รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

The Gourmet Detective (2015)

13319863_1243387669025365_2791037046916454876_n

อีกหนึ่งหนังชุดนักสืบจาก Hallmark ครับ ซึ่งเขาทำออกมาเป็นเรื่องๆ ไม่ได้ทำออกมาเป็นซีรี่ส์ แต่ที่ใช้คำว่าหนังชุดก็เพราะมีการทำออกมาเรื่อยๆ ไม่ได้ภาคเดียวจบครับ

พล็อตจะว่าไปก็น่าสนใจครับ ตัวเอกคือ เฮนรี่ (Dylan Neal ที่ร่วมเขียนบทหนังเรื่องนี้ด้วย) นักชิมนักปรุงชื่อดังที่มีความสามารถในเชิงสืบสวน (ประมาณเชอร์ล็อค โฮล์มส์น่ะครับ) สามารถอนุมานบุคคลได้จากการสังเกต

ทีนี้ในเรื่องก็เกิดคดีฆาตกรรมขึ้นต่อหน้าต่อตาเฮนรี่ เขาเลยเป็นพยาน ก่อนจะขึ้นแท่นมาร่วมแจมในการสืบคดีร่วมกับแม็กกี้ (Brooke Burns) ตำรวจสาวลูกติดที่เป็นเจ้าของคดี (และแน่นอนว่าก่อนหน้านี้ พวกเขาต้องเคยเจอกันมาก่อน ตามสูตรเป๊ะ)

ช่วงแรกของหนังผมโอเคนะ หนังแนะนำเฮนรี่และแม็กกี้ได้อย่างดี อย่างเฮนรี่นี่ดูเท่ห์ ฉลาด มีเสน่ห์ อารมณ์เหมือนโฮล์มส์น่ะครับ สามารถสังเกตใครๆ แล้วก็บอกได้ว่าคนนั้นเป็นคนแบบไหน ชอบทานอะไร แล้วเขาก็ใช้ความสามารถเรื่องอาหารในการสืบ ซึ่งเป็นลูกเล่นที่น่าสนใจครับ

แต่พอเริ่มเข้าช่วงสืบคดี หนังเริ่มเดาทางไม่ยาก คืออันที่จริงระหว่างดูผมนึกถึง Castle ตลอดเลย คือไปๆ มาๆ หนังเรื่องนี้เอาสูตรของซีรี่ส์ Castle มาใช้ครับ ให้พระเอกเป็นผู้เชี่ยวชาญอะไรสักอย่าง แล้วก็จับพลัดจับผลูมาสืบคดีร่วมกับนางเอกที่เป็นตำรวจ

เพียงแต่หนังมีการเขียนบทสลับให้นางเอกมีลูกติด ในขณะที่ Castle ตัวพระเอกจะเป็นฝ่ายมีลูกติดแทน ซึ่งนอกจากความแตกต่างอันนี้ จุดอื่นๆ ส่วนมากมันทำให้นึกถึง Castle จริงๆ ครับ

ทีนี้ผมมีภาพ Castle ในใจ การเปรียบเทียบในหัวแบบอัตโนมัติเลยเป็นสิ่งที่ผมห้ามไม่อยู่ มันดันคล้ายในหลายๆ จุดน่ะครับ ทีนี้พอเปรียบเทียบหลายๆ อย่างแล้วมันก็พบว่า Castle อร่อยกว่าเยอะ

แต่ที่พูดแบบนี้ไม่ได้แปลว่า The Gourmet Detective ไม่ดีนะครับ จริงๆ คือดูได้เพลินๆ เพียงแต่ไม่ได้เด่นหรือเด็ดอะไรมาก เฮนรี่จริงๆ มีเสน่ห์ครับ และแม็กกี้ก็ดูน่าสนใจ แต่พอเอาสองคนมาคู่กัน เคมีมันยังไม่ค่อยเสริมกันเท่าไร

ส่วนเรื่องการสืบสวนก็เรื่อยๆ ครับ ไม่ได้ถึงกับน่าติดตามมาก แต่ก็ไม่ถึงกับน่าเบื่อ คือหนังออกมาในระดับกลางๆ ครับ ช่วงต้นสนุกดี แต่พอตัวเอกมาจับคู่กัน หลายๆ อย่างมันไม่เสริมให้ความเด่นมันปรากฏสักเท่าไร

แต่หากมองในแง่หนังทีวีสักเรื่อง ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีครับ ดูเรื่อยๆ พอเพลิน อย่างน้อยช่วงต้นก็ทำให้ผมรู้สึกโอเคน่ะ แต่ก็คงต้องดูกันต่อไปเพราะหนังมีภาคต่อออกมาอีกครับ ก็หวังว่าจะสนุกขึ้นกว่าภาคแรกนะ ^_^

สองดาวกว่าๆ ครับ

Star21

(6.5/10)