โดยฉบับที่แล้วเนื้อเรื่องก็ประมาณนี้แหละครับ เพียงแต่การตัดสินใจของตัวเอกนั้นเป็นไปในทางที่ “ก่อปัญหา” มากจนทำให้ความรักมีปัญหามากขึ้นๆ จนผมยังอดคิดไม่ได้เลยว่าหากพระเอกทำในสิ่งที่ดี ทำให้สิ่งที่เหมาะควรมากกว่านี้ อะไรๆ อาจจะดีกว่าที่เป็นก็ได้

ในขณะที่ฉบับนี้ แม้ความรักของพระ-นางจะร้อนแรงไม่น้อยหน้ากัน และอุปสรรคจากความไม่เห็นด้วยของพ่อจะมีผลอยู่ไม่น้อย แต่การตัดสินใจของพระเอกในฉบับนี้ดูเป็น “พระเอก” ดีกว่าฉบับก่อนครับ และหลายๆ ปมที่หนังนำเสนอก็ทำให้เรื่องราวในภาคนี้มันดูสมเหตุสมผลในระดับหนึ่ง

แม้รายละเอียดต่างๆ จะทำให้หนังตกอยู่ในฐานะหนังรักน้ำเน่า แต่อย่างน้อยมันก็ออกมาดูเพลินครับ ดาราเล่นกันได้ดี นอกจากพระ-นางที่หล่อสาวครบสูตรแล้ว Greenwood ก็แสดงได้ดีกับบทพ่อที่หวงลูกสาวอันเนื่องจากปมในใจในอดีต บทแบบนี้พี่แกเล่นได้ดีเสมอครับ, Joely Richardson ก็ถือว่าพอเหมาะในบทแม่ที่อาจไม่ได้มีบทบาทเยอะ แต่ก็มีส่วนเสริมความน่าสนใจให้กับเรื่องราวได้ไม่น้อยเหมือนกัน

โดยรวมแล้วผมโอเคกับหนังฉบับนี้ครับ ชอบที่หนังเลือกจะเล่าเรื่องเสริมสาระสอนวัยรุ่นในเชิงที่ว่า ความรักและการคบหานั้นมันเป็นเพียงการเริ่มต้นครับ ไม่ใช่ว่าคบปุ๊บรักปั๊บแล้ว Happy Ending แต่มันยังพ่วงด้วยความรับผิดชอบมากมาย

โดยเฉพาะผู้ชายนะครับ สิ่งที่เราต้องตระหนักเลยก็คือ เมื่อเรารักใครสักคน และรับปากว่าจะดูแลใครสักคนไปทั้งชีวิต มันไม่ใช่แค่พูดแล้วจบตรงนั้น ทว่ามันคือพันธะสัญญาที่เราต้องพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้มันเป็นไป เราต้องเรียน-ทำงาน สร้างความมั่นคงให้ครอบครัว ดูแลคนที่เรารักเท่าที่จะทำได้ แม้จะมีวันเหนื่อยก็ไม่เป็นไรครับ พักบ้างก็ได้ แล้วก็ลุกขึ้นใหม่

ถ้าถามแบบตรงๆ ว่าผมชอบฉบับใหม่มากกว่าของเก่าเพราะอะไร ลึกๆ ของผมก็ตอบมาว่า คงเพราะฉบับเก่ามันดูแล้วออกแนว “อุทาหรณ์” แต่ฉบับใหม่นี่ออกแนว “แบบอย่าง” ที่น่าเรียนรู้สำหรับผู้ชายสักคนที่จะอ้าปากไปบอกขอใครสักคนเป็นแฟน

สองดาวครับ

Star21

(6/10)