รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Hell House LLC (2015)

20915607_1741361822561278_8489394053166026727_n

เมื่อพูดถึงหนังแนว Found Footage หลายคนก็อาจจะอยากส่ายหน้าน่ะนะครับ บางคนส่ายเพราะไม่ชอบแนวนี้เลย ดูทีไรเวียนหัวทุกที หรือบางคนก็อาจส่ายเพราะเริ่มจะเอียนกับหนังแนวนี้แล้ว (เพราะมันออกมาเยอะมากจริงๆ)

และด้วยความที่หนังแบบนี้มันมีออกมาเยอะ ก็เลยทำให้หนังแนวนี้หลายๆ เรื่องโดนเบียดตกไปอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะหนังที่ไม่ได้มีทุนสูงจนสามารถฉายโรงใหญ่ได้ก็จะถูกกลืนหายไปในพริบตา

นั่นก็เลยเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้แม้ผมจะเอียนกับหนังแนวนี้เหมือนกัน แต่ก็พร้อมจะดูหากมีโอกาสครับ เผื่อจะไปเจอเรื่องที่มันเข้าท่าๆ บ้าง และผมก็อยากจะบอกว่า เรื่องนี้ที่ผมกำลังจะเล่า ถือว่าเข้าท่าไม่น้อยเหมือนกันครับ

พล็อตผมว่าเข้าท่านะ เป็นเรื่องของกลุ่มวัยรุ่นหนุ่มสาวที่จะพากันเดินทางไปยังเมืองต่างๆ แล้วก็หาอาคารเก่าๆ สักหลังมาตกแต่งให้เป็นบ้านผีสิง แล้วก็เปิดบริการให้ผู้คนตีตั๋วเข้ามาสัมผัสประสบการณ์หลอนๆ กัน

ลักษณะก็ประมาณงานวัดน่ะครับ ย้ายไปจัดตามเมืองต่างๆ แต่นี่เป็นแค่คนกลุ่มเล็กๆ แล้วก็ทำแค่บ้านผีสิงจากอาคารร้างของจริง ซึ่งถ้ามองในแง่ธุรกิจก็ถือว่าหัวใสไม่เลว… แต่แล้วครั้งล่าสุด พวกเขาก็ต้องเจอกับเรื่องสยอง…

หนังนำเสนอออกมาในแนวกึ่งๆ สารคดีครับ ตอนต้นก็เปิดปมให้เราได้รับรู้ว่า การจัดบ้านผีสิงครั้งล่าสุดของพวกเขาต้องจบลงด้วยความสยอง มีคนตายไปนับสิบ และไม่มีใครสามารถบอกได้ว่าแท้จริงแล้วมันเกิดอะไรขึ้นในบ้านนั้นกันแน่

สิ่งเดียวที่เป็นเงื่อนงำ ก็คือ “Footage” ที่มีคนไปพบ ซึ่งมันบันทึกตั้งแต่วันแรกๆ ที่พวกเขาไปเริ่มงานกันที่นั่น ก่อนจะไปสุดที่วันแห่งความสยอง อันเป็นวันที่พวกเขาเปิดให้คนเข้าชมเป็นวันแรก

หนังก็พยายามทำให้มันดูสมจริงน่ะครับ มีพยาน มีบุคคลมาให้การ แต่ด้วยความที่หนังแนวนี้มันออกมาเยอะ และมีการเล่นมุกนี้เกือบตลอด อะไรพวกนี้เลยไม่ถึงกับจะทำให้เราอินหรือคิดว่ามันเป็นเรื่องจริงได้ (ไม่เหมือนสมัย The Blair Witch Project น่ะครับ)

แต่ถ้ามองในแง่หนังก็ถือว่าเวิร์กอยู่ครับ สารคดีตอนต้นมันก็ชวนให้เราอยากรู้เหมือนกันว่าตกลงมันเกิดอะไรขึ้น แล้วจากนั้นก็ลงสูตร หนังจะเริ่มเอาคลิปช่วงที่พวกวัยรุ่นเพิ่งไปเริ่มทำอาคารให้เป็นบ้านผีิสิง มันก็จะยังไม่มีอะไรที่น่ากลัวมากมายครับ แต่ก็จะมีบางซีนที่มีเงาแปลกๆ อะไรบ้าง ซึ่งก็ถือว่าอุ่นเครื่องความน่ากลัวได้ไม่เลว

การสร้างอารมณ์ความน่ากลัวก็ถือว่ากลางๆ ครับ คือมันไม่ได้น่ากลัวมาก ซึ่งจริงๆ ผมว่ามันก็สมเหตุผลน่ะนะครับ เพราะถ้าสิ่งที่พวกวัยรุ่นเจอมันน่ากลัวมากๆ ตั้งแต่แรก พวกเขาคงไม่บ้าดันทุรังเปิดบ้านผีสิงขึ้นมาจริงๆ ได้หรอก (น่าจะหนีไปก่อนเปิดบ้านแล้ว)

แล้วช่วงไคลแม็กซ์ก็ถือว่าเข้าท่าครับ มันคือคืนที่บ้านผีสิงแห่งนี้ถูกเปิดขึ้น มีกรุ๊ปทัวร์ตีตั๋วเข้าไปกะจะเสพความบันเทิงแบบสยองๆ ให้เต็มที่ แต่มันกลายเป็นคืนนรกที่พวกเขาบางคนจะไม่ได้กลับออกมาอีกเลยตลอดกาล

โดยรวมแล้วมันอาจไม่ได้สุดยอดน่ะนะครับ แต่ผมถือว่าเวิร์กในระดับหนึ่ง การสร้างความน่ากลัวแบบแว้บๆ ในตอนต้น กับฉากไคลแม็กซ์ที่โคตรโกลาหลในตอนท้ายถือว่าสร้างอารมณ์สยองได้ค่อนข้างน่าพอใจทีเดียว

เป็นว่าถ้าใครชอบหนังแนวนี้ก็อยากให้ลองลิ้มกันดูครับ ผมว่ามันก็สนุกไม่เลวนะ แต่ก็แน่นอนว่าคุณอาจเวียนหัวได้เพราะกล้องโคตรจะส่าย โดยเฉพาะตอนท้ายที่คนในบ้านเริ่มตระหนักได้ว่า “นี่ไม่ใช่บ้านผีสิงปลอมๆ แล้วนะเฮ้ย”

สองดาวกว่าครับ

Star21

(6.5/10)

Untitiled05564