รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Site Unseen: An Emma Fielding Mystery (2017)

19420710_1676744382356356_4711868179672419900_n

สาวเก่งยอดนักสืบคนใหม่ของ Hallmark ครับ เธอคือ เอมม่า ฟิลดิ้ง (Courtney Thorne-Smith) นักโบราณคดีสาวที่มีใจรักในการขุดเพื่อสำรวจประวัติศาสตร์ และมุ่งมั่นในการทำงานอยู่เสมอ ส่วนหนึ่งก็เพื่อตามรอยเท้าพ่อของเธอที่เป็นคนมีชื่อเสียงในวงการ

แต่การลงภาคสนามหนล่าสุด เธอกลับขุดเจอศพคนครับ เป็นศพใหม่ๆ ไม่ใช่โครงกระดูกโบราณแต่อย่างใด นั่นเลยทำให้เธอต้องหาคำตอบให้ได้ว่าใครคือฆาตกร แล้วก็แน่นอนว่านั่นคือ “บัตรเชิญ” สำหรับสารพัดเรื่องอันตรายที่ตรงมาสู่ชีวิตเธอด้วย

เอ็มม่า ฟิลดิ้ง คือนักโบราณคดีสาวยอดนักสืบที่สร้างสรรค์ขึ้นโดย Dana Cameron ซึ่งฉบับนิยายนั้นมีการเขียนออกมา 6 เล่มครับ (แต่ก็รู้สึกว่ายังไม่มีใครเอามาแปลเลย)

สไตล์เรื่องก็ชวนให้นึกถึงสารพัดยอดหญิงยอดนักสืบน่ะครับ ส่วนใหญ่จะมาแนวนี้หมด ตัวเอกเป็นผู้หญิงที่มีงานหลักทำอยู่แล้ว แต่ก็มีเหตุให้ต้องลงสนามสืบคดี แล้วพวกเธอก็สืบได้ดีซะด้วย ส่วนมากจะสืบเก่งกว่าตำรวจทุกคนน่ะครับ ทางการสืบไม่เจอ แต่พวกเธอจะเจอก่อนและเผชิญกับฆาตกรทุกที 555

กับเรื่องนี้ โดยรวมๆ ก็จัดว่าดูได้เรื่อยๆ แต่ไม่มีอะไรเด่นครับ หากให้พูดตามจริงก็ต้องบอกว่าเสน่ห์และความน่าสนใจ ทั้งตัวเรื่องและบรรยากาศถือว่าไม่มีอะไรโดดเด่น ทกอย่างดูเรื่อยๆ ไม่เร่งเร้า ไม่ตื่นเต้น รสชาติก็กลางๆ จนออกจะจืดไปด้วยครับ

จริงๆ ตอนแรกผมดีใจนะที่ Thorne-Smith มารับบทนำ เพราะเธอเล่นหนังเก่งและมีเสน่ห์แบบน่ารักมากๆ คนหนึ่งครับ ซึ่งผมเองก็ติดตามเธอมาตั้งแต่สมัยเล่นซีรี่ส์ Melrose Place (ชุดเก่าน่ะนะครับ) แล้วเธอก็มาๆ หายๆ อยู่เป็นพักๆ จนตอนนี้กลับมาแสดงนำอีก ผมก็เลยแอบเชียร์ (55)

ผมว่า Thorne-Smith เหมาะกับบทครับ แต่บทเอ็มม่ามันยังไม่มีความเด่น จริงๆ หากหนังให้เธอเป็นนักโบราณคดี แล้วก็ใช้ศาสตร์ทางโบราณคดีมาเป็นตัวช่วยสืบ (อย่างการหาหลักฐาน) หรือให้เธอมีวิธีคิดเจ๋งๆ ในการสืบ ตัวละครนี้คงน่าสนใจขึ้นน่ะครับ

แต่น่าเสียดายที่เอ็มม่าดูเรื่อยๆ ในแง่การสืบก็ไม่ได้มีอะไรเด่น ครั้นมาดูในแง่คาแรคเตอร์แบบมนุษย์ปกติก็ไม่เด่นอีกเช่นกัน คือเธอดูเป็นคนธรรมดาที่ธรรมดาเกินจนไม่มีจุดเด่นให้เราติดตาหรือจดจำได้เลย อารมณ์ขันก็ไม่เท่าไร

ขณะเดียวกันตัวหนังก็เป็นแบบนั้นครับ มันออกจะเรื่อยๆ ในด้านการสืบก็ไม่มีอะไรให้ติดตาม ปมก็งั้นๆ หรือในเชิงดราม่าก็ไม่มีปมอะไรอีก และปกติหนังสไตล์นี้มันมักจะต้องปรุง 2 ส่วนให้ออกรสเพื่อทำให้หนังสนุกดูเพลิน ส่วนแรกก็คือคดีที่ควรให้น่าติดตาม และอีกส่วนคือสัมพันธภาพของตัวละคร อันหลังนี่ถือเป็นสีสันที่เป็นเสน่ห์อย่างดีได้เลย

แต่กับเรื่องนี้มันไม่เด่นทั้ง 2 ส่วนครับ แง่คดีก็อย่างที่บอกไป มันเป็นการสืบที่เรื่อยเปื่อยมาก ส่วนด้านความสัมพันธ์ของตัวละครก็งั้นๆ เช่นกัน อารมณ์ขันไม่เยอะ โรแมนติกไม่มี ดราม่าก็มีแต่ไม่ออกรสอะไร สุดท้ายผลที่ได้มันเลยกลายเป็นความธรรมดาไปในที่สุด

พอแหงนหน้ามองชื่อทีมงานก็พอเข้าใจครับ หนังเขียนบทโดย Suzette Couture (Autumn in the Vineyard) และกำกับโดย Douglas Barr ซึ่งผลงานของพวกเขาส่วนมากก็อยู่กับวงการทีวีครับ แต่ก็ไม่ได้มีเรื่องเด่นแต่อย่างใด

โดยรวมแล้วถือเป็นหนังชุดยอดหญิงยอดนักสืบของ Hallmark ที่ค่อนข้างธรรมดาครับ สู้พวกฮันน่าห์ไม่ได้จริงๆ แต่ก็อยากให้มีตอนต่อครับ เพราะอยากเจอ Thorne-Smith อีก แต่ขอให้บทหนังออกมาเข้าท่ากว่านี้เยอะๆ แล้วก็สร้างคาแรคเตอร์ให้มันน่าจดจำกว่านี้มากๆ ก็แล้วกัน ^_^

สองดาวครับ

Star21

(6/10)

 

โฆษณา