รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Concrete Evidence: A Fixer Upper Mystery (2017)

18010653_1599433480087447_1408648871168984610_n

ภาค 2 ของหนังชุดนี้ที่มีตัวเอกเป็นช่างสาวนักซ่อมแซมบ้านนามว่า แชนนอน ฮิวจ์ส (Jewel Kilcher) ที่พอปฏิบัติงานทีไรก็มีอันต้องไปเจอร่องรอยคดีฆาตกรรมให้ตามสืบอยู่ร่ำไปครับ

สำหรับภาคนี้ต้นรักของเธอกับแมค (Colin Ferguson) ก็กำลังเบ่งบานครับ และล่าสุดเธอรับงานบูรณะซ่อมแซมแมนชั่นเก่าแก่หลังหนึ่ง แล้วขณะที่กำลังตรวจสอบบ้านอยู่เธอก็พบโครงกระดูกของหญิงสาวที่หายตัวไปเมื่อ 15 ปีที่แล้ว

โครงกระดูกที่ว่าได้นำไปสู่การรื้อฟื้นคดีขึ้นมาอีกครั้ง และแชนนอนก็ติดตามหาหลักฐานเพื่อไขคดีด้วยความอยากรู้อยากเห็นอีกเช่นเคย และมันก็นำพาเธอไปสู่อันตรายอีกเช่นเดิมครับ

สิ่งแรกที่ผมชอบในหนังเรื่องนี้คืองานโปรดักชั่นที่ทำออกมาดีมากครับ แน่นอนว่าหนังไม่ได้มี Effect อะไรหรอก แต่ของดีที่ว่าคืองานฉากครับ พวกบ้านต่างๆ ทั้งบ้านที่เกิดคดี หรือบ้านของตัวละครแต่ละคน รวมถึงโรงพักหรือสถานที่สำคัญของเมืองล้วนดูดีทั้งสิ้น

แต่ละสถานที่มันดูสวยน่ะครับ ดูมีสไตล์ มันดูเป็นบ้านจริงๆ ไม่ใช่แค่ฉาก ซึ่งถือเป็นจุดเด่น เพราะหนังใหญ่บางเรื่องขนาดถ่ายในบ้านจริงๆ บางทีมันยังไม่ได้อารมณ์ “มีชีวิต” แบบหนังเรื่องนี้ (และหนัง Hallmark อีกหลายๆ เรื่อง) เลย

ทีมงานตากล้องก็ต้องนับว่าดีล่ะครับ แต่ละมุมสามารถถ่ายทอดชีวิตให้กับเรื่องราวได้ แม้นี่จะเป็นแค่หนังทีวี แต่มาตรฐานของหนังจัดว่าไม่แพ้หนังใหญ่หลายๆ เรื่องเลย อันที่จริงต้องบอกว่าดูดีกว่าหนังทีวีอื่นๆ บางเรื่องด้วย

หนังไปถ่ายกันที่แคนาดา สถานที่ประจำของหนัง Hallmark ครับ ก็ต้องยอมรับว่าที่นั่นบรรยากาศเขาดี บ้านเมืองก็ดูอบอุ่น ภาพที่ได้มันเลยมีความแตกต่างทางอารมณ์อยู่ไม่น้อย เมื่อเทียบกับหนังที่ถ่ายในอเมริกา

สำหรับตัวหนังก็ถือว่าดูได้เรื่อยๆ ครับ จริงๆ ผมชอบช่วงแรกมากนะ มันจะเป็นการเล่าถึงอดีต เล่าถึงคืนวันเกิดเหตุฆาตกรรมน่ะครับ การถ่ายภาพและการลำดับภาพทำได้ดีพอๆ กับหนังใหญ่เลย อารมณ์มันลึกลับกำลังดีครับ

ในขณะที่เรื่องราวของแชนนอนและการสืบคดี จริงๆ ก็ดูได้เรื่อยๆ น่ะครับ แต่มันจะติดนิดๆ ตรงการแสดงของ Jewel Kilcher อันนี้ต้องบอกก่อนว่าผมเป็นแฟนเพลงเธอครับ ตั้งแต่เพลงแรกๆ ที่แจ้งเกิดเมื่อหลายสิบปีก่อนเลย เธอเป็นนักร้องที่พลังเสียงเป็นเอกลักษณ์มากอีกคนหนึ่ง

แต่ในแง่การแสดงแล้ว เธอยังไม่ลื่นเท่าไร ยิ่งมาจับคู่กับ Ferguson นักแสดงที่อยู่ในวงการมา 20 กว่าปีมันเลยมีความเหลื่อมทางการแสดงให้เห็น (เพราะทั้งคู่ต้องมาคู่กันน่ะครับ) ซึ่งก็เป็นอะไรที่น่าเสียดายนิดๆ

จริงๆ บทของแชนนอนมีความน่าสนใจแบบที่ผมบอกไปเมื่อครั้งก่อนน่ะครับ ถ้าปั้นดีๆ นี่เธอจะเหมือนแมคไกเวอร์หญิงเลยนะ เพราะจุดเก่งเธอคือเธอรู้งานช่าง เธอรู้เรื่องไม้ (เพราะเธอเชี่ยวเรื่องบ้านเก่าทรงวิคตอเรีย) ซึ่งจริงๆ หนังสามารถขับเน้นจุดนี้ได้ เช่น ให้เธอสืบจากหลักฐานตัวบ้าน จากไม้ จากโครงสร้าง หรือตอนเธอต้องเอาตัวรอด ก็ใช้ความรู้เรื่องช่างทั้งหลายนี่แหละมานำพาชีวิตเธอให้หนีรอดไป

ในหนังก็มีการใช้จุดนี้บ้างน่ะครับ แต่ไม่เน้นเท่าไร อันนี้ก็แอบเสียดาย เพราะถ้าดันจุดนี้ดีๆ หนังมันจะเพิ่มดีกรีความสนุกได้อีกเยอะ

โดยรวมแล้ว หนังมีบรรยากาศที่ดีครับ งานฉากงานศิลป์ทำได้ดี บทจริงๆ ก็น่าสนใจ แต่อาจจะยังเดินเรื่องไม่ถึงกับน่าติดตามแบบเต็มที่ เพราะหนังแบบนี้ต้องอาศัยเสน่ห์ของตัวละครหลักน่ะครับ ซึ่ง Jewel เองเธอก็มีเสน่ห์ให้แบบของเธอนะ เพียงแต่บางจังหวะของการแสดงเท่านั้นล่ะครับ ที่ยังไม่ลื่นเต็มร้อย

สองดาวกว่าครับ

Star21

(6.5/10)