รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Circle (2015) เซอร์เคิล

11219663_1110485015648965_8851861400068190477_n

Circle คือหนังไซไฟระทึกขวัญที่ได้รับการพูดถึงไม่น้อยครับ ดูแล้วก็ชวนให้นึกถึง Cube นะ เพราะจับเอาเรื่องราวในที่ปิดตายมาเป็นโจทย์ ตามด้วยกลุ่มตัวละครที่ต้องหาทางเอาตัวรอด เพียงแต่ะความเด็ดก็อาจยังไม่มากเท่า Cube เท่านั้นเอง

พล็อตง่ายๆ เลยครับ จู่ๆ คนกลุ่มหนึ่งก็ตื่นขึ้นพบว่าตัวเองกำลังยืนอยู่กลางวงกลมเล็กๆ โดยแต่ละนาทีที่ผ่านไปก็จะมีคนต้องตายไปทีละคนๆ ทำให้ผู้ที่เหลืออยู่ต้องหาคำตอบว่ามันกำลังเกิดบ้าอะไรขึ้นกับพวกเขา และพวกเขาจะหาทางรอดออกไปได้ยังไง

หนังทำได้น่าติดตามทีเดียวครับ จุดแรกที่ขอชมคือดาราทุกคนแสดงกันได้เยี่ยมมาก ซึ่งแต่ละคนก็ไม่ใช่ดาราดังน่ะครับ ยกเว้น Julie Benz ที่ถือว่าคุ้นหน้าที่สุด (จากซีรี่ส์ Buffy และ Angel) แต่กระนั้นไม่ว่าดาราจะหน้าคุ้นหรือไม่ แต่ทุกคนแสดงได้ดีครับ ทุกคนล้วนมีคาแรคเตอร์ของตนเอง บางคนก็เห็นแก่ตัว บางคนก็มีสติ บางคนก็อ่อนโยน บางคนก็เดายาก ซึ่งอะไรเหล่านี้ทำให้ความสนุกของหนังเรื่องนี้มีตั้งแต่ต้นจนจบครับ

แน่นอนครับว่าหนังไม่ได้มี Effect อลังการ ไม่ได้มีแอ็กชันหรือการไล่ล่าที่ยิ่งใหญ่ ตั้งแต่ต้นจนจบหนังก็วนอยู่แต่ในห้องเล็กๆ มืดๆ ที่ทุกคนต้องยืนอยู่ในวงกลมของตนเอง ดังนั้นใครคาดหวังความมันส์ระห่ำล่ะก็คงต้องปรับความคาดหวังครับ เพราะความสนุกของหนังมันมาจากความลุ้น (ว่าใครจะตาย, ใครจะรอด, และอะไรคือทางออก) และมาจากบทสนทนา ที่แต่ละคนจะแสดงตัวตนออกมา บางวาระก็มีการพยายามหาทางออก แต่บางวาระก็ทะเลาะขัดแย้ง มุ่งหมายให้ตายกัน มันคือหนังที่แสดงตัวตนของมนุษย์ (ทั้งลักษณะของจิตใจ รวมไปถึงสันดานภายใน) ได้อย่างน่าสน

ครับ ตัวตนของแต่ละคนทำให้หนังลุ้น และยังสะท้อนความจริงของโลกได้อย่างดี ว่าคนบนโลกมีหลากหลายแบบจริงๆ และสิ่งที่เกิดขึ้นในห้องก็สะท้อนสังคมเหมือนกันครับ ว่าเพื่อความอยู่รอดแล้ว คนเราก็ต้องพยายามดื้นรนหาทางออกอยู่นั่นแหละ แต่หนทางแห่งการอยู่รอดนั้นจะร้ายตื้น ร้ายลึก หรือทำไปโดยพยายามสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นน้อยที่สุดแค่ไหนนั้น ก็ขึ้นกับคนแต่ละคนนั่นแหละจะเลือกกระทำ

จัดเป็นหนังที่อร่อยครับ ใครชอบหนังสไตล์ระทึกตื่นเต้นแบบไม่เน้น Effect แต่เน้นความเข้มข้น (ที่สะท้อนความเป็นคน) ล่ะก็ เรื่องนี้ถือเป็นหนังที่เหมาะและควรค่าแก่การรับชมครับ ^_^

สองดาวกว่าครับ

Star21

(6.5/10)