Action

Ice Sharks (2016)

13680751_1287027551328043_1628485991577019897_n

สัปดาห์ที่ผ่านมาผมเจอหนังฉลามสไตล์เกรดบี (อาจจะค่อนไปทางซีด้วย) แบบนี้ไป 5 เรื่องครับ รู้สึกสะใจผสมกระอักอยู่เหมือนกัน มันมาหลายแบบมากเหลือเกิน

ไม่ว่าจะฉลามสร้างเขื่อน (มันสร้างเขื่อนจริงๆ นะครับ) ใน Dam Sharks หรือฉลามปรมาณูที่แผ่รังสีได้ใน Atomic Sharks แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นไม่มีเรื่องไหนมันยกร่องเท่า Sharknado 4 ซึ่งเดี๋ยวผมจะเอามาเล่าให้ฟัง

แล้วก็ไม่ต้องถามว่าทำไมยังตามไปดูอีก ในเมื่อรู้ๆ อยู่ว่ามันไม่น่าจะเวิร์ก ก็ตอบจากใจเลยครับว่า มันติดเป็นนิสัย ชอบดูหนังแนวนี้มาแต่ไหนแต่ไร ทุกวันนี้การดูหนังพวกนี้ก็เหมือนได้ขำๆ ผ่อนคลาย ไม่ต้องจับจ้องพิจารณาคุณภาพอะไรของมันมาก

สำหรับเรื่องนี้ชื่อก็บอกแล้วครับว่าฉลามน้ำแข็ง มันไปก่อการโหดกันที่แถบอาร์กติกครับ ประมาณว่ามีสถานีวิจัยอยู่ที่นั้น ตั้งอยู่กลางลานน้ำแข็ง แล้วเจ้าพวกฉลามโหดนี่ก็เอาครีบเจาะทะลุน้ำแข็งขึ้นมา ไล่ทำร้ายคน

แต่นั่นยังไม่แย่ที่สุดนะ ที่แย่สุดคือมันหัวใสรวมพลังกันตัดก้อนน้ำแข็งรอบๆ สถานีวิจัย โดยหมายจะจมสถานีลงไปใต้น้ำ พวกมันจะได้เขมือบเหยื่อได้โดยง่าย

ตอนดูนี่คือเกิดอารมณ์ “โอ้ว พระเจ้า” เลยครับ คือฉลามมันร้ายเว่อร์ คิดได้ไงอ้ะ แทนที่จะรอดักเหยื่อเฉยๆ ก็ไม่ทำครับ มันวางแผนเดลิเวอร์รี่เหยื่อลงใต้น้ำเลย

ถ้าพูดตรงๆ แล้วตัวหนังอาจไม่ได้สนุกอะไรมากนะครับ มันก็เดิมๆ น่ะ ตามสไตล์หนังฉลามเกรดบี แต่อย่างน้อยมันก็ไม่ได้มีตัวละครต๊องๆ ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อตายหรือเล่นมุกแป้กๆ ส่วนมากดาราเล่นกันแบบจริงจังพอตัว (แม้สถานการณ์บางอย่างมันจะชวนให้ฮาก็เถอะ)

จริงๆ ถ้าเนื้อเรื่องมันมีอะไรมากกว่านี้ก็คงดีครับ เพราะผมว่ามาถูกทางนะ ฉลามฉลาดมาเจอนักวิจัยที่มีสมอง ถ้ามันมีการเฉือนคมอะไรกันมากกว่านี้ มันคงสนุกน่ะครับ แต่นี่นอกจากพล้อตตั้งต้นที่ผมว่าน่าสนใจแล้ว การเดินเรื่องระหว่างทางกลับไม่มีอะไรให้ติดตามนัก ออกแนวเรื่อยๆ มาเรียงๆ มากกว่า

จุดนี้แอบเสียดาย เพราะจริงๆ หนังมันมีเงื่อนไขทางเวลามาทำให้คนดูตื่นเต้นได้นะ ประมาณว่าฉลามตัดน้ำแข็งแตก แล้วสถานีก็ค่อยๆ จม ครั้นพอจมน้ำก็เข้า อะไรพวกนี้ถ้าทำดีๆ มันลุ้นได้อยู่แล้วครับ แต่ผลที่ได้กลับไม่มีอะไรให้ลุ้น หลายอย่างดูนิ่งเกิน

ในแง่หนึ่งก็คงเพราะทุนน่ะครับ หนังเป็นเกรดบีแล้วก็ฉายทีวี มันเลยเล่นอะไรมากไม่ได้ นี่ถ้าได้ทุนสักหน่อยและได้ผู้กำกับเวิร์กๆ สักหน่อย หนังน่าจะออกมาสนุกๆ แบบ Deep Blue Sea เลยก็เป็นได้ (เพราะหลายอย่างมาทางเดียวกันจริงๆ)

โดยรวมก็เหมาะสำหรับคอหนังแนวนี้น่ะครับ หากไม่ใช่คอก็ผ่านไปเลยดีกว่า จะได้ไม่เซ็งหรือผิดหวัง หรือหากใครชอบหนังแนวสัตว์โลกน่ารักแบบขำๆ ก็อาจไม่ตอบโจทย์นะเรื่องนี้ เพราะมันไม่ค่อยมีความต๊องเท่าไร กระทั่งสาวนุ่งน้อยห่มน้อยยังไม่มีเลย

ดาวเดียวครับ

Star11

(4/10)