รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Hick (2011)

12096537_1087729424591191_758371883685209595_n

Hick เป็นหนังดราม่าผสมตลกร้ายที่มีน้องหนูผู้น่ารักและเล่นหนังเก่งอย่าง Chloë Grace Moretz นำแสดงครับ

Moretz รับบท ลูลี สาวน้อยที่ตัดสินใจหนีออกจากบ้านที่เนบราสก้า เพื่อไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ ระหว่างทางเธอก็เจอกับสาวแกร่งนามเกลนด้า (Blake Lively) และหนุ่มเจ้าอารมณ์อย่างเอ็ดดี้ (Eddie Redmayne) ซึ่งพวกเขาก็ทำให้ลูลีได้รู้ครับว่าชีวิตจริงนั้นมันก็มีทั้งมุมสวยงามและโหดร้ายไม่น้อยไปกว่าครอบครัวที่ขาดความอบอุ่นที่เธอหนีมา (และมันอาจจะโหดร้ายกว่าด้วยซ้ำ)

หนังอาจไม่ได้สนุกมากหรือเด็ดจนต้องดู แต่ก็ถือว่าดูได้เพลินๆ ตามสไตล์หนังตลกร้ายครับ จุดเด่นขอยกให้การแสดงดีๆ ของ Moretz ที่จริงๆ แล้วเธอเล่นเรื่องไหนก็ได้ใจเสมอน่ะครับ ท่าทางเธอตอนยิ้มแย้ม ตอนเศร้า ตอนตะลึง หรือตอนหมดอาลัยมันได้ใจทั้งสิ้น (อย่างตอนเธอโทรหาแม่ตอนท้ายน่ะครับ สีหน้าแววตามันถึงอารมณ์จริงๆ)

Lively ก็พลิกมารับบทสาวแกร่งที่ดูบ้านๆ ซ่าส์ๆ สักหน่อย ก็ไม่เลวครับ (ตอนแรกทีมงานจะให้ Kirsten Dunst มาแสดง แต่พอดีคิวเธอไม่ว่างน่ะครับ) และ Redmayne ที่ตอนนั้นยังไม่ดังก็มาเล่นบทหนุ่มจิตได้เวิร์กไม่ใช่น้อย (เขาในตอนนั้นก็คงคิดไม่ถึงน่ะครับ ว่าไม่กี่ปีต่อมาจากจุดนั้น เขาจะได้รางวัลออสการ์มาครอง… ชีวิตคนนี่ไม่แน่นอนจริงๆ ครับ ^_^)

ตัวหนังอาจไม่ได้สมบูรณ์แบบอะไร แต่มันดูเพลินดีครับ การแสดงของเหล่าดาราคือพลังสำคัญ ส่วนการเดินเรื่องก็ออกแนว Road Movie ตัวละครเดินทางไปบนถนนสายยาวไกล คุยกันไป เจอเรื่องกันไป ซึ่งพอดีผมชอบหนังแนวนี้น่ะครับ มันให้อารมณ์ประหนึ่งว่าเรากำลังได้ดูช่วงชีวิตหนึ่งของใครสักคน ซึ่งหนังก็ถือว่าทำสำเร็จในระดับหนึ่งนะ ที่ทำให้เรารู้สึกผูกพันกับตัวละครในเรื่องได้ เพียงแต่ลีลาการเล่าเรื่องอาจยังไม่จับใจขนาดนั้น และหลายๆ ฉากก็ยังถึงอารมณ์ได้อีก

หนังกำกับโดย Derick Martini ที่เคยสร้างผลงานโกยคำชมอย่าง Lymelife (แต่เหมือนปีนี้เขาจะเสียรังวัดไปกับเรื่อง The Curse of Downers Grove พอสมควร) สำหรับเรื่องนี้ก็ถือว่าโอเคครับ คุมหนังได้ไม่เลว เพียงแต่ความเด่นและความดีไปตกอยู่ที่พลังดารามากกว่า

ถ้ารักน้อง Chloë หรือชอบ Lively กับ Redmayne ก็ลองลิ้มเรื่องนี้ได้ครับ แม้จะไม่เด็ดสุดๆ แต่ก็คุ้มที่ได้ดูการแสดงเวิร์กๆ ของพวกเขาครับ ^_^

สองดาวครับ

Star21

(6/10)