รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

The 9th Life of Louis Drax (2016)

18402732_1625695390794589_4416697564648195039_n

จริงๆ หนังเรื่องนี้น่าจะแนวผมนะ ประเภทเรื่องลึกลับที่มาพร้อมปริศนาให้เราไขให้เราขบ ประหนึ่งพลิกนิยายแล้วคลายปมไปทีละบททีละหน้า ซึ่งจะว่าไปก็มีออกมาไม่บ่อยครับ ยิ่งที่ทำแล้วเวิร์กนี่ยิ่งมีน้อยเข้าไปใหญ่

เรื่องของ หลุยส์ แดร็กซ์ (Aiden Longworth) เด็กชายที่ประสบอุบัติเหตุจนต้องนอนโคม่า แล้วคุณหมออัลแลน ปาสคาล (Jamie Dornan) ก็ทำหน้าที่ดูแล พร้อมไขปริศนาว่าทำไมหลุยส์ถึงตกอยู่ในสภาพนี้

แต่ยิ่งคุณหมอหาความจริง เขาก็ยิ่งดำดิ่งสู่ปริศนามากขึ้น ซึ่งหนังก็เล่าแบบผสมระหว่างความจริงกับโลกแฟนตาซีครับ หนังแบบนี้ถ้าเล่าดีๆ มันจะน่าติดตามมาก มีอะไรให้ท้าทายสมองและจินตนาการได้อย่างเยอะทีเดียว

นอกจากนี้หากเล่าแบบเหมาะๆ หน่อย ก็ยังได้อารมณ์หลอนอีกต่างหาก ซึ่งหนังสไตล์นี้ที่ผมยกให้ขึ้นหิ้งเลยก็คือ Jacob’s Ladder หนังประเภทเจาะจิตล้ำโลกระหว่างความเป็นกับความตาย อันนี้บอกไว้ก่อนเลยครับว่าใครชอบแนวนี้ ห้ามพลาดเรื่องที่บอกเด็ดขาด

สำหรับเรื่องนี้ ผลที่ได้ก็คือกลางๆ ครับ ดูได้เรื่อยๆ แต่การเล่าเรื่องและการทิ้งปมยังไม่น่าติดตามขนาดนั้น จริงๆ ปมของเรื่องนั้นอาจไม่ยากต่อการคาดเดาครับ แต่จุดสำคัญอยู่ที่เทคนิคการเล่า หากเล่าได้เหมาะ วางปมและคลายปมได้ดี แม้บทสรุปจะไม่แปลกใหม่ แต่อย่างน้อยระหว่างทางมันก็จะยังน่าติดตามอยู่

ทีนี้ถ้าถามว่าระหว่างทาง (กลางเรื่อง) มันน่าติดตามไหม ก็อย่างที่บอกครับว่ามันก็ออกมาเรื่อยๆ มีอารมณ์ลึกลับ หลอนผสมแฟนตาซีผสมอยู่บ้าง แต่ก็ไม่สุด มันยังมีช่วงอืดอยู่ค่อนข้างมาก และการทิ้งปมระหว่างทางมันก็ยังไม่ดึงดูดความสนใจแบบเต็มร้อยด้วย

ในแง่การแสดงก็ถือว่าแต่ละคนทำหน้าที่ได้โอเคตามที่โอกาสจะเอื้ออำนวยครับ อย่าง Dornan พระเอกที่หลายคนคงจำได้จาก Fifty Shades of Grey ซึ่งจริงๆ แล้วผมว่าพี่แกเล่นหนังได้ดีนะครับ เพียงแต่ยังไม่มีบทที่ปังแบบเต็มๆ เท่านั้นแหละ

กับเรื่องนี้บทของเขาก็ไม่เลวครับ เป็นคุณหมอที่แสดงความสับสนและสงสัยได้อย่างน่าเชื่อถือ เพียงแต่บริบทแวดล้อมยังไม่ดันให้คาแรคเตอร์ของเขา (รวมถึงคาแรคเตอร์อื่นๆ) ดูเด่นสักเท่าไร อีกคนที่เล่นได้ดีก็ Aaron Paul ครับ ขานี้ก็เล่นหนังดีเหมือนกัน แต่ก็ยังไม่มีบทที่โดนแบบปังๆ เหมือนกัน

หนังกำกับโดย Alexandre Aja ที่เคยเกิดแบบเต็มตัวจาก Haute tension แล้วหลังจากนั้นก็มีผลงานอย่าง The Hills Have Eyes, Mirrors, Piranha 3D ซึ่งก็เป็นงานรีเมคทั้งสิ้น แล้วก็ Horns กับเรื่องนี้ที่สร้างจากนิยาย

พอลองพิจารณาดีๆ ผมว่าเรื่องแรกที่ปังสุดของเขาอย่าง Haute tension คืองานที่เป็นของเขาแบบเต็มตัวจริงๆ เพราะเขาเขียนบทเอง ทำเอง มันเลยมีความสดและรสเฉพาะตัว แม้จะมีการหยิบยืมหลายองค์ประกอบจากหนังเรื่องอื่น แต่โดยหลักแล้วมันก็ยังมีกลิ่นอายความเป็นเขาชัดอยู่

ในขณะที่เรื่องอื่นไม่ว่าจะรีเมคหรือดัดแปลงจากนิยาย มันคือการเอาโครงและไอเดียของคนอื่นมาดัดแปลง แล้วก็นำเสนอในสไตล์ของเขา ซึ่งก็มีทั้งเวิร์กบ้างไม่เวิร์กบ้าง แต่ส่วนใหญ่ผลรวมก็ออกมาโอเค เพียงแต่ก็จะไม่เด่นเท่า Haute tension

กับเรื่องนี้ก็คล้ายกับเรื่องอื่นๆ ของเขาครับ คือมันมีทั้งจุดเวิร์กและไม่เวิร์กผสมกัน บางช่วงก็ดูน่าติดตาม แต่บางจังหวะก็นิ่งมากจนขาดพลัง หรือบางช่วงมีไอเดียน่าสนใจดี แต่การนำเสนอยังไม่ถึงรสสักเท่าไร ว่าง่ายๆ คือโครงและองค์ประกอบหลายอย่างน่าสนใจ แต่มันยังไม่กลมกล่อมเท่าที่ควรนั่นเอง (คล้ายๆ Horns ที่ผมว่ามันมี “ของ” แต่ยังไม่ลงล็อคเต็มที่)

สองดาวครับ

Star21

(6/10)

 

โฆษณา